Hãng phim truyện VN lại kêu cứu

3 năm qua không được rót tiền làm bất cứ bộ phim nào, các nghệ sĩ chỉ nhận 50% lương, 3-6 tháng tới không biết sẽ trả lương bằng cách nào. Thật thê thảm!

- 3 năm qua không được rót tiền làm bất cứ bộ phim nào, các nghệ sĩ chỉ nhận 50% lương, 3-6 tháng tới không biết sẽ trả lương bằng cách nào. Thật thê thảm cho một hãng phim lớn đã tồn tại hơn nửa thế kỷ.

Hãng Phim truyện Việt Nam đang lâm vào hồi bĩ cực
Nghệ sĩ bức xúc vì Hãng phim truyện VN bị xâm hại

Đây là thực trạng được chính NSND, đạo diễn Thanh Vân nêu ra trong cuộc làm việc với đại diện Bộ VHTTDL và Cục Điện ảnh chiều 5/12 tại Hãng phim truyện VN, số 4 Thụy Khuê.

Hơn 50 năm hoạt động vẫn không có sổ đỏ

Chiều 5/12, chỉ 3 ngày sau khi các nghệ sĩ của Hãng phim truyện VN đồng loạt lên tiếng trên báo chí về việc hạng mục nhà thủy phi cơ thuộc sở hữu của địa chỉ số 4 Thụy Khuê được tiến hành, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn và Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan đã có buổi làm việc với các nghệ sĩ của Hãng để tiếp thu các ý kiến.

Trước đó, chiều 4/12, Thanh tra Bộ VHTTDL đã tới khảo sát thực tế tại Hãng phim truyện VN ở số 4 Thụy Khuê.

"Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe các ý kiến của các anh chị em nghệ sĩ, tìm hiểu và đưa ra hướng giải quyết. Sắp tới lãnh đạo Bộ sẽ có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội về sự việc. Để có cơ sở làm việc này, chúng tôi sẽ ghi lại ý kiến của các nghệ sĩ", Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn mở đầu cuộc gặp.

Trước cuộc gặp này Hãng phim truyện VN cũng đã gửi đơn kiến nghị và kêu cứu khẩn cấp của tập thể cán bộ, nghệ sĩ về việc UBND Quận Tây Hồ ra quyết định thu hồi, giải phóng mặt bằng với nhà thủy phi cơ để xây dựng bến thủy nội địa neo đậu xuồng cứu hộ Hồ Tây.

Trong đơn kiến nghị này có đề cập đến thực tế mấu chốt của sự việc là Hãng phim truyện VN cho đến nay vẫn chưa được giải quyết về việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với số 4 Thụy Khuê.

Ngày 3/12, sau khi một số báo đăng tải những bức xúc và phản ứng của các nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam liên quan đến nhà thủy phi cơ đang được sử dụng làm nhà truyền thống của Hãng phim, Ban quản lý Hồ Tây cũng đã có công văn gửi 1 số cơ quan báo chí để nêu ý kiến và làm rõ vụ việc.

Công văn này cho hay: "Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HN, UBND quận Tây Hồ đã liên tục gửi thông báo đến hãng phim truyện VN về việc đề nghị bàn giao hạng mục nhà thủy phi cơ để hoàn thiện dự án xây dựng HTKT xung quanh Hồ Tây nhưng đến nay Hãng phim truyện VN vẫn chưa bàn giao mặt bằng và nhận tiền bồi thường theo quy định".

Kèm theo đó là bản sao của hàng loạt thông báo về việc bàn giao hạng mục nhà thủy phi cơ để hoàn thiện dự án xây dựng HTKT xung quanh Hồ Tây gửi đến Hãng phim truyện VN trong các ngày 13/11/2012, 20/6/2012, 24/11/2011, 12/1/2011.

Ngày 15/8/2011, UBND TP.HN cũng đã gửi công văn đến Bộ VHTTDL và khẳng định "không có sơ sở xem xét, chấp thuận cho Hãng phim truyện VN tiếp tục quản lý và sử dụng hạng mục nhà thủy phi cơ như đề nghị của Bộ VHTTDL".

Liên quan đến vụ việc hết sức ầm ĩ liên quan đến nhà thủy phi cơ của Hãng phim truyện VN đang gây chú ý dư luận những ngày qua, theo công văn yêu cầu của Bộ VHTTDL phát đi ngày 30/11, việc đóng cọc và đổ bao cát xung quanh hạng mục này đã tạm dừng.

Các nghệ sĩ lo ngại nếu như nhà thủy phi cơ bị lấy đi thì cả cơ ngơi của hãng phim tại số 4 Thụy Khuê cũng sẽ dễ dàng bị mất. Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn nói gay gắt: "Nếu Bộ VH bảo chúng tôi làm gì chúng tôi cũng sẽ làm nhưng cầm trịch việc này phải là Bộ VH. Các đời Bộ trưởng đều rất hiền lành, tốt bụng nhưng lại chưa làm hết trách nhiệm của mình với số phận của Hãng phim truyện VN".

