Hãng phim truyện Việt Nam bao giờ giải thể?

Cơ ngơi của Hãng ngày càng dột nát, xung quanh các hàng quán mọc lên như nấm: bia, phở, cơm bình dân, quán bi-a, nhà hàng.... Đặc biệt hơn quán phở còn lấy tên “Hãng phim truyện Việt Nam-phở gia truyền”?

- Đọc bài viết “Đành đội mũ ni che tai thôi” của nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát về thông tin vụ thất thoát hơn 40 tỉ đồng của Cục Điện ảnh đã “được” đình chỉ, hỏi các nghệ sĩ điện ảnh nghĩ gì ư?


Đạo diễn Phạm Lộc, người đã có hơn 30 năm công tác tại Hãng phim truyện Việt Nam gửi đến Vietnamnet một bài viết liên quan đến thực trạng của ngành điện ảnh nói chung cũng như tình cảnh bi đát hiện nay của Hãng.

Tồn tại kiểu "dở khóc dở cười"!

Vâng, tất cả bởi sự vô cảm, dửng dưng của những người có trách nhiệm đã và đang lây lan sang những người làm điện ảnh ngày nay. Cũng đúng thôi, bởi những người nghệ sĩ nói chung đã đến “khúc”, họ cũng chẳng thiết tha gì nữa, mất chục tỷ chứ đến mấy trăm tỉ thất thoát thì cũng đâu có thấm thoát gì với một nền kinh tế đang phát triển.

Nhưng phải nói lại cho nói rõ: mất tiền chỉ là chuyện nhỏ, cái đáng để nói là mất đi niềm tin.

Hãng phim truyện Việt Nam - cái nôi của nền điện ảnh nước nhà với những bộ phim kinh điển: Chung Một Dòng Sông, Chim Vành Khuyên, Chị Tư Hậu, Vĩ Tuyết 17 Ngày Và Đêm, Bao giờ cho đến tháng mười.... và các nghệ sĩ tên tuổi như : Trần Vũ, Phạm Kì Nam, Hải Ninh, Nguyễn Văn Thông, Đặng Nhật Minh, Lâm Tới, Thế Anh, Trà Giang, Như Quỳnh...

Có thể nói, Hãng phim truyện Việt Nam là một địa chỉ văn hóa uy tín của cả nước. Tuy nhiên nó lại đang đứng trên bờ vực phá sản và nguy cơ giải thể là điều tất yếu. Luật doanh nghiệp của nhà nước đã quy định: “Doanh nghiệp sau hai năm làm ăn không có lãi, thâm hụt vốn phải tuyên bố phá sản; sau một năm doanh nghiệp không có khả năng trả lương cho cán bộ công nhân viên nên phải giải thể? Vậy mà hãng phim truyện Việt Nam tồn tại "dở khóc dở cười" hơn chục năm nay rồi, đang chờ giờ phút quyết định trên.

Hình ảnh, thực trạng Hãng phim truyện xuất hiện dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng, từng gây sốc cho rất nhiều người yêu mến điện ảnh Việt Nam tạm chìm lắng cũng là lúc sản xuất phim và đời sống của anh em văn nghệ sĩ đi vào ngõ cụt. Hình ảnh hãng phim ngổn ngang, nhà xưởng, trường quay, hội trường cũ nát, hoen gỉ, sập xệ cũng chỉ là một phần trong cơn bĩ cực. Ít ai có thể hình dung nổi lương của cán bộ công nhân viên và nghệ sĩ hãng phim chỉ có 650.000 đồng/tháng nhân với hệ số và được giữ nguyên cả chục năm qua.

Trong điều kiện giá cả, lương thực thực phẩm, giá điện, nước, xăng dầu leo thang trong mặt như hiện nay; nhà nước quy định mức lương tối thiểu cho doanh nghiệp từ lâu đã là 1.050.000 đồng và rồi sắp tới sẽ tăng lên 2.500.000 đồng thì văn nghệ sĩ biết lĩnh lương ở đâu? Trong khi ngay cả mức lương tối thiểu cũng không chi trả đủ. Nhiều đạo diễn, diễn viên, quay phim đã từng làm việc, cống hiến cho nền điện ảnh nước nhà ba, bốn mươi năm chỉ được lĩnh 540.000 đồng một tháng, thậm chí nhiều người còn bị cắt không lương với muôn vàn lí do khác nhau.

