Hàng loạt khu du lịch không phép ‘mọc’ ở núi Hải Vân

Nhiều khu du lịch được xây dựng kiên cố, ngang nhiên hoạt động không phép dưới chân núi Hải Vân (TP Đà Nẵng) mà không bị chính quyền xử lý.

 - Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc thừa nhận sự tồn tại của các khu du lịch không phép ở dưới chân núi Hải Vân. Phường đã có văn bản gửi lãnh đạo quận Liên Chiểu báo cáo....

Thời gian qua, tình trạng xây dựng, kinh doanh không phép trở thành điểm nóng tại khu vực suối Lương thuộc Nam đèo Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu).

Theo ghi nhận của PV, những khu du lịch này mọc lên dọc tuyến đường từ Kim Liên đến cửa hầm đường bộ Hải Vân. 

{keywords}
Các khu du lịch mọc lên ở khu vực suối Lương (Nam đèo Hải Vân)

Tại các điểm này, người dân cho xây dựng các công trình quy mô và rất kiên cố gồm nhà cửa, khu vực đón khách và vui chơi. Dọc suối Lương, nhiều chòi được đúc bằng bê tông mọc lên san sát. 

Trong khi đó, phía dưới suối các hộ dân cho ngăn dòng để lập thành các hồ bơi. Thậm chí, tận dụng các vách đá sát suối, một số cơ sở còn cho xây máng trượt không theo quy chuẩn nào.

Mặc dù kinh doanh không phép nhưng chủ các cơ sở tại đây treo biển, mời mọc du khách rất công khai. Nếu khách có nhu cầu thuê sạp chỉ cần liên hệ trước với mức giá khoảng 500.000 – 1 triệu đồng. Nhiều chủ cơ sở tự quy định giá vé ra vào khu du lịch là 20.000 đồng/người. Có cơ sở mỗi ngày đón cả trăm lượt khách.

Sẽ kiểm tra và xử lý

Ông Trương Việt, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc thừa nhận sự tồn tại của các khu du lịch không phép ở dưới chân núi Hải Vân. Ông cho biết, phường vừa có văn bản gửi lãnh đạo quận báo cáo tình trạng này .

{keywords}
Các chòi bê tông mọc lên san sát trong các khu du lịch

Theo ông Việt, hiện tại suối Lương có 11 hộ có cơ sở, trong đó có 9 hộ đang hoạt động kinh doanh. Đa số các hộ dân là người địa phương. Trong số này có 6 hộ dân đã xây dựng nhiều công trình kiên cố và hình thành khu du lịch tắm suối trong nhiều năm nhưng không hề đăng ký kinh doanh. 

Theo thông tin từ UBND phường Hòa Hiệp Bắc, nhiều cơ sở kinh doanh trái phép đã mọc lên từ nhiều năm trước nhưng không bị xử lý.

Đơn cử, gia đình ông Nguyễn Túc (trú tại tổ 20) kinh doanh dịch vụ ăn uống, tắm suối từ tháng 3/2012 đến nay nhưng vẫn không đăng ký kinh doanh. Mặc dù chưa được giao đất nhưng hộ này đã cho xây dựng hàng loạt cơ sở như: nhà rộng 50 m2; nhà sàn gỗ, móng trụ bê tông rộng 32 m2; 4 sạp gỗ, 4 hồ nước rộng 20 m2. 

Gia đình ông Đinh Viết Thành (trú tại tổ 5) kinh doanh tự phát từ năm 2010...

Theo ông Việt, việc xử lý các cơ sở trái phép gặp khó khăn bởi có yếu tố lịch sử.  Các trường hợp hoạt động trái phép như trên đã mọc lên giai đoạn từ năm 2008 – 2014, trước khi kiểm lâm bàn giao đất rừng cho các địa phương quản lý. 

{keywords}
Rất đông người dân đổ về vui chơi tại các khu du lịch dưới chân núi Hải Vân

“Trước khi phường nhận bàn giao (năm 2014 - PV), khu vực này thuộc quản lý của Ban quản lý Rừng đặc dụng Nam Hải Vân. Sau khi ban này giải thể thì bàn giao lại cho Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu. Từ khi nhận bàn giao đến nay không có cơ sở nào xây thêm. Nếu có phát sinh phải có giấy phép” - ông Việt nói.

