Xôi bắp, vò, sầu riêng hay xôi mít lá cẩm là những món ăn lót dạ buổi sáng rất được lòng các tín đồ mê ẩm thực ở miền Tây. Hơn nữa với vị thơm béo, bắt mắt các món xôi còn dễ dàng trở thành món ăn vặt thú vị và hấp dẫn khó cưỡng mọi lúc mọi nơi.

Xôi được xem như món ăn sáng dằn bụng rất nhanh gọn ở miền Tây, xôi được bán hầu hết ở khắp các chợ. Ở miền Tây, mỗi sớm mai thức dậy thật dễ dàng để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe đạp nhỏ chở những mẹt xôi đầy ắp, khói nghi ngút thơm lừng, màu sắc vô cùng bắt mắt ở khắp các ngõ hẻm, khu chợ. Mỗi gói xôi các loại thường có giá dao động khoảng 5.000 đồng.

Xôi bắp

Được nấu kỳ công từ những hạt bắp dẻo thơm, xôi bắp trắng ngà vàng như sự hòa quyện đầy hữu duyên giữa hạt nếp và hạt bắp. Cách nấu xôi bắp thoạt nhìn thì đơn giản nhưng cũng khá kì công và trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên bắp được ngâm với nước vôi rồi cho lên nấu cho bong vỏ, hạt mềm là được.

Đậu xanh là nguyên liệu thường được dùng khi nấu xôi ở miền Tây, bởi hạt đậu xanh bùi thơm và có vị béo rất cuốn hút. Đậu xanh đem nấu chín và nghiền nát ra, kế tiếp sẽ đem bắp nấu chín, đậu xanh và gạo nếp đem đồ lên cho chín. Khi thấy khói nghi ngút, mùi thơm bốc tỏa cũng là lúc có thể thưởng thức món xôi bắp dân dã. Ở miền Tây trước khi ăn xôi bắp sẽ cho lên phía trên ít hành phi và muối đậu phộng để tăng thêm sự đẹp mắt.

{keywords}

Xôi bắp có giá khoảng 5.000 đồng một gói

{keywords}

Xôi bắp là món ăn giàu dinh dưỡng, nhiều tinh bột.

Xôi vò

Xôi vò đúng như tên gọi của mình là trước khi thưởng thức bạn phải dùng tay vò từng hạt nếp béo thành những hạt nhỏ như hột nhãn. Món xôi này nấu khá đơn giản là chỉ gồm đậu xanh, nếp và cốt dừa.

Xôi nấu xong có màu vàng pha lẫn chút trắng trông dung dị mộc mạc nhưng lại vô cùng cuốn hút với những ai từng một lần đặt chân đến miền Tây. Gạo nếp cái dẻo thơm sẽ được đem đồ chung với phần đậu xanh đã nấu mềm nhừ, sau đó cho đường, chút muối và cốt dừa vào, đến khi thấy mẻ xôi bốc khói nghi ngút, thơm nồng mùi gạo quyện trong cốt béo khi ấy có thể lấy ra thưởng thức.

{keywords}

Xôi vò có giá khoảng 3.000 - 5.000 đồng một gói. Ảnh: Internet.

{keywords}

Xôi vò không quá béo và nhiều nguyên liệu nên ăn hoài sẽ không gây cảm giác ngán. Ảnh: Internet.

Xôi sầu riêng

Sầu riêng là loại trái đặc trưng ở miền Tây, ngoài xay sinh tố, sầu riêng còn được dùng để nấu xôi. Xôi sầu riêng cầu kỳ và có thể xem là loại xôi khó tìm thấy nhất trong các gánh hàng xôi bày bán rải rác dọc các con phố miền Tây.

Nguyên liệu dùng để nấu món xôi này rất đơn giản gồm có sầu riêng, nếp, cốt dừa. Nếp dẻo vo sạch, ngâm nước lạnh khoảng bốn tiếng, sau đó rút và bắc lên xửng hấp. Nếp phải là loại nếp rặt, trọng lượng nếp nhiều, ít tùy theo người ăn.

Trong thời gian nấu xôi được xới cho đều. Khi nếp chín, đổ ra thau, trộn vào 1 ít nước dừa nêm hơi mằn mặn. Sốt sầu riêng sẽ được chế biến bằng cách lấy nước dừa cho lên bếp đun nóng, sau đó cho thịt sầu riêng vào khuấy đều, nêm ít đường cho vừa ăn. Cho vào ít bột cho sền sệt là xong. Xôi chín bắc ra cho một chút đường vào và trộn đều. Xới xôi ra đĩa, múc sốt sầu riêng phủ lên bề mặt xôi là món ăn hoàn thành.

Món xôi đã hoàn thành có hương thơm đặc trưng và khi cho xôi vào miệng nhai, những hạt nếp mềm, dẻo hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng từ sầu riêng sẽ mang đến cho bạn một cảm giác thật ngon miệng. Đặc biệt món ăn sẽ làm mê mẩn những 'tín đồ' thích món sầu riêng.

{keywords}

Xôi sầu riêng có giá khoảng 10.000 đồng một gói. Ảnh: Internet.

{keywords}

Xôi sầu riêng thường được bán nhiều mỗi đợt sầu riêng vào mùa. Ảnh: Internet

Xôi mít lá cẩm

Xôi mít lá cẩm có mùi thơm hấp dẫn thêm vào màu lá cẩm tím rất đẹp mắt là muốn ăn cuốn hút thị giác ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Nguyên liệu nấu xôi gồm nếp, mít, nước cốt dừa và lá cẩm. Nếp sau khi được nấu chín với cốt lá cẩm và cho từng chút một vào múi mít to, dày thịt. Phía trên từng múi mít rưới lên chút nước cốt dừa, dừa sợi và ít muối vừng. Khi thưởng thức bạn có thể chỉ ăn xôi hoặc ăn cả xôi cả mít đều rất ngon.

{keywords}

Xôi mít lá cẩm có giá khoảng 10.000 đồng một gói. Ảnh: Internet

(Theo Em đẹp)