Hết cửa làm ăn, đại gia âm thầm bỏ chứng khoán

 Sống lay lắt, gần không còn cơ hội kiếm tiền trên TTCK, nhiều CTCK tiếp tục kế hoạch rút lui khỏi thị trường.

Sống lay lắt, gần không còn cơ hội kiếm tiền trên TTCK, nhiều CTCK tiếp tục kế hoạch rút lui khỏi thị trường. Trái ngược với những màn khai trương hoành tráng, sự rút lui của nhiều công ty rất âm thầm, lặng lẽ.

Từ rút gọn cho tới giải thể

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sao Việt (SVS) vừa thông báo sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường nhằm xem xét phương án giải thể công ty.

Thông báo được đưa ra khi DN này đã ngừng hoạt động giao dịch tại 2 sở giao dịch chứng khoán (chấm dứt tư cách thành viên), rút nghiệp vụ kinh doanh môi giới chứng khoán và lưu ký chứng khoán.

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2013 của SVS cho thấy, tới cuối quý II/2013 SVS chỉ còn 7 nhân viên và kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của công ty do các tình hình kinh doanh phụ thuộc các yếu tố bên ngoài, không phụ t sự kiểm soát của công ty.

Tới cuối 6/2013, SVS lỗ lũy kế hơn 86 tỷ đồng, chiếm 64% vốn điều lệ, trong khi giá trị các khoản đầu tư vào các chứng khoán chưa niêm yết lên tới hơn 45 tỷ đồng. Cho dù đã trích lập gần 20 tỷ nhưng kiểm toán cho biết, không đánh giá được mức độ hợp lý của các khoản dự phòng do không xác định được giá trị thị trường tại thời điểm hiện tại.

{keywords}

Trước đó, Chứng khoán Chợ Lớn (CLS) đã quyết định giải thể công ty (từ 18/4/2013) sau gần 7 năm có mặt trên thị trường với tổng số tiền mặt còn lại vỏn vẹn hơn 1,3 tỷ đồng và 40 tỷ đồng giá trị đầu tư tài chính. Sau quyết định giải thể, CLS đã tạm ứng 4.500 đồng/cp cho các cổ đông. Con số này thấp hơn 500 đồng so với thị giá trước ngày bị hủy niêm yết.

Cổ đông của Công ty Chứng khoán Âu Việt (AVS) hồi cuối tháng 3/2013 cũng đã thông qua chủ trương giải thể công ty và sẽ sớm chia tiền cho cổ đông theo nhiều giai đoạn khác nhau cho dù việc giải thể có thể kéo dài do thủ tục.

Như vậy, tới thời điểm này đã có 3 CTCK tự giải thể và đề cập tới việc giải thể và thêm 3 công ty khác bị UBCK rút giấy phép, bắt buộc dừng hoàng động là: Hà Nội, Trường Sơn và Delta. Tuy nhiên, nhìn vào những gì đang diễn ra có thể thấy, có lẽ còn rất nhiều CTCK đang triển khai các kế hoạch rút lui.

Hàng loạt các CTCK đã co gọn hoạt động, đóng cửa chi nhánh, đại lý, rút môi giới, rút tư cách thành viên các sàn giao dịch chứng khoán, bị đình chỉ hoạt động… như trường hợp: Chứng khoán Thủ Đô, An Phát (chấm dứt tư cách thành viên); Delta, Trường Sơn, Hà Nội (bị chấm dứt hoạt động để thực hiện thủ tục thu hồi giấy phép); Tràng An, Golden Bridge Việt Nam, SME (tạm ngừng hoạt động)…

Ông lớn rũ bỏ khúc xương

Làn sóng rút khỏi TTCK của các CTCK ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhiều CTCK bị buộc phải rút khỏi thị trường do không đáp ứng được các chỉ tiêu an toàn của cơ quan quản lý nhưng cũng có không ít các công ty lên kế hoạch tự rút lui cho dù chưa hẳn đã thua lỗ và quá bi đát…

Trong trường hợp Sao Việt (SVS), CTCK này không thuộc nhóm 40% báo lỗ trong quý II/2013 nhưng phương án giải thể cho thấy đơn vị này đã không còn mặn mà với TTCK. Các động thái rút tư cách thành viên, rút môi giới, rút nhân viên xuống còn vài người… cho thấy hoạt động kinh doanh trong nhiều năm qua không được như mong muốn, trong khi cơ hội tương lai cũng rất mờ mịt.

