Với cái mác đẹp trai, lắm tiền nhiều của, cậu ba Quản là hình mẫu mơ ước của bao cô gái. Nhiều cuộc mồi chài, nhiều lần tán tỉnh, các cô gái đã được cậu ba chiều chuộng, nâng niu.

Cuối thế kỷ 19 đầu 20, ở miền Nam xuất hiện nhiều công tử con nhà giàu. "Con gà ghét nhau tiếng gáy", các công tử thường không ai nhường ai trong việc đọ sự giàu có, chịu chơi. 

Trong đó, cuộc đụng độ so tài giữa công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy và công tử Tây đô Dương Văn Quản được người đời nhắc đến nhiều nhất.

Công tử Tây Đô Dương Văn Quản

Theo gia phả của dòng họ Dương còn lưu truyền lại tại huyện Bình Thủy (TP. Cần Thơ), Dương Văn Quản (cậu ba Quản) là trưởng nam của ông bà Dương Lập Cang và Trần Thị Thảo.

Ông bà Dương Lập Cang sinh được 4 trai, 7 gái, con út của họ là Dương Quang Tích. Hiện nay, chắt nội của họ là ông Dương Văn Phương đang thừa kế căn nhà dòng họ nổi tiếng này để lại, nằm sát cạnh nhà cổ Bình Thủy.

{keywords}

Ông Dương Văn Phương cháu nội của em ruột công tử Tây Đô - Dương Văn Quản xác nhận người trong ảnh đánh dấu mũi tên là công tử Quản. Ảnh chụp từ gia phả họ Dương. 

Theo ông Phương, căn nhà này được ông bà Dương Lập Cang xây dựng vào năm 1908. 

Ban đầu cậu ba Quản chính thức thừa kế nhưng do tính tình phóng khoáng, ăn chơi bạt mạng nên quyền thừa kế lại bị chuyển giao cho em cậu, người con út của ông bà Dương Lập Cang. Căn nhà đến nay đã được 110 năm tuổi với kiến trúc vẫn được giữ nguyên vẹn.

Mở cuốn gia phả dòng họ Dương, ông Phương cho chúng tôi xem một tấm hình chụp những người trong chi và đã chỉ cho chúng tôi thấy chân dung công tử Quản. 

Theo nhiều tài liệu còn lưu truyền, công tử Quản vốn là nguời rất đẹp trai, hào hoa phong nhã. 

{keywords}

Ngôi nhà của cha mẹ công tử Quản xây dựng và ông cũng đã từng cư ngụ ở đó.

Tài sản trong tay ông vốn được thừa hưởng từ ông bà cha mẹ. Sẵn đồng tiền trong tay, ông hào phóng chi cho những ai nghèo khổ cần sự giúp đỡ. 

Đặc điểm của cậu ba là nói được thì phải làm được. Việc dù khó đến mấy mà cậu muốn là sớm muộn gì cũng thực hiện cho bằng được.

Về mức độ xài tiền của cậu ba Quản, ông Phương cho biết, mỗi lần được sai đi thu tiền lúa, cậu ba lấy số đó chơi thỏa thích cho đến khi hết tiền mới về nhà. Cha ông có hay biết thì cũng chỉ mắng qua loa bởi sau đó, cậu ba sẽ chứng nào tật nấy.

Đến một lúc cảm thấy cần phải có người kề cận để ngăn bớt những hành động ngông cuồng, gia đình đã cưới vợ cho ông. Người vợ chính thức là bà Nguyễn Thị Cẩn, vốn là một phụ nữ đoan trang hiền thục. 

Hai người sinh được 2 trai và 6 gái. Thế nhưng với bản tính sẵn có, cậu ba không những không tu tỉnh mà còn vướng thêm thói trăng hoa làm phiền lòng vợ con.

Giàu tiền, giàu cả con rơi

Với cái mác đẹp trai, lắm tiền nhiều của, cậu ba Quản là hình mẫu mơ ước của bao cô gái. Sau nhiều cuộc mồi chài, nhiều lần tán tỉnh, các cô gái đã được cậu ba chiều chuộng, nâng niu.

Trong thâm tâm các cô đều muốn tựa vào vai công tử để có chút ân sủng. Vừa được thương yêu vừa được tiền bạc, cô nào cũng muốn được cậu ba chăm sóc.

{keywords}

Ông Dương Văn Phương với cuốn gia phả họ Dương

Bà  Cẩn, vợ cậu ba Quản, lúc đầu còn tỉ tê khuyên can nhưng cậu cũng chỉ ầm ừ cho qua chuyện. Vừa hứa với vợ sẽ không lăng nhăng thì ngay sau đó đã cặp với nhân tình trẻ đẹp. 

Chỉ tính trong một thời gian ngắn, cậu ba đã là chồng hờ của 4 người phụ nữ. Dĩ nhiên hậu quả từ cuộc tình đó cậu có không ít con rơi. Chưa dừng lại, cậu ba còn cặp thêm hàng chục nhân tình khác.

Tuy vợ bé, bồ bịch khá nhiều nhưng chưa bao giờ những người phụ nữ của cậu ba xảy ra đánh ghen. Bà Cẩn sau khi thuyết phục chồng không được đã lui về làm cái bóng để cậu ba mặc sức tung hoành. 

Bạch công tử Lê Công Phước, Hắc công tử Trần Trinh Huy, Công tử Tây Đô Dương Văn Quản đều là những công tử hào hoa. Thế nhưng chưa công tử nào vượt được công tử Quản về số lượng các bóng hồng vây xung quanh...

Cuộc tình của Bạch Công Tử với đệ nhất mỹ nhân Nam kỳ

Cuộc tình của Bạch Công Tử với đệ nhất mỹ nhân Nam kỳ

Cuộc tình của Bạch công tử với cô Ba Trần Ngọc Trà khiến cả giới ăn chơi Sài Gòn nghiêng ngả với giai thoại tặng nhẫn trị giá 50 lượng vàng

Cuộc tình xa hoa của Bạch Công Tử với công chúa Nga

Cuộc tình xa hoa của Bạch Công Tử với công chúa Nga

Bạch công tử chiếm được trái tim của công chúa Nga đã làm nhiều dân chơi tại kinh đô ánh sáng vô cùng thán phục nên đã đặt cho chàng biệt danh là “ông hoàng xứ Galles”.

Đời bi kịch của Bạch Công Tử - tay chơi bậc nhất trời Nam

Đời bi kịch của Bạch Công Tử - tay chơi bậc nhất trời Nam

Sống xa hoa phung phí đến lúc chết không có mảnh đất để chôn vẫn luôn là lời cảnh tỉnh đến mọi người trong mọi thế hệ...

(Còn nữa)

Trần Chánh Nghĩa