Hé lộ danh sách khống để xén tiền của nhà giáo?

Không chỉ cắt xén tiền thu hút ưu đãi của giáo viên, Phòng Tài chính huyện Cẩm Thuỷ (Thanh Hóa) còn lập rất nhiều danh sách khống để trình báo lên sở Tài chính.

- Không chỉ cắt xén tiền thu hút ưu đãi của giáo viên, phòng Tài chính huyện Cẩm Thuỷ (Thanh Hóa) còn lập rất nhiều danh sách khống để trình báo lên sở Tài chính.

Các tin liên quan

Nghị định thua ‘lệ’ huyện, giáo viên bị cắt chế độ

Hàng loạt danh sách khống

Từ câu chuyện một số cán bộ giáo viên muốn chuyển trường phải ký cam kết “không được nhận tiền thu hút ưu đãi vùng đặc biệt khó khăn”. Lần theo những thông tin trên, chúng tôi đã có cuộc làm việc với bà Mai Thị Hà, Trưởng phòng Tài chính huyện Cẩm Thuỷ về vấn đề này.

Liên quan tới việc cấp kinh phí sai cho các giáo viên, bà Hà đã đưa ra cuốn sổ “Báo cáo nhu cầu kinh phí trợ cấp đối với cán bộ công chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo NĐ 116/2010/NĐ-CP” trình Sở Tài chính Thanh Hoá phê duyệt kinh phí.

Danh sách hồ sơ khống của Trường THCS Cẩm Giang

Theo đó, Trường THCS Cẩm Giang, danh sách chế độ trợ cấp cho giáo viên đã bị khai khống thâm niên lên hàng loạt. Cụ thể, phụ cấp công tác lâu năm, hệ số phụ cấp được hưởng theo thời gian thực tế làm việc như hệ số 0,5 (thời gian làm việc từ đủ 5 năm đến 10 năm); 0,7 (thời gian làm việc từ 10 năm đến dưới 15 năm); 1,0 (thời gian làm việc từ đủ 15 năm trở lên) đều bị khai tăng so với thực tế.

Danh sách khống của 18 giáo viên trường THCS Cẩm Giang được lập ngày 28/3/2012, do Hiệu trưởng Trịnh Thị Diệp đóng dấu, ký tên.

Mang danh sách này đối chiếu với một số giáo viên như thầy Trịnh Tuấn, cô Thang Thị Dung, thì hai người này đều chưa đủ 5 năm công tác tại vùng đặc biệt khó khăn. Như vậy đồng nghĩa với việc phòng tài chính đã sử dụng danh sách khống để xin phê duyệt kinh phí.

Nhưng khi chúng tôi đưa danh sách của phòng tài chính cung cấp để cho thầy Tuấn và cô Dung xem thì hai người này ngơ ngác, vì không hiểu tại sao họ lại có trong danh sách được hưởng phụ cấp công tác lâu năm. Tính đến thời điểm hiện tại thầy Tuấn chỉ mới dạy được 4 năm ở trường Cẩm Giang.

Theo đó, nếu cứ áp theo danh sách của phòng tài chính, thì với thâm niên 5 năm công tác khống này thầy Tuấn sẽ được hưởng phụ cấp theo hệ số 0,5 x với mức lương cơ bản 730 ngàn đồng x 20 tháng (theo danh sách của phòng tài chính lập) thì số tiền đó lên đến 8,3 triệu đồng. Tăng thêm so với thực tế 50%. Nhưng thực tế thầy Tuấn chưa nhận được đồng nào. Đối với những giáo viên được khai khống lên hệ số 1.0 thì số tiền tăng lên gấp đôi.

Danh sách của Trường THCS Cẩm Giang có 18 giáo viên. Trong đó chiếm 44,4% được hưởng hệ số 1,0; 16,7% được hưởng hệ số 0,7 và hệ số 0,5 là 38,9% thực tế đều là con số ảo. Gần một nửa số giáo viên Trường THCS Cẩm Giang đã được “phù phép” để đạt thâm niên trên 15 năm công tác tại vùng đặc biệt khó khăn (hệ số 1,0). Nhưng trên thực tế, nhà trường chỉ có 1 giáo viên đạt hệ số 0,7.

