Hàng loạt ngân hàng rầm rộ rao bán "đất vàng", penthouse để siết nợ

Nhiều ngân hàng đồng loạt rao bán penthouse hay hàng nghìn mét vuông “đất vàng” tại TP.HCM để xử lý nợ xấu của doanh nghiệp.

 

Rao bán nợ

Thời gian gần đây, các ngân hàng đang đẩy mạnh thanh lý các khoản nợ xấu. Trên website của các ngân hàng thương mại, đủ loại tài sản được đưa ra chào bán, từ ô tô, chứng khoán tới nhà đất…, với giá trị từ vài tỷ tới hàng trăm, thậm chí cả nghìn tỷ đồng.

Sacombank đang rao bán 19 căn hộ, trong đó có 10 căn penthouse đang ở mức thô, còn lại đã hoàn thiện cơ bản thuộc dự án Xi Grand Court. Các căn hộ có giá khởi điểm thấp nhất là 3,052 tỷ đồng, diện tích thông thủy 47,9m2, diện tích tim tường 53m2 ở tòa C tầng 18, gồm 1 phòng ngủ và 1 phòng vệ sinh.

Còn 4 căn hộ penthouse ở tòa B, tầng 28 và 29 giữ mức giá khởi điểm cao nhất là 9,122 tỷ đồng, trong đó 2 căn có diện tích thông thủy 70,78m2 và tim tường 101,6m2, 2 căn còn lại diện tích thông thủy và tim tường lần lượt là 59,37m2 và 64m2.

{keywords}
Rao bán đất vàng, penthouse để siết nợ

Ngoài ra, Sacombank cũng đang rao bán nhiều dự án bất động sản tại TP Hồ Chí Minh, như: Khoản nợ 596 tỷ đồng của CTCP Đầu tư Địa ốc Vạn Phát, được bảo đảm bằng 40 triệu cổ phiếu CTCP Bất động sản Đô Thành (DTR); khoản nợ 1.143,3 tỷ đồng của Công ty TNHH Bất động sản Phước Trí, được bảo đảm bằng quyền sử dụng 7.016,9m2 đất tại số 201-203 Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình.

Agribank vừa thông báo đấu giá 6 quyền sử dụng đất tại địa chỉ 20 Trần Cao Vân, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM với giá khởi điểm 430 tỷ đồng. Bất động sản này là tài sản đảm bảo khoản vay của Công ty TNHH Phát triển Địa ốc Sài Gòn Mới.

Đây là một trong những vị trí đắc địa tại trung tâm TP.HCM khi cách Công Trường Quốc Tế (Hồ Con Rùa) chỉ khoảng 200m. Tại địa chỉ khu đất đang được Agribank rao bán nói trên, nhiều thương hiệu ăn uống, thời trang vẫn đang kinh doanh.

Trước đó, Agribank chi nhánh Mỹ Đình thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ của Xuân Lãm và chi nhánh công ty tại Hà Nội theo 2 hợp đồng tín dụng được ký vào năm 2013. Toàn bộ giá trị khoản nợ được đấu giá là 312,5 tỷ đồng, trong đó, nợ gốc là 122,1 tỷ đồng, nợ lãi 190,4 tỷ đồng.

BIDV vừa thông báo bán đầu giá tài sản CTCP Kiến trúc và xây dựng Archplus lần thứ 10. Đây là khoản nợ liên quan tới ông Trương Việt Bình, được biết đến là người sáng lập thương hiệu thời trang NEM. Khoản nợ đến ngày 15/4/2021 có giá trị hơn 498 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 257 tỷ, nợ lãi là 174 tỷ và phí phạt quá hạn hơn 67 tỷ đồng.

Đáng chú ý, giá khởi điểm của khoản nợ được đưa ra lần này là 257 tỷ đồng, bằng với dư nợ gốc và bằng giá khởi điểm được đưa ra trong lần thông báo đấu giá thứ 9 (giữa tháng 10/2021).

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích 1.431,3m2 tại số 545 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thuỵ, quận Long Biên, TP Hà Nội. Thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày 19/05/2005.

