Hàng nghìn người đã tới dự lễ tang ông Alan Garcia ngày 19/4 ở thủ đô Lima, và tại đây, con gái ông đã đọc bức thư ông gửi cho 6 người con trước khi tìm đến cái chết ở tuổi 69. Trong thư, cựu Tổng thống Peru viết ông không chấp nhận bất công để bị còng tay và áp giải đi.

{keywords}
 

Alan Garcia nhấn mạnh ông ra đi khi đã hoàn thành mọi nhiệm vụ, và coi cái chết của bản thân như một cách để lại lòng tự trọng cho các con, một chút tự hào cho các đồng nghiệp và sự khinh bỉ dành cho những kẻ chống đối. Ông cáo buộc giới chức Peru sử dụng cuộc điều tra tham nhũng nhằm phỉ báng và bôi nhọ ông.

Alan Garcia đã dùng súng bắn vào cổ mình sớm ngày 17/4 tại nhà riêng ở Lima giữa lúc bị điều tra cáo buộc nhận hối lộ của công ty xây dựng Brazil Odebrecht. Ông được đưa vào bệnh viện phẫu thuật khẩn cấp nhưng không qua khỏi.

Alan Garcia là một nhà hùng biện lão luyện, từng lãnh đạo đảng Apra quyền lực một thời ở Peru trong nhiều thập niên. Ông giữ chức Tổng thống Peru 2 nhiệm kỳ trong các giai đoạn 1985 - 1990 và 2006 - 2011.

Thanh Hảo