Gà hong gió là đặc sản truyền thống của người Tây Tạng. Về cơ bản, đặc sản của vùng cao nguyên lạnh giá này gần giống với thịt xông khói. Ảnh: China Whisper
Tuy nhiên, trái với cái tên mỹ miều, cách chế biến món gà hong gió Tây Tạng thật sự tàn nhẫn đến rợn người và gây tranh cãi. Ảnh: BTime
Khác với cách làm gà thông thường, gà hong gió không được làm lông. Ảnh: Getty
Thay vào đó, những con gà sẽ bị mổ phanh khi còn đang sống, lôi toàn bộ ruột, gan, phổi lòng mề... trong tích tắc. Ảnh: Chinanews
Sau đó, đầu bếp ngay lập tức xát muối, các loại thảo mộc, gia vị bí truyền tẩm ướp vào bên trong con vật. Ảnh: Baidu
Sau cùng, đầu bếp sẽ vặt lông và khéo léo khâu con gà lại và treo chúng lên giàn phơi. Ảnh: Baidu
Tất cả các bước làm đều phải được thực hiện trong thời gian ngắn để đảm bảo con gà vẫn “còn sống” khi treo lên giá. Ảnh: Baidu
Sự đau đớn tột cùng sẽ gặm nhấm con gà cho tới khi chúng từ từ chết đi, thân xác khô quắt lại và chờ lên bàn ăn phục vụ thượng khách giàu có. Ảnh: Baidu
Thậm chí, người ta còn có thể nghe tiếng rên rỉ của những con gà khi bị treo trước gió trước khi nó chết. Ảnh: Baidu
Bức màn đen tối mô tả chân thực về sự đớn đau tột cùng đằng sau món gà hong gió đã không ít lần bị lên án vì quá tàn nhẫn. Ảnh: Getty
Do đó, không ít nơi, nhất là ở các thành phố lớn tại Tây Tạng đã loại bỏ cách làm truyền thống đầy tàn nhẫn này. Ảnh: Getty
(Theo Tri Thức và Cuộc Sống)