Hành trình hồi sinh gương mặt xinh đẹp cho cô gái bị thiếu úy tạt axit

- Bác sĩ đã nạo vét rất sâu, cắt bỏ toàn bộ vùng da hoại tử trước khi lấy vạt da lớn ở lưng đắp lên để tạo khuôn mặt mới cho Lan Vy.

 

“Cháu có muốn phẫu thuật ngay không?”

Từ một cô gái trẻ trung, xinh đẹp, gương mặt của Lê Thị Lan Vy, 24 tuổi ở Đà Nẵng đã bị huỷ hoại sau khi bị chồng sắp cưới là thiếu úy PCCC Nguyễn Trương Nam Hải tạt axit vào đúng ngày 1/1/2019. 

{keywords}
Hình ảnh xinh đẹp của Lan Vy trước khi bị tạt axit


Bị tạt chai axit 750ml lên người, Lan Vy quằn quại đau đớn. Những người xung quanh cũng hoảng loạn không biết cách sơ cứu nên chỉ dội nước cho Vy qua loa rồi đưa đến BV cấp cứu.

Khi đến BV, một nửa mặt trái của Vy đen xì, cháy xém, mắt trái không thể mở, chân tay cũng loang lổ vết bỏng axit.

Từ đây, cô gái trẻ trải qua những tháng ngày đau đớn nhất cuộc đời khi axit ngấm sâu vào cơ thể, đến đâu thối thịt đến đó. Suốt nhiều ngày, Vy không thể nhắm được mắt phải, lại thêm đau đớn thấu xương nên Vy thường xuyên phải xin thêm thuốc giảm đau.

Vì quá thương con gái, sợ cô sốc rồi nghĩ quẩn khi thấy diện mạo mình nên gia đình đã cất giấu hết gương, điện thoại. Dù vậy, trong đầu Vy luôn nghĩ, sau khi chữa lành vết bỏng sẽ lên chùa đi tu.

Sau khi sơ cứu tại BV đa khoa Đà Nẵng, Vy được chuyển ra khoa Bỏng người lớn của Viện Bỏng quốc gia, Hà Nội để điều trị.

{keywords}
Axit dính tới đâu, da bị ăn mòn tới đó. Một nửa khuôn mặt của Lan Vy đã bị hoại tử 


Trong lúc Vy đi dọc hành lang tìm hỏi mua thuốc chống sẹo với hy vọng mong manh có thể giúp mờ bớt các vết thương, Vy tình cờ gặp PGS.TS Vũ Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia.

Thấy cô gái trẻ bị tím đen nửa mặt, PGS Vinh chỉ hỏi đang điều trị ở đâu, sao lại đi lên đây, rồi động viên Vy quay lại khoa Bỏng người lớn điều trị tiếp, cắt lọc hết tổn thương và đợi ổn định thêm 4-6 tháng sẽ được ghép da, tái tạo lại khuôn mặt.

Đây là quy trình chuẩn nhiều năm nay. Tuy nhiên đi được 10 m, PGS Vinh đột ngột dừng lại, nghĩ tại sao không phẫu thuật luôn cho cô gái này. PGS Vinh quay lại gặp Vy hỏi: “Cháu có muốn phẫu thuật luôn không sẽ giúp khuôn mặt không bị co rút?”. Không chút chần chừ, Lan Vy gật đầu đồng ý.

Gương mặt sẽ phục hồi được 95%

Từ ý nghĩ loé lên trong đầu, PGS Vinh đề đạt với Ban giám đốc BV triển khai. Câu hỏi đầu tiên, lãnh đạo hỏi: Phẫu thuật ngay khi vừa bị bỏng như vậy có an toàn không?

PGS Vinh cho biết, an toàn nhất thì phải đợi bệnh nhân điều trị lành sẹo rồi mới tái tạo, tuy nhiên lúc này các sẹo đã co kéo làm lệch mặt, mũi, miệng, các cơ cũng co cứng khiến khuôn mặt gần như bị phá hủy hoàn toàn, khó ăn, khó nói. Hầu hết các trường hợp cũng bị axit ăn mòn mất mũi, mắt không thể khép khiến bệnh nhân rất ám ảnh. 

{keywords}
PGS Vinh kiểm tra các vết sẹo trên mặt Lan Vy sau phẫu thuật. Ảnh: T.Hạnh


Nếu phẫu thuật ngay lập tức như trường hợp của Lan Vy, biến dạng sau này rất ít, khuôn mặt sẽ trở về hình dáng gần như trước kia, đồng thời rút ngắn được rất nhiều các cuộc mổ giúp bệnh nhân giảm stress.