Không dễ bán

Mặc dù thị trường bất động sản tăng nóng, nhiều khu đất vàng tăng giá nhưng việc rao bán các khoản nợ bằng bất động sản không hề dễ dàng. Mỗi lần rao bán không thành công, BIDV sẽ giảm giá khoảng 10%. Sau 9 lần rao bán, ngân hàng đã giảm giá khoảng một nửa giá trị khoản nợ. Việc ngân hàng dừng giảm giá lần thứ 10 cho thấy BIDV muốn ít nhất thu hồi được đủ nợ gốc.

Dù đã "đại hạ giá" rất nhiều lần trong suốt 3 năm qua, nhưng cơ quan thi hành án vẫn chưa bán được hết khối tài sản của Công ty CP Thuận Thảo (TP Tuy Hòa, Phú Yên) để giải quyết khoản nợ của công ty này.

Gói thứ nhất là khối tài sản phía bắc đường Hải Dương (xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa) gồm khách sạn 5 sao CenDeluxe cao 17 tầng và khu trung tâm hội nghị - triển lãm và dịch vụ Thuận Thảo (Hitech) được xác định có tổng giá trị hơn 491 tỷ đồng; khu Thuận Thảo Land hơn 62 tỷ đồng. Gói thứ hai là khối tài sản phía nam đường Hải Dương, gồm khu trung tâm giải trí và sinh thái Thuận Thảo, khu mở rộng trung tâm giải trí và sinh thái Thuận Thảo có tổng giá trị hơn 117,6 tỷ đồng.

{keywords}
Nhiều bất động sản rao bán không có ai mua dù giảm giá nhiều lần

Khu Thuận Thảo Land phải 15 lần giảm giá mới bán đấu giá được với số tiền gần 31 tỷ đồng (giảm hơn một nửa so với định giá ban đầu), nhưng mới đây bên trúng đấu giá đã liên hệ với cơ quan thi hành án để thỏa thuận hủy hợp đồng mua bán nêu trên.

Riêng nhóm tài sản còn lại trong gói 1 (khách sạn CenDeluxe và khu Hitech) đã giảm giá lần thứ 17, thông báo tổ chức đấu giá lần thứ 18, tài sản giảm từ trên 491 tỷ đồng xuống chỉ còn hơn 202 tỷ đồng nhưng vẫn không có người tham gia đăng ký đấu giá, trả giá.

Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên, việc bán đấu giá tài sản của Thuận Thảo thời gian qua rất khó khăn dù đã nhiều lần giảm giá, đến nay có thể nói ở mức "đại hạ giá" nhưng vẫn chưa thể bán hết được. 3 năm qua cơ quan thi hành án mới chỉ bán đấu giá được khu resort Thuận Thảo sau 4 lần giảm giá, thu được hơn 42,2 tỷ đồng.

Lý giải nguyên nhân nhiều bất động sản liên tục hạ giá mà vẫn khó bán, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, với những người mua nhà để ở thì họ không mặn mà, một phần do quan niệm tránh những nơi chủ cũ làm ăn “bết bát” để né “dớp”, chưa kể việc mua các bất động sản thanh lý có thể bị vướng vào rắc rối về pháp lý.

Bên cạnh đó, không ít tài sản bảo đảm đã được định giá cao hơn giá trị thực tế khi phê duyệt khoản vay. Do đó, khi thanh lý, các ngân hàng thường có xu hướng định giá theo giá trị khoản nợ mà không sát với giá thị trường.

Thực tế, nhu cầu đối với bất động sản phát mãi không nhỏ, kể cả với bất động sản có giá trị lớn, nhưng để cung - cầu gặp nhau thì tài sản phát mãi cần được đảm bảo đẩy đủ về pháp lý, thuận lợi trong việc chuyển giao và quan trọng nhất là có mức giá phù hợp.

Anh Tú

Siết nợ cuối năm, ngân hàng rao bán hàng ngàn m2 nhà đất trung tâm TP.HCM

Siết nợ cuối năm, ngân hàng rao bán hàng ngàn m2 nhà đất trung tâm TP.HCM

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) vừa thông báo về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty TNHH Phát triển địa ốc Sài Gòn Mới để thu hồi nợ vay.

 

tin nổi bật

Dự án bị huỷ bỏ vẫn bát nháo rao bán, Quảng Ninh ‘chặn đứng’ tin đồn

Sở Xây dựng Quảng Ninh đề nghị TP Hạ Long thông tin rộng rãi về việc hủy bỏ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới tại khu vực núi Hạm, phường Hồng Hà và phường Hà Tu, TP Hạ Long.