Trên thực tế, có rất nhiều NĐT lớn, từ cá nhân cho tới các tổ chức như các ngân hàng, các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp mạnh ở nhiều lĩnh vực… đã nhận thấy được sự cạnh tranh khốc liệt và một sự thật kiếm tiền không dễ dàng khi đầu tư vào chứng khoán.

{keywords}

Trong quý II/2013, cho dù vẫn thuộc tốp những CTCK có quy mô vốn lớn nhưng Chứng khoán MHB (MHBS) lại đang là quán quân thua lỗ trong kỳ kinh doanh này với âm 26 tỷ đồng

Một đại gia trong lĩnh vực này là Chứng khoán Sacombank cũng chứng kiến thua lỗ 18 tỷ đồng trong quý II, nâng tổng lỗ trong 6 tháng lên gần 34 tỷ đồng.

Rất nhiều CTCK khác không những có doanh thu từ môi giới rất thấp mà còn không có các doanh thu đột biến khác do không dám mạo hiểm, đốt tiền vào tự doanh, đầu tư như các năm trước đây.

Kiếm tiền từ tự doanh, đầu tư giờ đây xem ra rất khó khăn. Sự thua lỗ nặng nề của hàng loạt các CTCK trong 1-2 năm gần đây đã khiến các cổ đông không cho phép ban lãnh đạo các CTCK không được phép quá mạo hiểm như vậy.

Kết quả kinh doanh không có đột biến của gần như toàn bộ các CTCK trong quý II/2013 phần nào cho thấy thực tế này. Điều mà các cổ đông mong muốn có lẽ là một sự phát triển bền vững. Ngược lại nếu quá thua lỗ và không có phương hướng khắc phục thì cách tốt nhất là rút khỏi thị trường.

Tuy nhiên, tập trung vào phát triển bền vững cũng không hề dễ dàng. Cuộc cạnh tranh thị phần khốc liệt trong quý II vừa qua cho thấy điều này. Quy mô giao dịch trên TTCK vẫn rất nhỏ bé (với khoảng 4 tỷ USD trong quý II), trong khi tốp 10 CTCK đứng đầu chiếm tới 95% thị phần. Phần còn lại cho 95 CTCK khác quá nhỏ bé. Không những thế, ngay cả với những CTCK thuộc tốp đầu, doanh thu từ môi giới cũng chưa đủ bù đắp chi phí. Lợi nhuận vẫn dựa vào cả các mảng khác như tự doanh và ký quỹ.

Có thể thấy, sau nhiều năm tham gia với tư cách là cổ đông lớn của các CTCK, nhiều đại gia giờ đây không còn mặn mà với lĩnh vực đầu tư đầy rủi ro này. Nhiều cổ đông lớn không có quá nhiều ràng buộc với công ty đã âm thầm thoái vốn. Các cổ đông trụ cột ở các CTCK khác cũng đang tính nước rút gọn hoạt động, rút công ty ra khỏi thị trường để bảo tồn đồng vốn còn lại, tránh thiệt hại thêm nữa

Mạnh Hà

tin nổi bật

Thống đốc: Có doanh nghiệp ngồi đây làm cùng lúc hơn 50 dự án, khó khăn thì làm thế nào?

'Tôi nghe lãnh đạo Bộ Xây dựng nói có doanh nghiệp ngồi đây đang thực hiện cùng lúc trên 50 dự án. Tôi  cũng không hiểu nếu đồng thời triển khai mấy chục dự án liền như vậy thì khi gặp khó khăn, liệu có chủ động được hay không?'

Sau hội nghị tín dụng bất động sản, lãi suất sẽ giảm ngay trong nay mai?

