Hàng nghìn lao động TQ ở Vũng Áng chưa có phép

Hiện số lao động Trung Quốc đang có mặt tại các công trường ở Formosa là trên 4.000 người, tuy nhiên số được cấp phép mới chỉ khoảng trên 800 lao động.

- Theo báo cáo của BQL KKT Hà Tĩnh, hiện số lao động Trung Quốc đang có mặt tại các công trường ở Formosa (Vũng Áng) là trên 4.000 người, tuy nhiên số được cấp phép mới chỉ khoảng trên 800 lao động. 

Thông tin mà VietNamNet có được, tính đến đầu tháng 10/2014, tổng số lao động làm việc tại Vũng Áng gần 40.000 người.

Trong đó, lao động trong nước là trên 32.000 người, lao động nước ngoài xấp xỉ 6.000 người.

{keywords}

Khu lò cao tại Formosa, hạng mục cần tới hàng nghìn lao động Trung Quốc làm việc. Ảnh: Duy Tuấn.

Trong số lao động nước ngoài, riêng lao động Trung Quốc có trên 4.300 người đang làm việc tại các công trường, chủ yếu làm tại Formosa (gần 4.200 người).

Tổng số lao động nước ngoài đã được cấp phép từ trước đến nay là trên 2.400 người, riêng sau ngày 14/5/2014 là gần 1000, trong đó lao động Trung Quốc được cấp phép là trên 800 người, và gần 500 hồ sơ xin cấp phép đang xử lý.

Theo đó, số lao động Trung Quốc đã được cấp phép chỉ khoảng ¼ số lao động thực tế trên công trường. Hiện có trên 3.000 lao động Trung Quốc chưa có giấy phép.

{keywords}

Kể từ sau sự kiện 14/5, đã có hơn 4300 lao động Trung Quốc qua và làm việc tại Vũng Áng. Hiện mới chỉ cấp phép chưa đầy 1.000. Ảnh: Duy Tuấn.

Đến nay, tổng nhu cầu lao động nước ngoài của 13 doanh nghiệp và 30 nhà thầu trong Khu kinh tế Vũng Áng là 11.006 lao động, trong đó của doanh nghiệp là 357 lao động, của nhà thầu là 10.649 lao động.

Tới thời điểm này, UBND tỉnh đã đồng ý cho tuyển dụng gần 11.000 lao động nước ngoài, trong đó, 13 doanh nghiệp là 357 lao động và 29 gói thầu với tổng số lượng 10.463 lao động.

Trong cuộc họp giữa các ngành chức năng về quản lý lao động và cấp phép lao động, rất nhiều thực trạng được nêu ra. Trong đó, lý do dẫn tới việc số liệu xin cấp phép chỉ đạt khoảng 20% so với thực tế, có nhiều nguyên nhân.

“Qua thực tế quá trình làm việc với Công ty Fomosa thấy rằng Công ty Fomosa chỉ quan tâm các lợi ích trực tiếp của họ và bố trí đủ nhân lực, tích cực đôn đốc để yêu cầu các cơ quan quản lý phải đáp ứng yêu cầu của họ.

Còn những việc phục vụ cho cơ quan quản lý thì xem nhẹ, lơ là, tìm cách né tránh, thậm chí là phó mặc cho Nhà nước Việt Nam trên các lĩnh vực quản lý lao động, tạm trú tạm vắng, an ninh trật tự v.v… Công ty Formosa chưa thực sự hợp tác với các cơ quản lý trong việc cung cấp thông tin nhà thầu”, báo cáo nêu rõ.

Trong đó, đáng chú ý là việc quản lý và cấp phép lao động cho người nước ngoài không được các nhà thầu nước ngoài (đặc biệt là nhà thầu Trung Quốc) quan tâm mặc dù thủ tục cấp phép đã thuận lợi tối đa.

Một thành viên tham dự cuộc họp bàn về quản lý lao động và cấp phép lao động nước ngoài vừa qua thông tin, đại diện Formosa đã thông tin giữa cuộc họp, lý do lớn nhất của việc chậm trễ trình hồ sơ xin cấp phép cho lao động TQ chính là việc chưa có “chứng nhận nhân thân”.

“Các thủ tục khác giờ đơn giản rồi, khám sức khỏe, chứng nhận năng lực… Tuy nhiên, chứng nhận nhân thân thì phải do phía Trung Quốc cấp, để chứng minh lao động này không phạm tội. Cái này bắt buộc phải có”, một cán bộ ở Vũng Áng thông tin.

{keywords}

Lao động Trung Quốc chờ khám sức khỏe tại Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh. Ảnh: Duy Tuấn.

