Hiệp định dẫn độ giữa Việt Nam và Pháp là cơ sở phòng chống tội phạm bỏ trốn

Hiệp định về dẫn độ giữa Việt Nam với Cộng hòa Pháp với mong muốn thiết lập hợp tác hiệu quả hơn giữa hai nước trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Bộ Ngoại giao vừa có thông báo số 33 về việc điều ước quốc tế có hiệu lực. Theo đó, Hiệp định về dẫn độ giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hoà Pháp (Hiệp định) ký tại Hà Nội ngày 6/9/2016 có hiệu lực từ 1/5/2020 gồm 24 điều.

 

{keywords}
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa

Người nào bị truy nã có thể bị dẫn độ

Điều 1 của Hiệp định nêu rõ, các bên cam kết chuyển giao cho nhau, theo quy định của Hiệp định này, bất cứ người nào đang có mặt trên lãnh thổ của một trong các bên, bị các cơ quan tư pháp của bên kia truy tố vì đã thực hiện một tội phạm hoặc truy nã để thi hành hình phạt tù đối với một hành vi có thể bị dẫn độ.

Điều 2 quy định về các hành vi có thể bị dẫn độ. Cụ thể là các hành vi bị xử phạt tù từ một năm trở lên hoặc nặng hơn theo pháp luật của bên yêu cầu và bên được yêu cầu. Ngoài ra, nếu việc dẫn độ được yêu cầu nhằm thi hành một hình phạt tù được tuyên bởi cơ quan tư pháp có thẩm quyền của bên yêu cầu, thời hạn chấp hành hình phạt còn lại ít nhất phải là sáu tháng.

Nếu yêu cầu dẫn độ liên quan đến nhiều hành vi khác nhau mà mỗi hành vi đều có thể bị xử phạt theo pháp luật của hai bên nhưng một số hành vi không đáp ứng các điều kiện quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này thì bên được yêu cầu cũng có thể đồng ý dẫn độ đối với các hành vi đó.

 

 

Về thủ tục, Điều 6 Hiệp định quy định, trừ trường hợp Hiệp định này có quy định khác, pháp luật của bên được yêu cầu là hệ thống pháp luật duy nhất được áp dụng đối với thủ tục bắt khẩn cấp, dẫn độ và quá cảnh.

Theo Điều 7 của Hiệp định, mỗi bên chỉ định một cơ quan trung ương để thực hiện hiệp định này. Theo đó, đối với Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cơ quan trung ương là Bộ Công an; đối với Cộng hòa Pháp, cơ quan trung ương là Bộ Tư pháp.

Có thể yêu cầu bắt khẩn cấp người bị yêu cầu dẫn độ

Đáng chú ý là Điều 16 của Hiệp định quy định về bắt khẩn cấp. Cụ thể, trong trường hợp khẩn cấp, các cơ quan có thẩm quyền của bên yêu cầu có thể yêu cầu bắt khẩn cấp người bị yêu cầu dẫn độ.

Yêu cầu bắt khẩn cấp phải bằng văn bản, nêu rõ có một trong số các giấy tờ thay thế quy định tại các điểm b và c Điều 8 Hiệp định này và cho biết ý định gửi yêu cầu dẫn độ. 

Theo điểm b và c Điều 8, trong trường hợp yêu cầu dẫn độ nhằm truy cứu trách nhiệm hình sự, yêu cầu dẫn độ phải kèm theo bản gốc hoặc bản sao xác thực lệnh bắt của cơ quan tư pháp có thẩm quyền của bên yêu cầu.

Trong trường hợp yêu cầu dẫn độ nhằm thi hành hình phạt tù, yêu cầu dẫn độ phải kèm theo bản gốc hoặc bản sao xác thực của bản án kết tội có hiệu lực thi hành và quyết định về mức hình phạt được tuyên và thời hạn chấp hành hình phạt còn lại.

 

Những năm gần đây, Bộ Công an liên tục phát lệnh truy nã toàn quốc và quốc tế đối với một số bị can từng là quan chức, cán bộ nhà nước và một số ông chủ DN bỏ trốn khi bị cơ quan chức năng phát hiện sai phạm. Điển hình như trường hợp của Vũ Đình Duy, nguyên TGĐ PVTEX, ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy, Trịnh Xuân Thanh...

Gần đây nhất là trường hợp của cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố bị can về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí vào ngày 10/7. Đến ngày 13/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định truy nã bà Thoa. 