3 năm ngồi chơi xơi nước

Trong cuộc tiếp xúc lấy ý kiến của các nghệ sĩ của Hãng phim truyện VN chiều 5/12, ngoài việc đề cập đến hạng mục nhà thủy phi cơ, thực trạng nhức nhối của Hãng phim truyện VN cũng đã tiếp tục được nêu ra.

Nhà quay phim Lý Thái Dũng, PGĐ Hãng phim truyện VN cho hay hiện chưa có hạng mục kỹ thuật nào của Hãng, dù là nhỏ nhất có thể làm được phim kỹ thuật số và trong vòng từ 3-6 tháng nữa Hãng chưa biết lấy tiền đâu ra để trả lương cho anh em.

"Hãng có hơn 100 anh em, phim là danh dự của hãng mà 3 năm nay không có phim làm, hãng không nhận được bất cứ một sự đầu tư nào. Bộ phim duy nhất thực hiện trong năm nay (Những người viết huyền thoại - PV) là phim đã được duyệt kinh phí từ năm 2009.

Hiện tại những nghệ sĩ nghỉ hưu lương còn cao hơn anh em đang làm việc cho Hãng. 3 năm qua chúng tôi không có phim làm và cũng không biết bao giờ mới có phim để làm nữa. Nhà thủy phi cơ là 1 vấn đề, vấn đề của hãng lớn hơn nhiều", ĐD Thanh Vân nói.


Trong khi đó, NBK Hồng Ngát, nguyên Giám đốc Hãng phim truyện VN, PCT thường trực Hội điện ảnh VN cho rằng Bộ VH cần giải quyết tận gốc vấn đề của số 4 Thụy Khuê bởi nếu Hãng muốn vĩnh viễn ở số 4 Thụy Khuê, muốn có danh nghĩa cá nhân thì phải có sổ đỏ. Các nghệ sĩ ở đây đã đóng thuế hàng chục năm nay mà đến nay sau chừng ấy năm Hãng phim truyện VN vẫn chưa được cấp sổ đỏ là vô lý.

NBK Hồng Ngát còn cho rằng cần phải đưa ra một cơ chế để Hãng phim truyện tồn tại và phát triển. "Một hãng phim lớn như thế mà nay tàn lụi đến mức này, lương anh em chỉ có 400-500.000 đồng, thật thê thảm", bà nói.

Nếu nhà truyền thống của Hãng có cách đây 1 năm thì tình hình sẽ khác

Có mặt trong cuộc gặp này, ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính của Bộ VHTTDL, người đã theo sát tình hình của Hãng phim truyện VN trong nhiều năm qua khẳng định Bộ VH không thể cấp đất hay cấp sổ đỏ cho Hãng mà Bộ chỉ can thiệp, đứng ra đề nghị các cơ quan có chức năng làm việc này.

Ông Sơn cũng cho hay nếu như thời điểm cách đây 1 năm mà nhà thủy phi cơ được Hãng trưng dụng làm nhà truyền thống như hiện nay thì chắc chắn sự việc sẽ không diễn biến xấu như vậy.

Thêm vào đó, ông Sơn khẳng định Bộ VH rất quan tâm đến các vấn đề của Hãng phim truyện VN. Việc 3 năm qua Hãng không có phim để làm là do từ năm 2011 đã có quy chế về đấu thầu phim rõ ràng nên không có chuyện rót tiền làm phim cho từng Hãng theo chỉ tiêu như trước kia.

"Với số 4 Thụy Khuê, quan điểm của Bộ là luôn quan tâm trong điều kiện tôn trọng luật pháp và thực hiện theo pháp luật. Riêng với nhà thủy phi cơ, sau cuộc gặp này, Thứ trưởng sẽ có cuộc gặp với UBND, các cơ quan chức năng để giải quyết tiếp vụ việc".

Theo tìm hiểu của phóng viên Vietnamnet cũng như chính ý kiến của ông Sơn Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính của Bộ VHTTDL thì cái gọi là nhà truyền thống của Hãng phim truyện VN tại nhà thủy phi cơ mới xuất hiện hơn 1 tuần nay, khi cuộc đấu thầu căng thẳng giữa Hãng phim và BQL Hồ Tây nổ ra. Trước đó, địa điểm này được Hãng cho thuê làm nhà hàng trong thời gian dài.

Một điều khá lạ là trong khi vụ việc đang nóng như vậy nhưng trong suốt 2 cuộc gặp được tổ chức tại Hãng phim truyện những ngày qua đều không thấy có sự xuất hiện của ĐD Vương Đức, Giám đốc. Thay vào đó, PGĐ Hãng là đạo diễn Thanh Vân đứng ra đại diện cho các nghệ sĩ làm việc với báo chí cũng như đại diện Bộ VHTTDL và Cục Điện ảnh.

