Hiệu phó ĐH Bách khoa Hà Nội bị ‘tố’ đạo luận án

ÔngBùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết đã nhận được đơn tố cáo và đang trong quá trình xác minh sự việc. 

- PGS-TS Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết  đã nhận được đơn tố cáo và đang trong quá trình xác minh sự việc. 

Luận án phó tiến sĩ khoa học Toán – Lý của PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương, phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội bảo vệ năm 1996 bị ‘tố’ đã chép lại gần 100% nhiều nội dung trong luận án Phó tiến sĩ Khoa học của PGS.TS Đặng Văn Khải, được bảo vệ trước đó 10 năm (1986).

Người đứng đơn tố cáo là ông Nguyễn Ngọc Thành, giảng viên bộ môn Hàn, Viện Cơ khí – Trường ĐH Bách khoa Hà Nội).

{keywords}

Trang 41 Luận án của PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương.

{keywords}

Trang 25 Luận án của PGS. Đặng Văn Khải.

So sánh, đối chiếu ông Thành đã chỉ ra nhiều phần giống nhau đến 100% giữa hai công trình.

{keywords}

Trang 33 luận án của PGS Đặng Văn Khải có nêu Định lý 4 (Tương tự công thức Cauchy-Green). Ảnh chụp trang luận án của PGS Đặng Văn Khải.

{keywords}

Ảnh chụp trang trang 50 luận án của PGS. Nguyễn Cảnh Lương có nêu Định lý 2.2.3 (Tương tự công thức tích phân Cauchy).

Một chuyên gia trong lĩnh vực toán học sau khi đọc kỹ ở hai cuốn luận án cho biết phần hồn trong Luận án PGS Lương có cải tiến được 2 bài mà người đi trước để lại.

Còn lại, trong Chương II và Chương III trong Luận án PGS Nguyễn Cảnh Lương chủ yếu “bôi” và phát triển thêm ý của PGS Đặng Văn Khải.

Được biết, cách đây hơn 20 năm từ khi PGS. Nguyễn Cảnh Lương bảo vệ công trình khoa học của mình (1996), ngay từ thời đó trong vòng bảo vệ thử, Hội đồng khoa học đã nhắc nhở PGS. Lương phải nói rõ hơn về việc sử dụng tư liệu tham khảo của người khác.

Ngày 22/11/1996 Bộ GD-ĐT có Quyết định số 5398 về việc thành lập Hội đồng chấm luận án Phó tiến sĩ đối với nghiên cứu sinh Nguyễn Cảnh Lương. Chủ tịch Hội đồng lúc đó là GS Nguyễn Đình Trí, kết quả chấm là: Xuất sắc.

GS Nguyễn Đình Trí cho biết: “Hội đồng đã nhắc nhở phải nói rõ việc sử dụng những kết quả của PGS Khải nhưng anh Lương không viết, lỗi là lỗi ở chỗ đó”.

Ngày 31/12/2013, VietNamNet đã có buổi trao đổi với ông Đinh Văn Hải – Trưởng phòng Công tác Chính trị Học sinh – sinh viên (người phát ngôn chính thức từ Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) về nội dung tố cáo PGS Nguyễn Cảnh Lương.

Ông Hải cho biết, đây là đơn tố cáo cá nhân đối với cá nhân, cấp thấp nhất nhận được đơn tố cáo lại là Bộ GD-ĐT chứ không phải nhà trường. Do vậy, trường chỉ thực hiện công việc phối hợp với bộ để xác minh một số thông tin theo yêu cầu từ Bộ. Tất cả những thông tin cung cấp cho báo chí đều chưa có gì.

PGS-TS Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) cho biết Vụ đã nhận được đơn tố cáo và đang trong quá trình xác minh sự việc.

Công trình nghiên cứu của PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương (có tên: Hệ CAUCHY-RIEMANN và hàm chỉnh hình trong đại số CLIFFORD có kí hiệu thư viện là LA 96.664.1) và của PGS. TS Đặng Văn Khải (có tên: Một lớp mở rộng hệ CAUCHY-RIEMANN trong không gian nhiều chiều, có kí hiệu thư viện là LA 86.0029.1) đều được lưu trữ tại thư viện quốc gia Việt Nam.

  • Văn Chung

tin nổi bật

Biến động điểm chuẩn và học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Mức điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2 năm gần đây lại có xu hướng ổn định hơn.

4 phương pháp để học sinh thích thú hơn với môn Toán

Một phương pháp dạy khến học sinh hứng thú hơn với môn Toán là dạy học qua những dự án gắn liền với thực tế.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Bí kíp giúp học trò chinh phục điểm cao môn Hoá của thầy giáo 9X

Với phương pháp giảng dạy riêng, thầy Dương Hà thu hút nhiều học sinh đến với lớp học Hoá, fanpage Facebook của thầy có 29 nghìn lượt theo dõi . Năm nay, hơn 140 học sinh của thầy đạt 8,9,10 trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Hà Tĩnh: Nam sinh lớp 9 bị 'đàn anh' dẫm đạp giữa đường

Một học sinh lớp 9G bị các 'đàn anh' khóa trên dẫm đạp, đánh tới tấp. Nguyên nhân được cho là do mâu thuẫn trong một trận đá bóng.

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.

Sắp ban hành Thông tư sửa đổi về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, ít ngày nữa sẽ ký ban hành các thông tư sửa đổi về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.

Triển khai Chương trình ‘Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh’

Ngày 8/8 UBND tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup ký thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”. Chương trình được triển khai trong 5 năm nhằm thúc đẩy tỉnh Khánh Hòa phát triển bền vững.

Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

Sở GD-ĐT thiếu người trầm trọng: 'Nhiều lãnh đạo phải làm việc của chuyên viên'

Báo cáo Phân tích ngành giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam công bố đã chỉ ra nhiều khó khăn trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục.

Thu nhập ngàn đô trong tầm tay với ngành Công nghệ Thông tin

Trong kỷ nguyên công nghệ số bùng nổ, Công nghệ Thông tin (CNTT) đang là nhóm ngành có số lượng nguyện vọng đăng ký nhiều. Sinh viên CNTT muốn sở hữu mức thu nhập ngàn đô trong ngành liệu có khó?

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.