Phương Nguyên

Bà Hồ Thị Kim Thoa đồng lõa với ông Vũ Huy Hoàng trước khi bỏ trốn

Bà Hồ Thị Kim Thoa đồng lõa với ông Vũ Huy Hoàng trước khi bỏ trốn

Trước khi bỏ trốn và bị truy nã, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã có hành vi đồng lõa với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

tin nổi bật

Bắt băng nhóm chuyên móc túi bệnh nhân ở các bệnh viện tại TP.HCM

Cầm đầu băng nhóm này do một người phụ nữ, chúng chuyên dàn cảnh móc túi bệnh nhân ở nhiều bệnh viện tại TP.HCM.

Nhóm thanh niên bị điều tra vì dùng súng thể thao cuớp xe máy ở Nha Trang

Nguyễn Văn Hải, 27 tuổi, cùng các đồng phạm bị cáo buộc đã dùng súng thể thao đe dọa người dân chạy xe trên đường đèo đi sân bay Cam Ranh qua TP Nha Trang (Khánh Hòa) để cướp tài sản.

Bắt Nguyễn Đăng Dũng sau 28 năm thay tên đổi họ trốn truy nã

Sau khi giết người, Nguyễn Đăng Dũng lẩn trốn nhiều nơi, rồi sống chung như vợ chồng với người phụ nữ ở Phú Yên để che giấu việc bị truy nã trước khi bị bắt.

Lần thứ tư hoãn phiên tòa xử vụ nửa đêm lẻn vào giường mẹ vợ hiếp dâm cháu gái

Cháu M. đang ngủ cùng mẹ vợ của Hào nhưng nửa đêm anh ta vẫn lẻn vào hiếp dâm cháu gái. Vụ án này đã bị trả hồ sơ 4 lần, 3 lần hoãn xét xử.

Vụ cựu nhà báo bôi nhọ lãnh đạo Quảng Trị: Bác kháng nghị của Viện kiểm sát tỉnh

Viện KSND tỉnh Quảng Trị kháng nghị đến Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng , đề nghị tăng hình phạt đối với các bị cáo. Tại phiên xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã bác kháng nghị này.

Khởi tố Youtuber Duy Thường cùng nhiều đồng phạm

Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang vừa khởi tố bị can đối với Youtuber Duy Thường cùng 9 đồng phạm trong vụ dùng súng hỗn chiến.

Hi hữu trộm xe lu từ Nghệ An chở ra Hà Nội bán

Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã bắt giữ 2 đối tượng trộm xe lu mang đi bán ở Hà Nội với giá 150 triệu đồng.

Bắt 'nữ quái' chuyên lừa du khách đặt phòng khách sạn qua mạng ở Đà Lạt

Cô gái 29 tuổi, chiếm đoạt tiền của nhiều người bằng thủ đoạn yêu cầu chuyển khoản trước khi đặt phòng khách sạn, villa qua mạng xã hội.

Dùng dao đâm chết vợ cũ vì chuyện chia tài sản

Sau khi ly hôn, Bảo cùng vợ cũ vẫn chung sống với nhau nhưng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn; đỉnh điểm là việc Bảo dùng dao đâm vợ cũ tử vong trong lúc ngủ.

Hai băng nhóm vác mã tấu xông vào bệnh viện đâm chém nhau loạn xạ

Chuyện xảy ra ở TP lớn nhất nước: 2 nhóm giang hồ xách mã tấu lao vào nhau đâm chém loạn xạ trong bệnh viện, những người chứng kiến hoảng loạn tháo chạy.

Cô gái đâm chết bạn trai trong phòng trọ

Cô gái 20 tuổi trong lúc cự cãi đã dùng dao đâm chết bạn trại tại phòng trọ ở Đồng Tháp.

Diễn biến mới vụ Nhật Kim Anh và chồng cũ tranh chấp nuôi con

Vụ tranh chấp quyền nuôi con giữa nữ ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh và chồng cũ, tiếp tục có diễn biến mới theo hướng xét xử lại từ đầu.

Bắt băng nhóm ‘siêu trộm’ khoắng 60 lượng vàng ở miền Tây

Băng trộm đột nhập vào tiệm vàng ở huyện Đầm Dơi (Cà Mau) khoắng 60 lượng vàng, vừa bị Công an bắt giữ.

Điều tra nghi án cha dượng hiếp dâm con riêng của vợ ở Tuyên Quang

Công an tỉnh Tuyên Quang đang tích cực điều tra theo đơn tố giác của một người phụ nữ trên địa bàn tỉnh này về việc con gái bị xâm hại.

Xét xử vụ tai nạn lao động thương tâm làm 4 người tử vong

Hôm nay (6/7), TAND quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tuyên án 3 bị cáo trong vụ sập giàn giáo làm 4 người chết ở công trình 16A Nguyễn Công Trứ, Hà Nội.