6 năm trôi qua, dự án Cải tạo, xây dựng lại Chung cư cũ B6 Giảng Võ vẫn ngổn ngang. Nhà cũ bị đập bỏ, nhà mới chưa xây, người dân vẫn phải sống trong cảnh thuê nhà. Và hành trình xây nhà B6 Giảng Võ vẫn tiếp tục trong chờ đợi…

6 năm, 500 dân ở nhà thuê

Dự án Nhà tái định cư và văn phòng cho thuê B6 Giảng Võ là dự án phá dỡ chung cư cũ xuống cấp để cải tạo xây dựng mới mang lại hy vọng về chỗ ở to đẹp hơn cho khoảng 100 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu nơi đây. Dự án được chia làm 2 khối nhà trong đó khu nhà tái định cư cao 19 tầng và khối văn phòng cao 22 tầng.

{keywords}
Người dân nhà B6 Giảng Võ vẫn phải tiếp tục sống trong chờ đợi. (Ảnh minh họa)

Dự án này đã được khởi động từ năm 2004 và đơn vị được giao thực hiện là công ty CP ICT. Tuy nhiên, năm 2007, công ty ICT đã không có đủ năng lực triển khai dự án. Liên quan đến việc chỉ định chủ đầu tư lập dự án phá dỡ, xây dựng lại nhà B6 Giảng Võ, ngày 1/9/2008, UBND phường Giảng Võ đã có thông báo số 20/TB-UBND về việc cử chọn người vào ban đại diện nhà B6 Giảng Võ.

Theo đó UBND phường Giảng Võ đã chuẩn y danh sách ban đại diện gồm 10 người. Trong đó ông Nguyễn Văn Kính làm trưởng ban. Thông báo cũng nêu rõ, ban đại diện nhà B6 có nhiệm vụ “Thông báo cho các hộ dân nhà B6 để thống nhất có văn bản chính thức gửi UBND phường, UBND quận Ba Đình về việc lựa chọn, chỉ định chủ đầu tư có kinh nghiệm năng lực tài chính, có quỹ nhà tạm cư đảm bảo điều kiện ăn ở, có phương án bố trí tạm cư và tái định cư hợp lý, phù hợp với quy định của nhà nước, của UBND TP, để làm chủ đầu tư thực hiện dự án phá dỡ, xây dựng lại nhà B6 Giảng Võ. Trên cơ sở lựa chọn nhà đầu tư của ban đại diện nhà B6 UBND quận sẽ báo cáo UBND TP quyết định.

Sau đó, hơn 100 hộ dân chung cư cũ B6 Giảng Võ đã tìm chủ đầu tư cho dự án là Tổng công ty 36 (TCT 36). Năm 2009, 100% các hộ dân đã di dời bàn giao mặt bằng cho TCT 36 triển khai xây dựng.

Sau khi được giao làm chủ đầu tư, TCT 36 đã ký hợp đồng liên doanh với công ty Mefrimex, trong đó xác định TCT 36 chịu trách nhiệm thi công toàn bộ công trình. Công ty Mefrimex có nhiệm vụ thu xếp nguồn vốn cho dự án.

Tháng 7/2011, công trình được khởi công và dự kiến đến quý 1/2014 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, sau gần 6 năm triển khai cư dân B6 vẫn phải sống trong cảnh thuê nhà với muôn vàn khó khăn. Trong suốt 6 năm qua, ban đại diện nhà B6 Giảng Võ do ông Nguyễn Văn Kính làm trưởng ban được sự tin tưởng, đồng thuận của cư dân đã kiên trì thực hiện vai trò và trách nhiệm của mình lên tiếng vì quyền lợi cho cư dân.

Đầu năm 2015, ông Nguyễn Văn Kính đã đứng đơn với tư cách Trưởng ban đại diện nhà B6 Giảng Võ gửi đơn đến nhiều lãnh đạo cơ quan chức năng. Đơn trình bày nêu rõ, ngay từ khi bắt đầu thực hiện dự án, nhân dân B6 đã đồng thuận lựa chọn TCT 36 làm chủ đầu tư thực hiện phá dỡ, xây dựng lại chung cư B6 Giảng Võ.