Bài, ảnh Hoàng Vy

tin nổi bật

Hoa hậu Xứ Wales gãy xương cổ và xương chậu vì tai nạn nghiêm trọng

Hoa hậu Xứ Wales 2022 gặp tai nạn xe nghiêm trọng và có nguy cơ mất suất dự thi Hoa hậu Thế giới 2022.

Jennifer Phạm du xuân ở Mỹ: Vóc dáng con trai cả khiến khán giả chú ý

Jennifer Phạm đã cùng gia đình sang Mỹ đón Tết và du xuân ấm áp. Điều khiến khán giả bất ngờ là chiều cao của cậu con trai cả Bảo Nam.

Á khôi Ngô Mỹ Hải quyến rũ chụp ảnh bên voi giữa cao nguyên

Á khôi Du lịch Việt Nam 2020 Ngô Mỹ Hải diện các thiết kế đính kết cầu kỳ tạo dáng chụp ảnh giữa cảnh sắc quê hương Buôn Ma Thuột.

Lưu Diệc Phi gây sốt khi trở lại đóng cặp cùng Lý Hiện

Lưu Diệc Phi giữ vững sức hút với dự án "Đi đến nơi có gió", đóng cùng Lý Hiện. Phim được đánh giá cao nhờ cốt truyện nhẹ nhàng, tạo cảm giác thư thái cho người xem.

Song Joong Ki đưa bạn gái về sống ở biệt thự 16,3 triệu USD

Không chỉ công bố hình ảnh bạn gái của Song Joong Ki đi sắm đồ sơ sinh cùng mẹ, Dispatch còn cho biết nam diễn viên đã đưa Katy Louise Saunders lẫn bố mẹ cô về ở cùng biệt thự khủng.

Nữ diễn viên nổi tiếng 'Star Trek' qua đời ở tuổi 46

Annie Wersching, nữ diễn viên sinh năm 1977 từng tham gia các phim: 24, Star Trek: Picard, Timeless qua đời sau hơn 2 năm phát hiện ung thư.

Cuộc sống viên mãn, kín tiếng của 3 mỹ nhân Việt làm dâu hào môn

Không chỉ sở hữu nhan sắc nổi bật, Đỗ Mỹ Linh, Đặng Thu Thảo, Lan Khuê... còn khiến công chúng ngưỡng mộ vì có cuộc sống viên mãn khi làm dâu hào môn.

Chân dung vợ ngoại quốc sắp cưới của Song Joong Ki

Vợ tài tử Song Joong Ki là cựu diễn viên người Anh - Katy Louise Saunders, hơn anh 1 tuổi.

Song Joong Ki tuyên bố tái hôn, tiết lộ bạn gái đang có bầu

Ngày 30/1, truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Song Joong Ki bất ngờ tuyên bố tái hôn với bạn gái người Anh. Nam diễn viên tiết lộ thêm, trong thời gian tới cả hai sẽ đón thành viên mới.

Gia đình 3 thế hệ làm nghệ thuật của quán quân Gương mặt thân quen 2022

Nam Phong - quán quân Gương mặt thân quen 2022 thừa hưởng năng khiếu nghệ thuật từ gia đình với mẹ là NSƯT Quỳnh Lan và ông ngoại là biên đạo múa, nhạc sĩ, NSƯT Vũ Lân.

Phim về thầy giáo nghìn tỷ đẹp trai có gì mà gây sốt?

Lên sóng tới tập thứ 6, cả phim 'Khóa học yêu cấp tốc' lẫn hai diễn viên chính đều lên top hot nhất tuần.

Hoàng Thuỳ Linh, Võ Hoàng Yến lạ lẫm đầu năm mới

Hoàng Thuỳ Linh thần thái với trang phục màu xanh lá đậm chất truyền thống, Võ Hoàng Yến đẹp “lạ” khi phối gam hồng và xanh neon.

'Đừng nói khi yêu' tập 1: Ly tức điên vì bị sếp ăn cắp ý tưởng tranh công

Ngay tập 1 'Đừng nói khi yêu', sếp của Ly (Thùy Anh) đã lộ chân tướng là kẻ bắt cá hai tay, ăn cắp ý tưởng của nhân viên trắng trợn.

'Dưới bóng cây hạnh phúc' tập 6: Tố đánh chết người?

Trong 'Dưới bóng cây hạnh phúc' tập 6, gia đình ông Công hốt hoảng khi nghe hàng xóm báo tin Tố đánh gần chết người.

Thanh Hương: Tôi và Phương Oanh chia sẻ đời tư, thậm chí khóc cùng nhau

“Showbiz vẫn tồn tại tình bạn, thậm chí là tri kỷ nhưng mọi người không công khai. Tôi, Phương Oanh và Thu Quỳnh vẫn thường xuyên tâm sự, chia sẻ về đời tư...”, Thanh Hương bày tỏ.