Hiệu trưởng chất vấn kiến nghị bỏ luyện chữ đẹp

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở Hà Nội cho rằng, tiến sĩ Thu Hương chưa nắm chắc chương trình của học sinh nên mới kiến nghị bỏ luyện chữ đẹp.

- Hiệu trưởng Trường TH Thành Công B, quận Ba Đình, Hà Nội mong muốn chất vấn TS Vũ Thu Hương (Trường ĐH Sư phạm HN) về kiến nghị bỏ luyện chữ đẹp.

“Tôi biết tiến sĩ Hương là người có tâm huyết, thương trẻ và có chuyên môn tốt” - Hiệu trưởng Trường TH Thành Công B (quận Ba Đình, Hà Nội) Phạm Thị Yến tâm sự. "Nhưng đọc bài phỏng vấn tiến sĩ Hương trên VietNamNet, tôi cho rằng cô Hương không nắm chắc về chương trình tiểu học".

{keywords}
Giáo viên hướng dẫn học sinh tập viết. (Ảnh minh họa, Ảnh: Văn Chung)

Những phản ánh của tiến sĩ Hương về việc rèn chữ tiểu học nặng nề, tính nhẩm nhanh là không cần thiết. Nhưng thực tế chương trình tiểu học đâu có nặng nề chuyện luyện, rèn chữ. Việc tính nhẩm cũng đâu vất vả gì.

Tập viết và chỉnh tả trong nhà trường tiểu học mang tính vừa sức, chỉ là một phần nhỏ trong môn tiếng Việt. Một tuần học sinh lớp 2, lớp 3 chỉ học tập viết 1 tiết trong vòng 35 phút. Việc tính nhẩm nhanh là phần nhỏ học ở lớp 3, lớp 4. Các bài học khá thực tế và nhẹ nhàng.

Câu nói “nét chữ nết người” đến giờ vẫn đúng. Từ xưa, việc rèn chữ giữ vở đã được coi trọng. Đến đầu những năm 80 của thế kỷ XX, thời kỳ cải cách chữ viết đẹp bị xem nhẹ. Sau đó, chúng ta lại khôi phục rèn chữ viết cho học trò vì thấy cần thiết.

Ở bất cứ thời đại nào, dù máy tính có tốt đến đâu người viết chữ đẹp vẫn cần thiết, không thể xem nhẹ. Vấn đề chỉ là ta đừng quá xem trọng, đặt nặng vấn đề vào các cuộc kỳ thi đua lấy thành tích rồi làm khổ học sinh.

Nhưng với chương trình tiểu học như vậy, muốn cắt xén để dành thời gian cho tập viết, rèn chữ đâu phải đơn giản. Tôi cho những trường hợp như vậy chỉ là cá biệt mà thôi.

Tôi mong muốn chất vấn cô về kiến nghị này.

 TS Vũ Thu Hương: Giáo dục tiểu học thiếu trầm trọng về kỹ năng sống

Phản hồi ý kiến của bà Yến, TS Vũ Thu Hương cho biết:

Ý của tôi chỉ là mong muốn bỏ luyện chữ đẹp. Có thể đúng như cô Yến nói, việc này ở trường tiểu học Thành Công B không nặng nề, nhưng giáo dục tiểu học hiện thiếu trầm trọng về kỹ năng sống. Để cần nhắc nên dạy luyện chữ hay kỹ năng sống trước, tôi nghĩ mọi người sẽ chọn cái thứ hai.

Thời gian 35 phút cho 1 tiết học có thể không nhiều, nhưng nếu thay 35 phút dạy viết chữ bằng dạy kĩ năng sống thì trẻ được nhiều hơn rất nhiều, ví dụ như kỹ năng thoát hiểm chẳng hạn.

Nhiều nơi vì phong trào "Vở sạch chữ đẹp" mà môn phụ chỉ tập trung luyện chữ hay học toán. Đưa ra kiến nghị này, tôi muốn giảm tải cho chính thầy cô và chỉ mong muốn điều chỉnh một chút chương trình để học sinh hưởng lợi nhiều hơn”. 