Tại bảng truy lĩnh phụ cấp công tác lâu năm, phụ cấp thu hút Nghị định 116 của trường Cẩm Giang (lập ngày 9/7/2012), các giáo viên không hề được nhận số tiền trên.

Cô Trần Thị Thuỷ, năm 2010 đang dạy tại xã Cẩm Giang thì có quyết định điều động về dạy tại trường Tiểu học xã Cẩm Châu, nhưng cũng bị cắt chế độ thu hút một cách vô lý.

Đáng nói là tại danh sách trình Sở Tài chính xin cấp kinh phí 116 vẫn có tên cô Thuỷ với khoản phê duyệt lên tới 26 triệu đồng. Nhưng cô Thuỷ cho biết “Tôi chưa hề được nhận số tiền trên, ngoài mỗi khoản tiền thâm niên công tác ít ỏi”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc khai khống hồ sơ còn xảy ra tại nhiều xã khác...

Phòng tài chính ‘ém’ thông tin?

Cuốn sổ báo cáo của phòng tài chính

Liên quan tới việc Phòng Tài chính huyện khai khống hồ sơ, chúng tôi đã đối chiếu thông tin tại Sở Tài chính Thanh Hóa để làm rõ.

Ông Lê Ngọc Hoàng, Trưởng phòng Quản lý ngân sách huyện xã Sở Tài chính Thanh Hoá cho biết, sau khi tiếp nhận báo cáo của các đơn vị, dựa trên cơ sở đơn vị báo cáo lên để Sở cân đối cấp ngân sách trọn “gói” theo từng năm, chứ không cấp riêng từng đối tượng.

"Ngân sách khi đã phân về địa phương - phòng Tài chính huyện sẽ có trách nhiệm chi trả cho các đối tượng. Kinh phí sử dụng không hết sẽ để năm sau, thiếu thì để nghị bổ sung tiếp. Việc chi sai hay đúng, UBND huyện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm" - lời ông Hoàng.

{keywords}
Trước bản danh sách kê khai khống, bà Hà đều không đưa ra câu trả lời rõ ràng.

Năm 2011 và 2012, Sở Tài chính Thanh Hóa đã cấp kinh phí 116 cho huyện Cẩm Thuỷ hơn 9,246 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, bà Hà khẳng định danh sách báo cáo trình lên Sở Tài chính là con số chính xác. Danh sách được lập bởi UBND xã, trường học. Phòng tài chính sẽ đối chiếu hồ sơ từ Phòng Nội vụ, duyệt chi tiết từng đối tượng, sau đó mới trình lên Sở. Khi nhận kinh phí, Phòng tài chính chỉ căn cứ duy nhất vào danh sách này để chi cho các giáo viên. “Quy trình chặt chẽ nên không thể sai sót”, bà Hà nhấn mạnh.

Tuy nhiên, khi bản danh sách khống được đưa ra, bà Hà trả lời vòng vo rồi cho rằng: “đây chỉ là danh sách do các đơn vị trình lên”.

Khi chúng tôi yêu cầu danh sách chi trả chi tiết cho các đơn vị hằng năm và con số báo cáo tài chính trong năm đó thì bà Hà lại không đưa ra được với lý do “chưa thống kê xong”?

Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thuỷ - Phạm Viết Hoài cho biết, ông cũng không hề biết thông tin này, cũng như chưa nhận được phản ánh của người dân. Khi tiếp nhận thông tin - ông Hoài cam kết: “Chúng tôi sẽ yêu cầu phòng tài chính báo cáo rõ về vấn đề này. Quan điểm của huyện ai sai đâu xử lý đó.”

Lê Anh

tin nổi bật

Thêm 1 trường đại học tổ chức đánh giá năng lực để tuyển sinh năm 2023

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội vừa công bố các phương thức tuyển sinh đại học năm 2023, trong đó có 1 phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do trường tổ chức.

Sứ thần nào của Đại Việt bị nhà Minh sát hại vì đối đáp quá thẳng thắn?