“Hãng phim truyện Việt Nam-phở gia truyền”

Hãng phim tọa lạc trên một mảnh đất vàng rộng 5000m2 bên Hồ Tây và 600m2 ở đường Thái Văn Lung, ngay sau Nhà hát thành phố ở quận 1 TP.HCM. Cho doanh nghiệp tư nhân thuê xây dựng nhà dịch vụ văn phòng cao cấp để kinh doanh (hãng có nguy cơ mất trắng cơ sở này nếu không được các cơ quan chức năng can thiệp). Vậy mà anh em văn nghệ sĩ của hãng vẫn không đủ sống là một điều lạ.

Nhiều cuộc hội thảo, mạn đàm của Bộ VHTTDL nhằm tháo gỡ khó khăn, cố gắng tìm ra mô hình phát triển thích hợp cho ngành điện ảnh nước nhà. Tựu chung, mọi người đều thấy cho dù là quy hoạch nào, mô hình gì thì yếu tố con người vẫn là yếu tố quyết định tất cả. Mô hình mới có thể hiệu quả, đường lối mới có thể đúng đắn nhưng với những người thực hiện ngô nghê về quản trị thì chẳng qua cũng chỉ là thay đổi về diện mạo, là “bình mới rượu cũ” mà thôi.

Cách đây năm năm, khi Hãng còn là một doanh nghiệp nhà nước có thu, ông giám đốc không trả nổi lương cho anh em nghệ sĩ, ông đã tự rút lui về Cục Điện Ảnh làm nhân viên. Anh em nghệ sĩ bức xức yêu cầu cả ban giám đốc từ chức. Bộ VHTTDL điều ông giám đốc từ TP.HCM ra hy vọng xoay chuyển tình hình. Nhưng than ôi vẫn chỉ là người mới mà cảnh cũ. Sau hai năm, vị giám đốc ấy về nghỉ hưu, mang theo bao nhiêu hứa hẹn trước đó. Nghệ sĩ lại tiếp tục hy vọng, trông chờ vào vị lãnh đạo mới.

Sau ba năm tại vị, mọi việc đâu vẫn hoàn đấy. Đội ngũ nghệ sĩ sáng tác của Hãng người về hưu trước niên hạn, người đã vào giảng dạy ở trường ĐH Sân Khấu Điện Ảnh, người bỏ ra ngoài làm hoặc nghỉ không lương. Điều này dẫn đến nguồn nhân lực chủ chốt trở nên teo tóp. Cơ ngơi của Hãng ngày càng dột nát, xung quanh các hàng quán mọc lên như nấm: bia, phở, cơm bình dân, quán bi-a, nhà hàng.... Đặc biệt hơn quán phở còn lấy tên “Hãng phim truyện Việt Nam-phở gia truyền”? Văn nghệ sĩ của Hãng không ai lên tiếng bởi lương bổng của họ đều trông cả vào mớ hàng quán ấy.

Các hãng phim tư nhân, đài truyền hình cũng không ai còn mặn mà gì với Hãng phim nữa. Do vậy đội ngũ có uy tín, có nghề của hãng cũng dửng dưng với những dự án chắp vá, dang dở. Có dự án làm phim nhựa, mời một ông đạo diễn từ truyền hình Đà Nẵng ra làm thay vì dùng đội ngũ đạo diễn của Hãng!? Phim truyền hình dài tập thì cho mượn mũ mượn áo. Hãng mất uy tín, mất thương hiệu chẳng ai chịu trách nhiệm. Thật đúng là “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”!

Thập niên 80,90 Hãng lúc nào cũng đông đủ các nghệ sĩ ra vào tấp nập, tụ họp, bàn bạc để cho ra đời những kịch bản mới và những bộ phim hay. Bây giờ, mỗi lần bước chân lên Hãng không khỏi chạnh lòng. Hãng phim vắng lặng như “Chùa Bà Đanh”, nhìn quanh chẳng thấy nghệ sĩ đâu cả. Hoang lạnh và trống rỗng. đấy là cảm giác của hầu hết anh em văn nghệ sĩ.

Đạo diễn Phạm Lộc

Bạn đọc quan tâm đến điện ảnh Việt Nam xin mời chia sẻ những ý kiến của mình về những vấn đề nhức nhối hiện nay. Bài viết xin gửi về địa chỉ: phanhoivanhoavnn@gmail.com/ BBT sẽ lựa chọn những bài viết hay để đăng tải trên chuyên mục Văn hóa.

tin nổi bật

NSƯT Trịnh Kim Chi gợi cảm trong áo tắm tuổi 52

Gia đình Trịnh Kim Chi vừa có chuyến du lịch biển cùng nhau dịp đầu năm mới. NSƯT 52 tuổi được khán giả hết lời khen hình thể gợi cảm.