  • Văn Chung (Ghi)

tin nổi bật

Bắt giữ hiệu trưởng trường THCS vì bị nghi ngờ gạ tình nữ sinh 15 tuổi

Ngày 27/1, tờ Japan Today đưa tin, hiệu trưởng trường THCS Fujimi, Nhật Bản bị cảnh sát bắt giữ hôm 26/1. Ông bị nghi ngờ về tội gạ gẫm một nữ sinh 15 tuổi quan hệ tình dục vào năm ngoái.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Đại học duy nhất được mệnh danh là 'ngôi trấn sấm động'

Học viện gốm sứ Cảnh Đức Trấn tọa lạc tại Cảnh Đức Trấn- thủ đô sứ hàng nghìn năm tuổi là trường đại học đa ngành duy nhất ở Trung Quốc, và có lẽ trên thế giới chuyên đào tạo về gốm sứ.

Gặp MC “mặn mòi” nhất của Đường lên đỉnh Olympia

Với cách nói chuyện duyên dáng không kém phần hài hước, MC Ngọc Huy của Đường lên đỉnh Olympia thường được các thí sinh gọi bằng biệt danh như “thánh troll”', “vựa muối”.

Vị tướng nào từng giả làm nhà sư để lừa sứ thần của giặc?

Cậy mình là nước lớn, sứ thần của giặc nằm khểnh trong sứ quán và không chịu tiếp vua tôi Đại Việt. Vị tướng này đã nghĩ ra cách giả làm nhà sư để vào nói chuyện.

Phương pháp nuôi dạy con thành người toàn năng của cặp đôi Huỳnh Lỗi – Tôn Lợi

Huỳnh Lỗi và Tôn Lợi áp dụng phương pháp nuôi dạy con tiến bộ. Ái nữ Đa Đa dù mới 17 tuổi nhưng đã sở hữu loạt thành tích 'đáng nể'.

Câu chuyện của nữ sinh từng phải đi rửa bát, bốc vác thuê vì gia đình vỡ nợ

Suốt 2 năm kể từ khi gia đình vỡ nợ, Phương không từ chối làm bất kỳ công việc gì, miễn có thể kiếm ra tiền. Cô đi gia sư, phục vụ nhà hàng, chạy tiệc đám cưới, rửa bát,… thậm chí là bốc vác thuê.

Thưởng thịt lợn, cá thay giấy khen cho học sinh xuất sắc

Vừa qua, trường THCS số 10 Phụ Dương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã thưởng thịt lợn, cá cho học sinh đạt thành tích cao nhân dịp kết thúc học kỳ và đón Tết Nguyên đán.

Đại học nào có nhiều Tổng thống Mỹ nhất?

Mặc dù Hoa Kỳ không có yêu cầu cụ thể về học vấn của tổng thống, nhưng đã có khá nhiều tổng thống đã từng theo học tại nhóm các trường Ivy League.

Loài vật nào là nỗi ác mộng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Thế chiến thứ nhất nổi tiếng với các hầm, hào ngập nước và điều kiện vệ sinh vô cùng tồi tệ. Đây là môi trường sống lý tưởng cho một loài vật mà binh lính phải khiếp sợ mỗi khi nhắc đến.

Trường học miền xuôi 'giải nguy' miền ngược

Toàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang có 18 trường tiểu học nhưng chỉ có duy nhất 1 giáo viên dạy Tiếng Anh. Vấn đề tưởng chừng bế tắc bỗng tìm ra lời giải nhờ chuyển đổi số và sự chung tay của một trường học miền xuôi.

Nữ phó giáo sư dạy tiếng Việt được đặc cách cấp quốc tịch Đài Loan

Những ngày đầu giảng dạy tiếng Việt cho sinh viên nước ngoài, trường yêu cầu giảng viên không được dạy bằng tiếng Anh. Vì thế, PGS. TS Trần Thị Lan chỉ có thể dạy tiếng Việt… hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Những thiên tài vào đại học năm 12 tuổi, làm chủ các công ty riêng

'Tài không đợi tuổi' là từ chính xác để nói về những cậu bé này. Với tài năng thiên bẩm, họ trở thành những sinh viên đại học ở tuổi 12.

Thành phố nào có đấu trường voi và hổ độc nhất thời phong kiến Việt Nam?

Lịch sử phong kiến Việt Nam từng có giai đoạn chuyên tổ chức các cuộc tử chiến giữa voi và hổ để làm nghi thức tế thần. Thậm chí, triều đình còn cho xây dựng một đấu trường chuyên phục vụ hoạt động này.

Để giáo viên hạnh phúc, người lãnh đạo cần nở nụ cười nhiều hơn

Khi những người lãnh đạo cảm thấy hạnh phúc, nở nụ cười nhiều hơn mỗi ngày thì giáo viên cũng thấy hạnh phúc.