Hàng loạt biệt thự 'bịt kín' ven biển Đà Nẵng bị tuýt còi

Chủ đầu tư khu du lịch biển The Song cho xây sai phép ở các căn biệt thự được cấp phép trước đây, xây không phép 18 biệt thự. 

- Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, chủ đầu tư khu du lịch biển The Song đã xây không phép 18 căn biệt thự, 7 căn bugalow, tăng diện tích xây dựng tại các hạng mục công trình so với quy hoạch được duyệt.

Dự án The Song (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) do công ty cổ phần phát triển đô thị du lịch Sóng Việt làm chủ đầu tư. Dự án được Sở Xây dựng cấp giấy phép vào tháng 8/2011.

Theo giấy phép, dự án này gồm 37 căn biệt thự nghỉ dưỡng quy mô 2 tầng. Từ năm 2011, chủ đầu tư đã xây phần thô 20 căn biệt thự, sau đó dự án đắp chiếu cho đến cuối năm 2017 thì tái khởi động với hàng loạt vi phạm.

Cụ thể, báo cáo từ quận Ngũ Hành Sơn cho biết, chủ đầu tư cho xây dựng trái phép tại các biệt thự đã được cấp phép trước đây. Đặc biệt, dự án đã xây dựng không phép 18 căn biệt thự (10 căn thi công phần thô, 8 căn đang thi công phần móng) và 7 căn bugalow lấn biển.

{keywords}
Dãy biệt thự ven biển Đà Nẵng của dự án The Song. Ảnh: Cao Thái

Ở khu vực Bungalow ven biển, tất cả 7 căn đều có diện tích sai lệch so với quy hoạch được duyệt; tổng diện tích tăng lên 3.307 m2 so với 3.010 m2 theo quy hoạch. Phần ban công của cả 7 căn này vượt ranh giới đất dự án khoảng 2,5m vươn ra bãi cát phục vụ công cộng.

Ngoài ra, tại khu vực bãi cát công cộng cũng vi phạm xây dựng nghiêm trọng. Theo quy hoạch, các dự án ven biển phải cách bãi cát phục vụ công cộng 50m nhưng dự án The Song lấn ra khỏi phạm vi dự án 17m để xây dựng một bờ kè chắn sóng bằng bê tông. Phía trong kè chắn sóng được đổ đất san nền trồng cây với cao trình khoảng 1,5m và có diện tích khoảng 6.549m2.

Từ đầu năm 2017, dự án The Song bắt đầu xây dựng rầm rộ. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư xây dựng không đúng theo diện tích và quy mô được cấp phép.

Nhiều lần xử phạt

Lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn cho hay chính quyền địa phương đã nhiều lần xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành.

{keywords}
Dãy kè bằng bê tông dựng trái phép. Ảnh: Cao Thái

Cụ thể, ngày 3/5/2017, UBND phường Hòa Hải đã kiểm tra thực tế và làm việc với chủ đầu tư đề nghị dừng thi công.

Tiếp đó, ngày 7/11/2017, Phòng quản lý đô thị và Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận đã kiểm tra thực tế, nhận thấy dự án đang cơi nới, cải tạo phần diện tích phía trước bờ biển, đổ đất, trồng cây, thảm trồng cỏ, thi công phần bờ kè phía mặt ngoài giáp với mặt biển khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Tổ kiểm tra yêu cầu di dời, hoàn trả mặt bằng bắt đầu từ ngày 13-30/11/2017. Ngày 15/11/2017, Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã kiểm tra dự án, lập biên bản đề nghị chủ đầu tư ngừng thi công.

Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn không chấp hành mà tiếp tục thi công công trình vi phạm. Do đó, ngày 27/11/2017, UBND phường Hòa Hải đã ban hành quyết định buộc chủ đầu tư đình chỉ thi công và lập các thủ tục xin phép theo quy định trong thời hạn 60 ngày.

Sau thời hạn trên, nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng thì tự phá dỡ theo quy định.

Ngày 22/12/2017, UBND quận Ngũ Hành Sơn ban hành quyết định xử phạt hành chính 100 triệu đồng đối với hành vi xây dựng sai phép có thêm tình tiết tăng nặng là chủ đầu tư tiếp tục hành vi vi phạm. Biện pháp khắc phục hậu quả là đình chỉ mọi hoạt động xây dựng và lập thủ tục điều chỉnh bổ sung giấy phép theo quy định.

Phó chủ tịch quận Ngũ Hành Sơn Huỳnh Cự cũng cho hay chính quyền đã xử phạt nhiều lần nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành.

“Chúng tôi chỉ có thể ngăn phương tiện và nhân lực vào thi công. Quận đã lập 1 tổ giám sát tại dự án này”, ông Cự cho biết.

Bị đình chỉ vẫn lén lút thi công

Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Thị Anh Thi cho hay, UBND quận vừa ban hành quyết định xử phạt chủ đầu tư dự án The Song do phát hiện xây dựng không phép các công trình bên trong từ đầu tháng 5/2017.

UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Hòa Hải kiểm tra, lập biên bản, đình chỉ thi công công trình vào ngày 3/5/2017. Bất chấp, chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng không phép nên UBND phường Hòa Hải đã ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình vào tháng 11/2017.

Ông Lưu Xuân Hùng, Đội trưởng Đội quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn, cho biết dự án The Song vi phạm xây dựng sai phép, không phép và bị đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn lén lút cho công nhân làm việc. Trong ngày 9/1, lực lượng quy tắc đô thị quận đi kiểm tra và phát hiện hàng chục công nhân đang làm việc, sau đó các công nhân đã cùng nhau nghỉ làm.