5 ca sĩ Hàn Quốc có nguy cơ bị cấm hoạt động

Blockberry Creative gửi đơn tới Hiệp hội Quản lý Giải trí Hàn Quốc để yêu cầu đình chỉ hoạt động của 5 thành viên nhóm LOONA là Chuu, Heejin, Kim Lip, Jin Soul và Choerry.

Danh tính người vợ bí ẩn vừa sinh con cho Hồ Ca 'Anh hùng xạ điêu'

Hồ Ca thông báo đã cưới vợ, sinh con nhưng giữ kín hình ảnh gia đình. Truyền thông Trung Quốc tiết lộ danh tính bà xã của anh là Hoàng Hi Ninh - cũng là quản lý của tài tử.

'Nữ hoàng nhạc pop' BoA gây sốt khi đăng clip nhảy tại Việt Nam

BoA gây sốt khi đăng clip nhảy theo ca khúc 'Forgive me' tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

BTC liveshow 18+ có Binz, Soobin bị phạt 110 triệu đồng vì biểu diễn phản cảm

UBND TP.HCM quyết định xử phạt hành chính công ty Người hâm mộ Việt, đơn vị tổ chức "Spacespeakers live concert - The Kosmik" 110 triệu đồng.

Nghệ sĩ Thanh Dương và câu chuyện chật vật kiếm sống của diễn viên sân khấu

34 năm gắn bó với Nhà hát Tuổi trẻ, nghệ sĩ Thanh Dương cho rằng thời điểm này anh cảm thấy khó khăn nhất. Kịch mục khó tìm những kịch bản hay, anh em nghệ sĩ, diễn viên chật vật kiếm tiền nuôi sống gia đình…

Cuốn sách giúp độc giả định vị bản thân

"Hơi thở con Sen" là cuốn sách không chỉ định hướng mà còn hỗ trợ bạn có thêm động lực để tiến xa hơn tới các mục tiêu mà bạn chưa hề nghĩ tới.

Vợ chồng khiếm thị rơi vào nợ nần sau 6 lần đổi mặt bằng tiệm mát-xa

Từng đổi dời hơn 5 mặt bằng khác nhau để duy trì cơ sở mát-xa nhưng việc kinh doanh ngày càng khó khăn, nợ nần khiến cặp vợ chồng khiếm thị ngậm ngùi gác lại ước mơ.

Song Joong Ki và vợ sẽ sống trong căn hộ xa hoa hơn 285 tỷ đồng

Song Joong Ki và Katy Louise Saunders sẽ chuyển đến chung cư cao cấp ở Gangnam, Seoul sau khi làm đám cưới.

Hành động đẹp gây xúc động của MC Quyền Linh

Trong buổi họp mặt đầu năm, hình ảnh MC Quyền Linh cõng NSƯT - đạo diễn Lê Văn Duy lên lầu ba dự tiệc khiến khán giả xúc động.

Bố mẹ đã lớn tuổi, Kaity Nguyễn cân nhắc việc lập gia đình, có em bé

Ngoài tập trung cho các vai diễn mới, mục tiêu trong năm mới của Kaity Nguyễn là tự sản xuất một bộ phim và suy nghĩ về việc lập gia đình.

Rapper Wowy cùng fan 'ruột' tụ họp đầm ấm dịp đầu năm

Cuối tuần qua, nhóm người hâm mộ của Wowy đã bí mật tổ chức bữa tiệc gặp mặt tại TP.HCM nhằm tạo bất ngờ cho nam rapper trong những ngày đầu năm mới.

Nhan sắc nóng bỏng của tân Hoa hậu Siêu quốc gia Panama 2023

Hoa hậu Siêu quốc gia Panama 2023 Jillyan Chue chính thức lộ diện với vóc dáng nóng bỏng, học thức tốt.

Hoạ sĩ Việt Nam đầu tiên đoạt giải màu nước của Mỹ

Hoạ sĩ Nguyễn Toán vừa đoạt giải Best of show - giải màu nước quốc tế tại Mỹ với tác phẩm ‘Vô thường’.

Trấn Thành bị Lê Giang đánh, chửi té tát ở hậu trường 'Nhà bà Nữ'

Hậu trường phân cảnh Phú Nhuận (Trấn Thành) bị bà Nữ (Lê Giang) chửi mắng và đánh được hai diễn viên diễn như thật.