Trong khi đó, trong báo cáo tại cuộc họp mới đây liên quan đến vấn đề quản lý lao động nêu: “Nghiêm cấm việc cho lao động nước ngoài chưa có giấy phép lao động và được bảo hiểm làm việc trên công trường. Trong trường hợp vi phạm, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh sẽ không chịu trách nhiệm khi xảy ra tình hình mất an ninh, trật tự và xảy ra tai nạn lao động”.

Trả lời VietNamNet về những thông tin trên, ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng BQL KKT Hà Tĩnh cho biết: Hiện không thể khẳng định 100% lao động ở đây đều được cấp phép!

“Tuy nhiên, chúng tôi đã kiểm tra và siết chặt. Trường hợp nếu phát hiện lao động chui, không được cấp phép thì sẽ trục xuất theo như ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh”, ông Tuấn nêu.

Duy Tuấn

tin nổi bật

TP.HCM 5 năm không thu hút được sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ

Từ năm 2018 đến nay, TP.HCM chưa có trường hợp sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ được thu hút về làm việc tại các đơn vị của thành phố.

Khởi tố tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần mức kịch khung, vật ngã CSGT

Nam tài xế vi phạm nồng độ cồn cao gấp 3 lần mức “kịch khung” đã lao vào vật ngã CSGT, khiến chiến sỹ này bị rạn đốt xương ngón tay.

Đồng Nai: Nghìn người tưng bừng thả gần 1.000 quả phúc khí cầu lên trời

Ngày 3/2, người dân, du khách đổ về Thất phủ Cổ miếu (TP. Biên Hoà, Đồng Nai), háo hức chuẩn bị cho lễ thả gần 1.000 quả phúc khí cầu cầu an trong năm mới.

Nữ sinh 14 tuổi tử nạn trên đường đến trường sau va chạm với xe bồn

Tai nạn giao thông tại giao lộ Nguyễn Văn Linh - Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh (TP.HCM) giữa xe bồn và xe máy khiến nữ sinh 14 tuổi tử vong

Bắt cựu Phó Giám đốc CDC Hà Giang liên quan vụ Việt Á

Bà Phạm Thị Kim Dung và đồng phạm bị cáo buộc có sai phạm trong quá trình mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á.

TP.HCM: Xe bồn chở xăng bốc cháy dữ dội, thiêu rụi nhiều tài sản

Chiều 3/2, một chiếc xe bồn chở xăng đang đỗ trên đường ở huyện Nhà Bè, TP.HCM thì bất ngờ bốc cháy dữ dội, lan sang nhà dân, thiêu rụi nhiều tài sản.

Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030.

Xe bồn chở xăng cháy ngùn ngụt lan sang nhà dân ở TP.HCM

Lửa đỏ rực bao trùm xe bồn chở 23.000 lít xăng đã lan sang dãy nhà dân bên đường ở TP.HCM làm nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Tìm camera hành trình vụ nam sinh trường chuyên tử nạn tại hầm chui Thanh Xuân

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đề nghị người dân cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến vụ tai nạn khiến nam sinh tử vong trong hầm chui Thanh Xuân sáng 3/2.

Từ 6/2, vé tàu nhiều chặng giảm 20 - 30%

Một số tuyến xuất phát từ ga Hà Nội, TP.HCM đi các chặng được ngành đường sắt thông báo sẽ điều chỉnh giá vé giảm sâu từ 20 - 30%.

Lên phương án mở cửa trở lại trung tâm đăng kiểm duy nhất ở tỉnh Hoà Bình

Bộ GTVT vừa có văn bản chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn, hỗ trợ đơn vị đăng kiểm tỉnh Hòa Bình và các địa phương khác hoạt động trở lại.

Xe tải lao xuống vực sâu ở Hà Giang, 4 người bị thương

Xe ô tô tải do Lê Đức Mạnh (23 tuổi) điều khiển bị mất phanh, lao xuống vực sâu ở huyện Yên Minh (Hà Giang), khiến 4 người bị thương.

Tìm cách giải quyết quyền lợi cho 200.000 lao động bị nợ đóng BHXH

Nên dùng quỹ BHXH để giải quyết chế độ cho hơn 200.000 người lao động đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Chủ tịch Quốc hội tâm đắc với định hướng phát triển nhân văn của Vĩnh Phúc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ông tâm đắc khi Vĩnh Phúc dồn nhiều nguồn lực cho an sinh xã hội để người dân được thụ hưởng thành quả của sự phát triển.

Thang máy hỏng vì cháy, cư dân HH3C leo bộ hàng chục tầng về nhà

5/6 thang máy của tòa chung cư HH3C (Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) phải dừng hoạt động để bảo trì sau vụ cháy. Cư dân cho biết, họ phải leo bộ hàng chục tầng để đi làm và về nhà.