Tài khoản hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền, TP.HCM xử lý ra sao?

Vì tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền nên cơ quan thuế chưa thể cưỡng chế bằng hình thức trích tiền từ tài khoản.

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm.

Nguyên nhân hồ sơ mua bán nhà đất ‘khai giá thấp’ tại TP.HCM bị ‘ngâm’

Thời gian xử lý hồ sơ chuyển nhượng nhà đất tại TP.HCM bị phản ánh chậm trễ, nhất là những trường hợp kê khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá thị trường. Lãnh đạo Sở TN&MT đã chỉ ra nguyên nhân.

'Vắng bóng' nhà giá rẻ, TP.HCM kiến nghị hạn chế cấp tín dụng cho dự án BĐS cao cấp

Với các dự án BĐS cao cấp, quy mô lớn và các chủ đầu tư có nhiều dự án vay vốn, UBND TP.HCM kiến nghị cần tăng cường theo dõi, kiểm tra việc cấp tín dụng.

15-25 triệu đồng/m2: Người nghèo khó mua nhà ở xã hội

Giá bán nhà ở xã hội trung bình ở mức 15 triệu đồng/m2, có khu vực lên tới 21 - 25 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn khiến cho nhiều người nghèo có nhu cầu không thể tiếp cận được.

'Cuộc chiến thang máy' chung cư: Không sử dụng cụ bà kiện đòi hàng trăm triệu

Cụ bà hơn 70 tuổi đệ đơn kiện ra tòa án đòi bồi thường sau khi cho rằng thang máy không cần thiết và gây nên nhiều phiền toái, giá căn hộ sụt giảm.

‘Kêu cứu’ cho khối tài sản 30 tỷ USD mắc kẹt có hiện tượng ‘lạ’

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, dù đã có Nghị định vẫn có một số hội, hiệp hội tổ chức các cuộc “toạ đàm” tiếp tục kiến nghị “giải cứu” bất động sản du lịch. Kiến nghị “luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở” có dấu hiệu “lợi ích cục bộ”.

Định nghĩa mới về thiên đường nghỉ dưỡng 5 sao thế hệ mới: Hồ Tràm đi trước về sau

Từ năm 2011, Hồ Tràm đã khẳng định vị thế tiên phong phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao tiêu chuẩn quốc tế.

Hà Nội quy định mới khi nhiều hộ gia đình chung một thửa đất bị thu hồi

Theo quy định mới, trường hợp nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở bị thu hồi, thì mỗi hộ gia đình được giao một suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương và không vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi.

Loạt hạ tầng tỷ đô thúc đẩy bất động sản Đồng Xoài

Thị trường bất động sản (BĐS) Bình Phước đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh. Trong đó, những khu vực có hạ tầng phát triển, đón đầu các tuyến cao tốc đang mở lối cho thị trường BĐS phát triển theo.

Bà Rịa - Vũng Tàu ‘đón sóng’ đầu tư bất động sản liền kề TP.HCM

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng hiện trạng khan hiếm nguồn cung, xu hướng tiến về các sản phẩm bất động sản liền kề TP.HCM ngày càng được giới đầu tư ưa chuộng. Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục là bến đỗ đón làn sóng “đông tiến”.

Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản tránh ‘giật cục’, ‘đánh đồng’

Chuyên gia cho rằng, việc có lộ trình hạn chế tín dụng vào bất động sản (BĐS) là cần thiết nhưng cũng cần có chính sách “tỉnh táo” để tiếp tục cung ứng nguồn vốn tín dụng ở mức độ cần thiết cho thị trường BĐS, cho những nhà đầu tư có năng lực.

Vân Đồn - ‘Vùng mỏ du lịch’ thu hút các nhà đầu tư chiến lược

Trong những năm gần đây huyện đảo Vân Đồn với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại dần được hoàn chỉnh, cùng các tiềm năng to lớn về du lịch, giao thương, phát triển kinh tế... trở thành nơi thu hút các dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Dân chung cư ‘hãi hùng’ khi thang máy hết hạn kiểm định vẫn không được bảo trì

Gần nửa năm qua, cả ngàn cư dân tại một chung cư ở TP.HCM luôn lo sợ mỗi khi đi thang máy. Đã hết thời hạn kiểm định nhưng các thang máy tại đây vẫn không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.