Trời se lạnh, thưởng thức bữa cơm có món mực xốt chanh cùng nem tai, bí luộc... vô cùng thích thú.
Hôm nay đi làm về sớm, nhân tiện mình đi đón con rồi đi chợ luôn thể. Vì mình đã dặn trước chị bán hải sản quen trong chợ để phần cho mình 1 con mực ống tươi nên mình dắt tay bé nhà mình đi thẳng tới khu hải sản để lấy mực. Mực hôm nay nhìn rất tươi và ngon, con to vừa phải chỉ khoảng hơn 300gr. Với con mực này và 1 quả chanh nữa là mình sẽ có món “mực xốt chanh” khá ngon rồi.
Rời hàng hải sản, mình dắt tay con đi vòng qua hàng thịt với ý định sẽ mua thêm ít thịt về làm món thịt kho. Nhưng khi đi ngang qua hàng giò chả và nem bán sẵn, chắc bé nhà mình nhìn thấy món “nem tai” hấp dẫn quá nên thỏ thẻ gợi ý: “mẹ mua nem tai cho bố uống bia đi”. Mình biết là nàng ta thích ăn món này nhưng biết mẹ không mấy khi mua đồ ăn sẵn cho nàng ta ăn nên gợi ý bằng cách nói mua cho bố uống bia. Để chiều ý thích của con nên mình đã chọn mua 1 cái tai lợn, 1 ít thính, 1 ít lá sung và lá chanh về nhà tự làm món “nem tai” sẽ vừa ngon mà lại sạch sẽ nữa.
Với những nguyên liệu đã mua cộng với 1 quả bầu nhỏ và một ít hoa quả có sẵn ở nhà, thì thực đơn tối nay nhà mình sẽ có các món sau:
MỰC xỐT CHANH
Mực làm sạch, lật ngược con mực lên rồi dùng dao cắt khoanh tròn nhưng không đứt hẳn. Xếp mực vào đĩa sâu lòng.
Pha hỗn hợp nước xốt: vắt lấy nước cốt của ½ quả chanh, thêm chút đường, muối, hạt nêm, dầu ăn, 1 thìa nhỏ tương ớt (hoặc 1 ít ớt băm nhỏ), 2 thìa tương cà sao cho thành hỗn hợp chua ngọt vừa miệng. Sau đó thả một ít gừng băm nhỏ vào, trộn đều.
Rưới hỗn hợp lên đĩa mực rồi cho vào nồi hấp khoảng 10 phút là mực chín.
NEM TAI
Tai lợn cạo thật sạch, rửa lại bằng muối và dấm. Cho vào nồi nước luộc chín cùng một ít muối, 1 mẩu nhỏ gừng và 1 củ hành nhỏ đập dập. Tai chín vớt ra ngâm vào bát nước đá để tai được trắng và giòn. Sau đó vớt ra để ráo, thái mỏng.
Cho tai vào bát to, thêm 1 chút bột canh, 1 chút mì chính, vài giọt nước cốt chanh, và tỏi băm nhỏ sao cho vừa miệng. Dùng tay bóp thật kỹ.
Trước khi ăn thì trộn tai với thính và lá chanh. Khi ăn thì cuốn tai vào lá sung rồi chấm với nước mắm chua ngọt.
BẦU LUỘC
Bầu nạo bỏ vỏ, bỏ ruột, thái miếng vừa ăn. Đun sôi 1 nồi nước với chút muối. Thả bầu vào, đun sôi trong khoảng 1 phút rồi nêm thêm chút hạt nêm. Vớt bầu luộc ra đĩa, khi ăn chấm bầu cùng muối lạc. Món nem tai tự làm mình thấy cũng khá đơn giản mà lại ngon nữa. Mọi người trong gia đình mình đều rất thích, và có lẽ người thích nhất là con gái mình. Món “nem tai” với vị lá sung bùi bùi được cuốn cùng những miếng tai giòn sừn sựt và thơm lừng mùi thính, được chấm với nước mắm chua ngọt tạo cho người ăn cảm giác thơm ngon rất đặc trưng. Càng ăn càng thấy món ăn thật cuốn hút.
Món mực xốt chanh khi làm cũng rất nhanh mà khi ăn cũng khá là ngon. Những miếng mực dai giòn, thấm nước xốt chua chua ngọt ngọt, càng nhai càng cảm thấy cái vị ngọt tự nhiên của miếng mực.
HOA QUẢ
GIÁ TIỀN MỖI MÓN ĂN
MỰC SỐT CHANH Mực tươi: 1 con khoảng 300gr Chanh: 1 quả
--- 60.000 đồng 1.000 đồng NEM TAI Tai lợn: 1 cái khoảng 300gr Thính: 1 túi nhỏ Lá sung + lá chanh
--- 30.000 đồng 5.000 đồng 2.000 đồng BẦU LUỘC Bầu: 1 quả nhỏ Lạc: 1 nắm
--- 8.000 đồng 2.000 đồng HOA QUẢ 15.000 đồng Tổng: 123.000 đồng, 3-4 người ăn |
Bữa ăn có mực xốt chanh vô cùng hấp dẫn. Cả nhà mình rất thích món này nên thỉnh thoảng mình hay làm. Ông xã mình còn rất thích nem tai thính. Món này cuốn lá sung chấm nước mắm pha riêng ngon lắm nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng bên thực đơn hàng ngày cùng gia đình!
(Theo Khám phá)