Tuy nhiên đổi lại, bác sĩ sẽ phải đối mặt với hàng loạt khó khăn khác như: Không lường hết mức độ tổn thương do độ nông sâu tại mỗi vị trí khác nhau, nếu không vét sạch sẽ gây nhiễm trùng, vùng da ghép nên sẽ bị hoại tử mạch máu và thất bại...

Sau khi cân nhắc rất kĩ, ngày 8/1, Lan Vy được PGS Vinh cùng ekip phẫu thuật tái tạo lại khuôn mặt bằng kĩ thuật dùng vạt da siêu mỏng 2 cuống tự do vùng lưng để tái tạo khuôn mặt.

Khoảng 6 bác sĩ chia thành 2 ekip, 1 kíp lấy vạt da lớn hơn 2 bàn tay ở lưng gồm 2 cuống mạch nuôi để phẫu tích cho mỏng, kíp còn lại nạo bỏ toàn bộ tổn thương, lấy hết phần hoại tử trên mặt. Sau đó bác sĩ sẽ nối mạch nuôi ở lưng với động mạch ở thái dương dưới kính hiển vi do kích cỡ mạch rất nhỏ, chỉ khoảng 1 mm.

Ca mổ căng thẳng kéo dài suốt 8 tiếng. Sau mổ 2 ngày đã thấy mảng da ghép hồng hào và hơn 1 tuần sau đã bám sống tốt trên mặt.

Sau đó Vy đã trải qua thêm 3 cuộc mổ khác nữa. PGS Vinh cho biết, sắp tới Vy sẽ chỉ phải trải qua 1-2 cuộc mổ nữa để khuôn mặt hoàn hảo hơn. Cuộc mổ gần nhất, bác sĩ sẽ hút bớt mỡ bên nửa mặt mới ghép để giúp 2 bên cân đối, sau đó sẽ chỉnh sửa lại đường sẹo ghép bằng cách cắt gọt, dùng silicone gel, chiếu xạ nông để vết sẹo nhỏ và phẳng dần.

“Với khuôn mặt của Vy, sau khi chỉnh sửa hoàn thiện có thể phục hồi 90-95% diện mạo ban đầu”, PGS Vinh khẳng định.

{keywords}
Phần da ghép lên đã sống tốt, có màu sắc và hình dáng khá tương thích với bên còn lại. Thời gian tới, Vy sẽ tiếp tục được chỉnh sửa, cắt gọt thêm để gương mặt thêm hoàn toàn, phục hồi 95% so với diện mạo ban đầu. Ảnh: T.Hạnh


PGS Vinh cho biết, kĩ thuật dùng vạt da lưng siêu mỏng gồm 2 cuống tự do (lấy cùng lúc mảng lớn ở 2 bên lưng) để tái tạo khuôn mặt cho các bệnh nhân bỏng được ông cùng thầy của mình nghiên cứu khi học TS ở Nhật Bản.

Trong giai đoạn 2012 -2014, PGS Vinh tiếp tục phát triển đề tài này thành đề tài cấp nhà nước, được vinh danh là một trong những thành tựu nổi bật của ngành y tế. Hiện nay, trên thế giới cũng chưa có quốc gia nào triển khai kĩ thuật này. 

Tại Viện Bỏng quốc gia, đã có khoảng 30 bệnh nhân bị bỏng nặng được PGS Vinh tái tạo lại khuôn mặt bằng kĩ thuật nói trên. Tuy nhiên Lan Vy là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được phẫu thuật ngay khi mới bị bỏng.

Từ đây sẽ mở ra cơ hội cho rất nhiều bệnh nhân khác. Thông thường, nếu đợi điều trị lành bỏng mới tái tạo, người bệnh sẽ phải trải qua tối thiểu 20 cuộc phẫu thuật, nhưng nếu ghép da ngay khi vừa bị bỏng như của Lan Vy, chỉ cần trải qua 4-6 cuộc.

Cách sơ cứu khi bị bỏng hoá chất

PGS Vinh cho biết, bỏng hoá chất khác với các loại bỏng khác, đi đến đâu, hoá chất làm vón cục protein đến đó, ăn sâu xuống da, phá hủy da, gân, mỡ, sụn... nên vết thương thường khô đen, trong khi bỏng lửa, nước hay chảy dịch.