{keywords}
Dù nhiều lần bị xử phạt nhưng dự án vẫn thi công. Ảnh: Cao Thái

Theo bà Nguyễn Thị Anh Thi, Sở Xây dựng cấp phép nhưng không cung cấp hồ sơ cho quận nên địa phương không quản lý được. Đến ngày 18/1, nếu chủ đầu tư không trình được giấy phép điều chỉnh bổ sung cho các hạng mục xây dựng sai phép thì chính quyền sẽ cưỡng chế, phá bỏ các hạng mục đã xây dựng sai.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng, Sở đã yêu cầu chủ đầu tư dự án The Song báo cáo về việc xây dựng không phép, trái phép trước ngày 17/1.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn, Sở Xây dựng xử lý nghiêm khắc việc xây dựng không phép tại dự án này, tránh để tái diễn vụ việc tương tự như trên bán đảo Sơn Trà.

Phó CT quận bị kỷ luật vụ 40 móng biệt thự trái phép ở Sơn Trà

Phó CT quận bị kỷ luật vụ 40 móng biệt thự trái phép ở Sơn Trà

Ông Nguyễn Thành Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch quận Sơn Trà (Đà Nẵng) bị kỷ luật cảnh cáo.

18 dự án sắp bị thanh tra trên bán đảo Sơn Trà

18 dự án sắp bị thanh tra trên bán đảo Sơn Trà

Tổng cộng 18 dự án sẽ bị thanh tra toàn diện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Kiến nghị tháo bỏ ngay 40 móng biệt thự trái phép ở Sơn Trà

Kiến nghị tháo bỏ ngay 40 móng biệt thự trái phép ở Sơn Trà

“Tháo bỏ ngay 40 móng biệt thự đã xây trái phép, yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện biện pháp chống trôi đất xuống biển trước mùa mưa bão 2017”.

Cao Thái - Nguyễn Hiền

tin nổi bật

Công an điều tra vụ cấp đất giá 'bèo' rồi lãnh đạo mua lại ở Quảng Trị

Cơ quan điều tra Công an huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) đã tiếp nhận hồ sơ, đang vào cuộc điều tra dấu hiệu tội phạm trong công tác giao đất tại UBND xã Triệu Thành.

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Cấp đất ở giá "bèo" rồi được lãnh đạo xã mua lại

Làm đơn xin cấp đất để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống nhưng sau khi đất được cấp, hàng chục hộ dân ở Quảng Trị đã 'âm thầm' chuyển nhượng cho những người khác và lãnh đạo xã.

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực qua những con số biết nói

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, việc xử nghiêm nhiều cán bộ cấp cao vi phạm, có cả Ủy viên Trung ương, bộ trưởng,... là minh chứng cho quan điểm phòng chống tham nhũng, tiêu cực "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai".

Tổng Bí thư: Càng đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng càng mạnh lên

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, càng đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng của chúng ta càng mạnh lên; càng củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Bộ Chính trị kết luận chủ trương phân hóa xử lý kỷ luật trong vụ Việt Á

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, vừa rồi Bộ Chính trị có kết luận về chủ trương phân hóa trong quá trình xử lý kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên.

'Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có trốn ra nước ngoài cũng không thoát được'

Liên quan vụ AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã bỏ trốn thì vẫn xử vắng mặt theo quy định của pháp luật như Tổng Bí thư đã nhiều lần nói "dù có trốn ra nước ngoài cũng không thoát được sự trừng trị của luật pháp".

Chuyển 498 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng sang cơ quan điều tra

Chiều 18/11, Ban Nội chính Trung ương họp báo thông báo kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì.

Hoàn thành xét xử 6 vụ án trọng điểm thời gian tới, có vụ AIC Đồng Nai

Trong thời gian tới hoàn thành xét xử một số vụ án trọng điểm, trong đó có vụ: AIC Đồng Nai, dự án Nha Trang Center 2, tại Sở Y tế Cần Thơ, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới tại An Giang...

Tham nhũng vặt như 'vòi bạch tuộc' đeo đẳng làm chùn bước nhà đầu tư

Quốc hội dành cả ngày 8/11 để thảo luận các báo cáo công tác của Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật hàng loạt đại tá, đề nghị kỷ luật tướng Bùi Bé Tư

UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2015-2020 và đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Thiếu tướng Bùi Bé Tư, nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang.

TP.HCM bốc thăm chọn 25 cán bộ để xác minh tài sản, thu nhập

Thanh tra TP.HCM vừa thông tin, sẽ tiến hành xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 đối với 25 cán bộ bằng hình thức bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên.

Hàng loạt vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực được chuyển đến cơ quan điều tra

Các cơ quan thanh tra chuyển 538 vụ, 306 đối tượng; các cơ quan chức năng khác chuyển 98 vụ, 135 đối tượng; Kiểm toán Nhà nước chuyển 8 vụ việc có dấu hiệu tội phạm đến cơ quan điều tra để xem xét, xử lý, làm rõ.

Đến cuối năm xử lý dứt điểm đảng viên vi phạm trong vụ Việt Á

Trong 3 tháng cuối năm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cấp sẽ kiểm tra, kết luận, xử lý dứt điểm đối với các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm liên quan đến vụ việc của Công ty Việt Á.

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Cần làm rõ tình trạng thu nhập của nhiều cán bộ không tương xứng với tài sản

Cho rằng thu nhập của nhiều cán bộ hiện nay không tương xứng với tài sản hiện có, cử tri đề nghị các cơ quan cần có biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc kê khai tài sản của cán bộ.