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cố gắng giảm lãi suất huy động, từ đó giảm lãi suất cho vay. Các ngân hàng thương mại cũng đặt mục tiêu giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Người dùng chuộng thẻ tín dụng khi du lịch nước ngoài

Thanh toán tiện lợi, không tiếp xúc, nhiều ưu đãi hấp dẫn… thẻ tín dụng ngày càng thể hiện được sức hấp dẫn và trở thành một người bạn đồng hành không thể thiếu trong những chuyến du lịch nước ngoài của nhiều người dùng Việt.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ đua nhau gom

Nhiều “cá mập” lớn trên thị trường gia tăng gom mua vàng dự trữ trong bối cảnh dự báo giá vàng tiếp tục tăng trong năm nay.

Bàn gỡ tín dụng: VCB lên kỷ lục, cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chịu áp lực bán mạnh

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, trong đó có Vietcombank tăng mạnh trong lúc các bên bàn về tín dụng bất động sản. Nhóm cổ phiếu địa ốc phân hóa. Các cổ phiếu họ Vin của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm khá mạnh.

Vé số độc đắc Vietlott 92,5 tỷ đồng đã 'nổ'

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) thông báo vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot 1 trị giá hơn 92,5 tỷ đồng và 1 vé số nữa trúng giải Jackpot 2 trị giá hơn 5,5 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 8/2: Vàng bật tăng, USD ở mức cao

Giá vàng hôm nay 8/2 trên thị trường thế giới tăng nhẹ, trái với dự báo giá vàng sẽ giảm khi đồng USD tăng giá mạnh. Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh tăng theo.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hạ giọng, USD hạ nhiệt, thế giới thở phào

Chủ tịch Fed Jerome Powell có những phát biểu mang tính “bồ câu” hơn về tình trạng lạm phát tại Mỹ, qua đó tác động tích cực lên thị trường tài chính Mỹ.

Thống đốc: Kiểm tra việc cho vay tập đoàn, dự án sân sau; ưu tiên vốn cho nhà ở giá rẻ

Sáng nay, 08/02/2023, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị trực tuyến về tín dụng bất động sản. Hội nghị do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chủ trì, đại diện Bộ Xây dựng, các ngân hàng, cùng 20 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất tham dự.

Chưa có khách đoàn Trung Quốc, du lịch Việt cấp tập chuẩn bị rồi... chờ

Các đơn vị du lịch, hãng hàng không Việt Nam vẫn đang cấp tập chuẩn bị đón khách Trung Quốc. Tuy nhiên, việc Việt Nam không có trong danh sách 20 quốc gia được Trung Quốc nối lại tour du lịch nước ngoài từ 6/2 khiến các đơn vị lo lắng.

Đây là lý do chỉ nên đánh thuế căn hộ có giá trên 70 triệu đồng/m2 thay vì 50 triệu

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, những vị trí thuận tiện giá chung cư phổ biến mức 50-60 triệu đồng/m2. Đây là lý do chuyên gia, doanh nghiệp đề xuất giá chung cư đánh thuế cần nâng lên mức cao hơn, từ khoảng 70 triệu đồng/m2

'Đầu tàu' TP.HCM đối mặt với nhiều chỉ số kinh tế sụt giảm, dự báo một năm khó khăn

Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm, giá trị xuất khẩu giảm, số công ty tạm ngưng hoạt động tăng trong tháng đầu năm. Giới doanh nghiệp đánh giá, 2023 là năm kinh tế khó khăn.

VIB và những con số khẳng định vị thế dẫn đầu trên thị trường thẻ tín dụng

VIB hiện chiếm hơn 33% tổng chi tiêu thẻ Mastercard tại Việt Nam và dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng, gấp 5 - 6 lần trung bình của Mastercard trên tất cả tiêu chí số lượng và chất lượng.

Lãi tỷ USD thời khó, 'ông lớn' chi nghìn tỷ trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp ghi nhận hoạt động kinh doanh tốt trong năm 2022 và trả cổ tức trị giá nghìn tỷ đồng cho cổ đông. Nổi bật là một số ngành như ngân hàng, phân bón, vận tải,... Tuy nhiên, triển vọng năm 2023 không thực sự sáng.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhận thù lao hơn 240 triệu đồng/tháng dù Vietjet lỗ

Mức lương và thù lao của bà Nguyễn Thị Phương Thảo được VietJet trả bình quân khoảng hơn 240 triệu đồng/tháng trong quý IV/2022. Lương bình quân lãnh đạo Vietnam Airlines thấp hơn nhiều lần.