Nhận lệnh vua đi sứ sang Trung Quốc, vị sứ thần này đã có những màn đối đáp thẳng thắn khiến triều đình nhà Minh vô cùng tức giận. Vua Minh sau đó đã sát hại ông để trả thù.

Các nữ sinh trường Mỹ thuật TQ gây phẫn nộ khi đăng bộ ảnh phản cảm

Các nữ sinh của Học viện Mỹ thuật Trung Quốc (trước đây là trường Cao đẳng Nghệ thuật Trung Quốc) gây tranh cãi khi đăng bộ ảnh phản cảm lên mạng xã hội.

Chân dung một giáo viên giỏi

Người giáo viên giỏi hiểu tầm quan trọng của việc mình cần liên tục trau dồi kiến thức. Ai cũng cần học, kể cả khi ta đã là thầy.

Nữ sinh tổ chức đánh bạn, quay clip vì 'không thích thì đánh'

Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang đã thông tin chính thức vụ nữ sinh tổ chức đánh bạn và quay clip với lý do “không thích thì đánh”.

Ra mắt bộ sách Thần tốc luyện đề 2023 cho học sinh lớp 12

Vừa được ra mắt tại Cung Trí Thức Hà Nội ngày 5/2/2023, bộ sách Thần tốc luyện đề 2023 giúp học sinh tổng ôn kiến thức, chinh phục cánh cổng đại học mơ ước.

Hải Phòng đề xuất tổ chức thi vào lớp 10 năm 2023 với 3 môn

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hải Phòng năm học 2023 – 2024 được Sở GD-ĐT đề xuất tổ chức với 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Một trung tâm ngoại ngữ Apax ở Hải Phòng phải dừng hoạt động

Sở GD-ĐT Hải Phòng vừa có quyết định dừng hoạt động đối với một trung tâm ngoại ngữ Apax Leaders tại Hải Phòng.

Tạm thu hồi quyết định kỷ luật nữ giáo viên bị đồng nghiệp ‘khóa tay’, đuổi khỏi lớp

Chỉ ít ngày sau khi ra quyết định kỷ luật Đảng đối với cô Hồ Thị Tâm, Chi bộ Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) vừa họp và tạm thu hồi quyết định kỷ luật này.

IELTS lên ngôi, chứng chỉ Tiếng Anh nội thất thế trên sân nhà

Việt Nam cũng có kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được ban hành và thiết kế bởi Bộ GD-ĐT từ 2014 nhưng đến nay số trường đại học tuyển thí sinh có chứng chỉ này rất hiếm hoi.

5 phương án tuyển sinh 2023 của Trường ĐH CNTT và Truyền thông Việt-Hàn

Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (Mã VKU) vừa công bố phương án tuyển sinh 2023. Năm nay trường dự kiến tuyển sinh 1.500 chỉ tiêu theo 5 phương án tuyển sinh.

Vì ghen tuông, nam sinh đâm bạn nữ cùng lớp 114 nhát dao

Theo báo cáo mới nhất, nam sinh Aiden Fucci, người đang phải đối mặt với phiên tòa xét xử tội giết hại bạn học cùng lớp, liên tục có những hành vi bất thường trong nhà tù.

Kỷ luật Phó Chủ tịch huyện và hàng loạt cán bộ giáo dục vì sai phạm tuyển sinh

UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa đã công bố hình thức kỷ luật đối với 5 cán bộ thuộc huyện Quan Hóa, trong đó có một Phó Chủ tịch huyện.

Monkey Junior đạt 2 chứng nhận quốc tế

Trải qua quá trình kiểm duyệt gắt gao, ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em Monkey Junior đã nhận được hai con dấu quốc tế là kidSAFE Certified (KSP) và Mom’s Choice Awards® (MCA) vào cuối năm 2022.

Vị bác sĩ nào từng cứu sống hàng triệu người nhờ sáng kiến sát khuẩn tay?

Nghi ngờ nhiễm khuẩn là nguyên nhân khiến sản phụ và bệnh nhân tử vong sau can thiệp ngoại khoa, vị bác sĩ này đã yêu cầu nhân viên y tế phải rửa tay trước khi đỡ đẻ hoặc phẫu thuật. Phát hiện của ông đã cứu sống hàng triệu người trên thế giới.