“Chung cư B6 Giảng Võ hầu hết là cán bộ ăn lương đã nghỉ hưu, rất nghèo, nhiều cụ đã già trên 70 tuổi, nhiều cụ là lão thành cách mạng. Chung cư B6 Giảng Võ đã tốn nhiều công sức họp hành của lãnh đạo các ngành, các cấp, đã tốn nhiều thời giờ và công sức của các báo chí, đài truyền hình. Nhân dân chung cư B6 đã đi ở thuê, sống tạm bợ, khắc khoải chờ đợi đã 6 năm trời, đến nay mảnh đất ấy vẫn y nguyên, chưa hề thấy động tĩnh gì. Không biết dân chúng tôi còn phải chờ đợi đến bao lâu nữa. Nhiều cụ lão thành cách mạng cao tuổi đã chết, nhiều cụ sắp chết vẫn phải chờ đợi trong vô vọng” – hành trình chờ đợi của người dân B6 được nêu lại trong đơn.

Sau nhiều năm đắp chiếu và đổi chủ, ngày 1/7/2015, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 3054/QĐ-UBND. Theo quyết định, UBND TP giao TCT 36 là chủ đầu tư tiếp tục thực hiện Dự án Nhà ở tái định cư và văn phòng cho thuê tại B6 Giảng Võ.

UBND TP Hà Nội giao trách nhiệm cho Tổng Công ty 36 khẩn trương tập trung mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật để hoàn thành dự án, bàn giao nhà cho các hộ dân chậm nhất vào tháng 12/2017. Quãng thời gian chờ đợi được trở về ngôi nhà của người dân được rút ngắn theo dự kiến, hy vọng cho cư dân B6 lại được thắp lên.

Lá thư viết tay gửi Tổng Giám đốc TCT 36

Ngày 11/4/2015, là một trong những hộ dân của nhà B6 ông Nguyễn Văn Kính đã viết thư gửi tới ông Nguyễn Đăng Giáp – Tổng Giám đốc TCT 36.

Trong thư ông Kính viết: “Hình ảnh những ngày đầu tiên ông và các đồng nghiệp – đại diện cho công ty 36 (BQP) đến với các cụ già, với nhân dân nhà B6 Giảng Võ thật vô cùng sáng ngời quý mến và kính trọng (…). Cho đến hôm nay, trong lòng nhân dân nhà B6 Giảng Võ hình ảnh ấy, những lời nói đầy nhân hậu và ân tình ấy vẫn đậm nét tươi đẹp như những buổi ban đầu”.

Trước những diễn biến phức tạp tại dự án, ông Kính cũng thành thật nêu lên những tâm tư của một người dân B6 đã chờ đợi nhà trong suốt 6 năm qua. “Thật rất tiếc và nuối tiếc, năm 2013 ông thông báo không thể tiếp tục công việc được nữa. Nhân dân nhà B6 Giảng Võ ngẩn ngơ, luyến tiếc, buồn rầu và thất vọng. Không biết người kế nhiệm có bảo đảm được tiến độ công trình. Quả nhiên 2 năm sau, sự việc đã diễn ra đúng với sự lo lắng của người dân nhà B6 Giảng Võ”.

“Mặc dầu có nhiều nguồn dư luận, đến nay nhiều dân nhà B6 Giảng Võ vẫn nói rằng: “Ông Giáp và Ban giám đốc Công ty 36 xây xong cái nhà B6 Giảng Võ nhân dân nhà B6 Giảng Võ sẽ luôn nhớ ơn ông và Ban Giám đốc công ty 36. Ông Giáp và công ty 36 mãi mãi là ân nhân của bà con nhà B6 Giảng Võ”. Chẳng hiểu họ nói thế đã là thể hiện tấm lòng của họ chưa? Hay còn phải bộc lộ thêm như thế nào để có thể sâu hơn, đậm hơn hình ảnh ấy? – ông Kính viết.

Thế nhưng đáp lại những tâm huyết ấy là sự "cảnh cáo" đối với ông Nguyễn Văn Kính trước sự chứng kiến của đông đảo cư dân nhà B6 Giảng Võ...

Phong Vân

Các ý kiến phản hồi về bài viết, câu hỏi tư vấn, phân tích, đánh giá các dự án vui lòng gửi về email: vland@vietnamnet.vn