Cũng theo ông Việt, khu vực suối Lương theo quy hoạch 3 loại rừng của TP thì thuộc vào loại đất khác chứ không phải rừng đặc dụng. Một số hộ dân không phải xây dựng trái phép do đã được giao khoán đất.

Trao đổi với PV, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết đang giao phường Hòa Hiệp Bắc kiểm tra để xử lý.

Đại gia vàng vẫn chưa dỡ hết biệt phủ khỏi Hải Vân

Đại gia vàng vẫn chưa dỡ hết biệt phủ khỏi Hải Vân

Gần 6 tháng kể từ hạn chót tháo dỡ biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân, đại gia vàng vẫn chưa hoàn tất việc di dời.

Xây nhà trái phép ở Hải Vân suốt 3 năm, chính quyền bất lực?

Xây nhà trái phép ở Hải Vân suốt 3 năm, chính quyền bất lực?

Một khuôn viên cả trăm mét vuông gồm 2 căn nhà cùng những hạng mục được bài trí có thể phục vụ khách nghỉ mát đã ngang nhiên tồn tại trong khu vực rừng phòng hộ Hải Vân.

Lại có 'biệt thự trái phép' trên núi Hải Vân?

Lại có 'biệt thự trái phép' trên núi Hải Vân?

Cách khu biệt thự đã đập bỏ của Tướng Thạch chừng cây số, một khuôn viên rộng hàng ngàn m2 với cổng chính, đường dẫn bê tông, bên trong có nhà gỗ và nhiều hạng mục.

Cao Thái

tin nổi bật

Xả thải ra vùng vịnh Việt Thanh, người dân đồng loạt phản ứng

Sáng 24/6, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến hoạt động xả nước thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh. Chỉ sau 30 phút tham vấn ý kiến, người dân đã đồng loạt bỏ về vì họ không đồng tình.

Thuỷ điện Hoà Bình đóng hoàn toàn 5 cửa xả đáy

Chiều 19/6, Thuỷ điện Hoà Bình đã đóng cửa xả lũ cuối cùng sau 1 tuần mở hoàn toàn 5 cửa xả.

Hoà Bình xin đóng dần các cửa xả lũ

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai xin được đóng dần các cửa xả đáy hồ để đảm bảo hoạt động sản xuất điện.

TokyoLife áp dụng chính sách mới góp phần thay đổi thói quen dùng túi nilon

Chung tay bảo vệ môi trường, từ 2026 Việt Nam sẽ xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon. Tính phí túi nilon sử dụng 1 lần, khuyến khích sử dụng túi gấp gọn là một trong những chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife.

Tập đoàn A.S. Watson công bố mục tiêu bền vững nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu

A.S. Watson cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính đã đạt được vào năm 2021. Hiện tại, A.S. Watson công bố những mục tiêu mới để góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

San hô chết hàng loạt, phủ trắng dưới biển Hòn Mun

Vùng san hô rộng lớn, quý hiếm ở đáy biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) thời gian qua bị chết, xung quanh khu vực phủ một lớp trắng hàng trăm m2.

Nhiệt điện Ninh Bình nỗ lực đầu tư công nghệ thân thiện bảo vệ môi trường

Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình triển khai cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư công nghệ tiên tiến, phục hồi nhiều hạng mục, thiết bị hệ thống bảo vệ môi trường.

Tìm ra nơi phát tán khí độc làm cây héo úa, người ngất xỉu

339ha hoa màu của gần 300 hộ dân ở Lào Cai bị ảnh hưởng của “khí độc, lạ” khiến lá cây khô héo, xơ xác… Tỉnh đã tìm ra nơi phát tán nguồn khí này.

'Không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá, Lào Cai khẩn tìm nguyên nhân

Đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đang xác minh, truy tìm nguyên nhân không khí có mùi lạ khiến hàng chục ha cây cối, hoa màu bị táp khô lá; người dân bị ngất xỉu khi hít phải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mưa lớn vào một thời điểm thì không hệ thống nào chống chịu được

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng cần có giải pháp đồng bộ từ công tác dự báo, đến quy hoạch, thiết kế các đô thị.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.

Lạng Sơn đẩy mạnh quản lý tài nguyên nước

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành văn bản số 527/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh.

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.