Qua trường hợp của Lan Vy, PGS Vinh cũng khuyến cáo, với các trường hợp bỏng hoá chất, cách sơ cứu tốt nhất là để vết thương dưới vòi nước lạnh, xối liên tục từ 30 phút  - 1 tiếng để hạn chế hoá chất ngấm sâu vào da.

Sau đó khi đến BV, bác sĩ sẽ dùng giấy quỳ để xem hoá chất là axit hay bazơ, từ đó dùng hoá chất đối kháng để trung hoà. Sau khi rửa sạch vết thương, bác sĩ sẽ tiếp tục dùng giấy quỳ tím để kiểm tra lại lần nữa trước khi tiến hành các bước điều trị tiếp theo.


Thúy Hạnh

‘Bố mẹ phải giấu tất cả gương soi vì sợ tôi nghĩ quẩn'

‘Bố mẹ phải giấu tất cả gương soi vì sợ tôi nghĩ quẩn'

 - Cô gái Lê Thị Lan Vy (SN 1995 - Đà Nẵng) từng có mối tình đẹp với Nguyễn Trương Nam Hải (SN 1995, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng).  

tin nổi bật

Thực đơn Eat Clean giảm cân trong 7 ngày

Chế độ ăn sử dụng nguồn thực phẩm ít chế biến, cải thiện sức khỏe tim và não, hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Người phụ nữ 36 tuổi già như 70 tuổi sau biến chứng viêm tủy răng

Cuộc sống của Meighan Maselli đã bị đảo lộn sau những biến chứng từ chiếc răng bị nhiễm trùng tủy.

Cụ bà thọ nhất thế giới chia sẻ món ăn giúp sống lâu

Người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới chia sẻ sữa và rau chân vịt đã giúp bà bước qua sinh nhật 128 tuổi.

Bộ Y tế giục tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Bộ Y tế ngày 17/5 có công điện đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiến độ tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Gãy 'súng' vì quan hệ sai tư thế

Người đàn ông 40 tuổi nhập viện trong tình trạng nước tiểu có máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn.

Quả dưa leo kẹt trong trực tràng chàng trai 19 tuổi

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) đã phẫu thuật để lấy ra dị vật dài hơn 10cm trong vùng hậu môn trực tràng của nam thanh niên.

Đà Nẵng tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 tuổi trở lên chưa chủng ngừa

Ngày 17/5, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 Pfizer tại thành phố.

Loại củ giá rẻ lại có khả năng ức chế ung thư

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng đường huyết hay tăng cân. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng.

Dân khổ sở vì kiến ba khoang xuất hiện

Hàng năm, cư dân chung cư tại TP.HCM không tránh được "nạn" kiến ba khoang khi mùa mưa đến. Vết thương do kiến ba khoang gây ra thường đau rát, bỏng rộp và lan rộng nếu có sự chà xát.

Ai sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 tại TP.HCM?

Người thuộc nhóm tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 sẽ được tiêm tại các cơ sở y tế, bệnh viện, điểm tiêm lưu động hoặc tại nhà (với người không di chuyển được).

Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi MEDLATEC ra nước ngoài

Sau 26 năm phát triển, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi MEDLATEC đã khẳng định thương hiệu y tế yêu thích hàng đầu trong nước. Năm nay, đơn vị sẽ bước đầu tiếp cận và mở rộng thị trường ra khu vực Đông Nam Á, trước mắt là Lào và Campuchia.

Vợ chồng phải vào viện vì uống nhầm nước làm mát ô tô

Nghĩ rằng 2 lon (màu xanh và đỏ) được người quen cho là nước giải khát, cặp vợ chồng đã lấy ra để uống trong bữa cơm tối.

WHO nghi ngờ viêm gan bí ẩn là biến chứng hậu Covid-19

Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) châu Âu thông tin, 70% số ca viêm gan bí ẩn trong khu vực từng nhiễm Covid-19.

Dấu hiệu trên da cảnh báo thận bất ổn

Da khô ngứa, có màu vàng hoặc sạm đen, mắt sưng húp là các triệu chứng của bệnh thận.

Chuyên gia chỉ phương pháp nhận biết, khắc phục tình trạng trẻ chậm nói

Nhiều gia đình phát hiện trẻ chậm nói ở thời điểm muộn. Để có biện pháp can thiệp hiệu quả, phụ huynh cần nhận biết sớm dấu hiệu chậm nói ở trẻ và có các phương pháp khắc phục kịp thời.