Quân đội Thái Lan đã tổ chức bốc thăm nghĩa vụ quân sự để tuyển hơn 100.000 tân binh.

TIN BÀI KHÁC:

 

Toàn bộ đàn ông Thái Lan trên 21 tuổi đều phải phục vụ trong quân đội. Những người tình nguyện thực hiện nghĩa vụ sẽ phục vụ trong thời gian 6 tháng, trong khi những người còn lại sẽ phải tham gia bốc thăm ngẫu nhiên tại các trung tâm tuyển tân binh trên khắp đất nước, hãng thông tấn Reuters cho biết.

Người bốc thăm trúng thẻ đen sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ngược lại, nếu bốc phải thẻ đỏ, họ sẽ bị chuyển đến các khu đào tạo tại miền nam đất nước.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi những người chuyển giới và các nhà sư xuất hiện tại các trung tâm này?

Họ vẫn phải trải qua các vòng kiểm tra chiều cao, cân nặng cũng như một cuộc phỏng vấn với các nhà chức trách trước khi có thể được coi là ngoại lệ.

Theo luật pháp Thái Lan, chỉ có những người mắc bệnh thần kinh và đã thay đổi ngoại hình đáng kể như những người chuyển giới mới được miễn nghĩa vụ quân sự.

{keywords} 

Sivakorn, một người chuyển giới 21 tuổi, đang được kiểm tra chiều cao trong một buổi sơ tuyển tân binh tại một trường học ở Bang Na, Bangkok hôm 3/4. (Ảnh: Reuters)

{keywords} 

Phiradach (21 tuổi) đứng xếp hàng tới lượt trong một buổi sơ tuyển tân binh ở một trường học tại Klong Toey, một khu ổ chuột tại Bangkok hôm 5/4. (Ảnh: Reuters)

{keywords} 

Một sĩ quan quân đội đang viết số lên cánh tay của Thanompong, một người chuyển giới 21 (Ảnh: Reuters)

{keywords} 

Một nhà sư bốc thăm trong một chiếc lọ nhựa tại buổi sơ tuyển tân binh ở Klong Toey. (Ảnh: Reuters)

{keywords} 

Nopparat (phải), một người chuyển giới 24 tuổi và một nhà sư (trái) đợi tới lượt để phỏng vấn với các nhà chức trách tại buổi sơ tuyển tân binh ở Bang Na. (Ảnh: Reuters)

{keywords} 

Một nhà sư phản ứng sau khi bốc thăm. (Ảnh: Reuters)

Sầm Hoa