Hôm nay (30/8), TAND TP Hà Nội đưa 10 bị cáo vụ “bay lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TW 1 ra xét xử.

Tại tòa, trong khi đại diện VKS công bố bản cáo trạng, bị cáo Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, ở Thanh Trì) giẫy giụa, kêu gào, bất kể HĐXX nhiều lần nhắc nhở.

Ở phần kiểm tra căn cước công dân, Qúy im lặng khi được hỏi. Vị thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho hay, bản giám định tâm thần cho thấy, tại thời điểm xảy ra vụ án, bị cáo Qúy đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: T.Nhung

“Các bị cáo đều có quyền im lặng, nhưng bị cáo nào có thái độ thành khẩn sẽ được xem xét”, lời vị thẩm phán chủ tọa phiên tòa.

Thời điểm tháng 11/2018, Qúy là đối tượng bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh theo quyết định của VKSND huyện Thanh Trì, Hà Nội về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, và được điều trị tại Phòng điều trị tầng 2, Khoa phục hồi chức năng và Y học cổ truyền - Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Theo lời khai của Qúy tại CQĐT, bị cáo không mắc bệnh tâm thần, nhưng lợi dụng việc điều trị nhằm trốn tránh việc chấp hành bản án của TAND huyện Thanh Trì.

Khoảng cuối năm 2020, khi Khoa phục hồi chức năng và Y học cổ truyền chuyển về khu nhà mới, Qúy được điều trị một mình một phòng bệnh ở tầng 2, không có bệnh nhân khác ở cùng.

Qúy thậm chí còn đánh chìa khóa riêng để tự do đưa người lạ vao khu vực điều trị của mình. Phòng điều trị của Qúy được chia  thành 3 buồng: buồng phía ngoài để giường bệnh điều trị, buồng trong có hệ thống loa, âm ly, đèn nháy phục vụ việc sử dụng ma túy và 1 buồng ngủ phía trong cùng.

Qúy thường mua ma túy của đối tượng tên Cường, ở Nghệ An rồi cùng bị cáo Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, ở Đống Đa) chia ma túy thành các hộp, gói rồi cất giấu lên trên nắp trần phòng điều trị để tránh bị phát hiện.

Khách mua ma túy của Qúy thường lên trên phòng điều trị của bị cáo để thỏa thuận về số lượng, giá cả, sau đó bị cáo giao ma túy cho khách bên ngoài bệnh viện.

Từ khoảng đầu tháng 3/2021, Qúy chỉ đạo bị cáo Ngọc và bị cáo Nguyễn Công Thường (SN 1986, ở Thanh Trì) đi giao nhận, bán lẻ ma túy cho Qúy, có trả công theo chuyến và được Qúy cho sử dụng ma túy miễn phí trong phòng điều trị.

Ra vào bệnh viện không bị kiểm soát

Tại tòa, Ngọc khai, thường đến phòng điều bị của Qúy để dọn dẹp phòng, việc ra vào không cần xin phép ai, và có người mở cửa cho vào. Bị cáo Ngọc thừa nhận cùng Qúy đóng gói ma túy vào các túi trà xanh. Khi nào có khách mua gọi đến sẽ mang ma túy đến điểm hẹn ở bên ngoài bệnh viện.

Theo lời khai của bị cáo, khi Qúy tổ chức “tiệc ma túy”, bị cáo chỉ ngồi xem, không sử dụng ma tuý. Bị cáo từng được Qúy đưa cho “thuốc lắc” để cho bị cáo Nguyễn Minh Huệ (điều dưỡng viên và hộ lý khoa Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền).

Còn theo lời khai của bị cáo Nguyễn Công Thường (SN 1986, ở Thanh Trì), anh ta thường xuyên ra vào Bệnh viện tâm thầng Trung ương 1 mà không cần phải xuất trình giấy tờ, không bị bảo vệ hỏi.

Riêng bị cáo Nguyễn Trung Nguyên (SN 1983, ở Thường Tín) không nhận tội, cho rằng mình bị ép cung.

Trong vụ án này, các bị cáo nguyên là cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 bị đưa ra xét xử gồm: Đỗ Thị Lưu (Trưởng khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ;

Nguyễn Minh Huệ và Bùi Thị Hạt (điều dưỡng viên và hộ lý khoa Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) bị truy tố về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Nguyễn Anh Vũ (kỹ thuật viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) bị truy tố về tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý.