Hóa đơn điện bị 'làm phép' tăng 3-5 lần?

Nhiều gia đình tại Hà Nội phản ánh, hóa đơn điện tháng 5, 6 bất ngờ tăng vọt, cá biệt có trường hợp tiền điện tăng gấp 3-5 lần, thậm chí cao gấp 10 lần.

- Nhiều gia đình tại Hà Nội phản ánh, hóa đơn điện tháng 5, 6 bất ngờ tăng vọt, phổ biến là gấp đôi, cá biệt có trường hợp tiền điện tăng gấp 3-5 lần, thậm chí cao gấp 10 lần.

Tiền điện tăng vọt 3-5 lần

Chị Thanh (Kim Mã, Hà Nội) cho biết, tiền điện tháng 5 của gia đình chị bất ngờ tăng gần gấp 3 lần so với những tháng trước, lên gần 3 triệu đồng.

"Vợ chồng tôi vẫn đi làm, con nhỏ vẫn cho đi gửi trẻ, các thiết bị không tăng, điều hòa có dùng nhiều hơn chút ít nhưng không hiểu sao tiền điện lại tăng đột biến như vậy?", chị Thanh thắc mắc.

Trên các mạng xã hội, nhiều thành viên cũng có chung thắc mắc khi tiền điện tháng 5, 6 bất ngờ tăng đột biến.

Trên diễn đàn dành cho cha mẹ, thành viên So Close cho biết, tháng 4 tổng tiền điện gia đình chị chỉ có 1,3 triệu, nhưng tháng 5 vọt lên 2,9 triệu.

Trong khi đó thành viên Misubumbum cho biết, tiền điện tháng 5 của gia đình bất ngờ tăng gấp 5 lần so với những tháng trước. Nickname Emminhmeo thông báo tiền điện nhà chị cũng bất ngờ tăng gấp 3...

{keywords}
Hóa đơn tiền điện tăng gấp đôi của một khách hàng tại Hoàng Mai

Thành viên Nguyễn Thanh trên diễn đàn Otofun cho biết, tiền điện kỳ trước (từ giữa tháng 4 - giữa tháng 5) là 1,2-1,3 triệu thì sang kỳ tháng 5-6 bất ngờ nhảy lên 2,3 triệu.

Giữ lại hóa đơn cũ, anh Phạm Hoài Nam (Cầu Giấy) mang ra so thì tá hỏa khi thấy tiền điện tháng 5 tăng gần gấp đôi, từ 1,4 triệu lên thành 2,3 triệu.

Cá biệt, khách hàng Tô Thái Bảo (Trương Định, Hoàng Mai) còn cho biết tiền điện tháng 6 tăng gấp 10 lần so với trước.

Cụ thể, số điện tháng 5 là 113 kWh, tương đương 176.000 đồng. Sang tháng 6, số điện bất ngờ tăng lên thành 746 số, tương đương hơn 1,7 triệu đồng.

Không chỉ hộ gia đình, tiền điện tại nhiều cơ quan cũng tăng đột biến. Thành viên nhoc57 cho biết, tháng trước tiền điện của văn phòng chị hết có 2,6 triệu, tháng này hết 4,1 triệu. Một thành viên khác cho biết, tiền điện văn phòng cũng tăng gấp 5 lần, từ 400.000 đồng lên 2,2 triệu.

Một thợ sửa chữa điện cho hay, việc trời nóng, sử dụng điều hòa có thể nhiều hơn nhưng rất khó có chuyện tăng gấp 5 hay 10 lần.

Cũng theo người này, không loại trừ khả năng nhân viên ngành điện ghi bớt số đi trong những tháng trước, sau đó cộng dồn vào tháng cao điểm để nhân hệ số gia tăng lấy chênh lệch.

{keywords}
Nhân viên Công ty Điện lực Ba Đình tiến hành chốt số công tơ. Ảnh minh họa

Do vậy khách hàng nên đề nghị cùng được xem đồng hồ khi chốt công tơ hoặc đề nghị nhân viên điện lực chụp lại ảnh mỗi khi chốt.

Vào năm ngoái, nhiều khách hàng tại Hà Nội cũng phản ánh việc hóa đơn tiền điện tăng đột biến vào giữa năm và cuối năm.

Tăng... do dùng nhiều?!

Trước những ý kiến của khách hàng, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN Hà Nội) cho hay đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra lại hệ thống đo đếm, quá trình tính toán hóa đơn.

Bà Nguyễn Hoàng Anh, Phó chánh Văn phòng EVN Hà Nội cho biết, sau quá trình kiểm tra, kết quả cho thấy cả 2 khâu trên đều không có sai sót.

Cụ thể, 2 khách hàng Trần Ý Khuyên (24 Phan Chu Trinh) và Phạm Duy Quân (Tây Hồ) nghi ngờ công tơ chạy nhanh hơn bình thường, Điện lực Hoàn Kiếm và Tây Hồ đã xuống tận nơi kiểm tra hệ thống dây vào ra.

Kết luận, công tơ có đủ niêm phong theo quy định, đĩa nhôm quay thuận chiều, các sai số đều trong chuẩn cho phép. Các khách hàng đã đồng ý với kết luận này.

Riêng đối với trường hợp khách hàng Tô Thái Bảo (31E, ngõ 206 Trương Định, Hoàng Mai), việc tiền điện tăng gấp 10 lần là do từ tháng 12/2013 đến tháng 4/2014, nhà không có người ở, khách hàng mới mua nhà và dọn về ở từ tháng 5/2014 nên chỉ số tăng.

Theo bà Hoàng Anh, nguyên nhân chính khiến tiền điện nhiều hộ gia đình tăng vọt trong tháng 5, 6 là do Hà Nội có những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ có khi lên tới 43 độ, học sinh lại được nghỉ hè ở nhà nên nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao, trên 10 giờ/ngày.

“Với chu kỳ làm hoá đơn tiền điện từ 5 – 25/5 đến 5– 25/6 là thời điểm bao gồm cả 3 đợt nắng nóng cao điểm do vậy hoá đơn tiền điện ở thời gian này càng hội tụ các yếu tố đột biến làm sản lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình tăng cao”, bà Hoàng Anh cho hay.

Theo EVN Hà Nội, trong tháng 6, sản lượng điện sinh hoạt tiêu dùng đã tăng từ 40 đến trên 60% so với tháng 5.

Đơn cử như ở quận Hoàng Mai mức tăng sản lượng điện sinh hoạt tháng 6 so với tháng 5 là 57%; Quận Đống Đa là 55%.

"Trong quá trình vận hành cung cấp điện nếu có sự cố sai sót kỹ thuật, nghiệp vụ dẫn đến sai lệch về hoá đơn (sản lượng, tiền điện) khách hàng có thể tự kiểm tra và gửi đơn đề nghị kiểm tra chỉ số công tơ. Các Công ty Điện lực sẽ tiến hành kiểm tra thực tế. Nếu có sai sót sẽ tiến hành lập lại hoá đơn đúng cho khách hàng, nếu sai do chất lượng công tơ thì sau khi kiểm định lại công tơ sẽ thực hiện truy thu hay thoái hoàn sản lượng, tiền điện cho khách hàng", EVN Hà Nội khẳng định.

T.Hạnh

tin nổi bật

Sách lược khôn khéo, chưa từng có trong lịch sử thế giới khi đàm phán Hiệp định Paris

Hai đoàn đàm phán miền Bắc và Chính phủ cách mạng lâm thời tham gia đàm phán Hiệp định Paris 'tuy hai mà một, tuy một mà hai'. Đây là sách lược rất khôn khéo và chưa từng có trong lịch sử thế giới.

Người đàn ông bỏ việc giám đốc nhân sự để về quê nuôi lươn

Anh Nguyễn Thanh Tân (ở Bình Hòa Phước, Long Hồ, Vĩnh Long) bất ngờ rời bỏ vị trí giám đốc nhân sự của một công ty Hàn Quốc để về quê lập trang trại nuôi lươn lớn nhất miền Tây.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Sáng 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các dự án thành phần Mai Sơn-Quốc lộ 45 và Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên, bà con nhân dân khu tái định cư.

Hà Nội: Tàu hỏa đâm xe đầu kéo trên QL1A đoạn qua Thường Tín

Sau khi va chạm với xe đầu kéo chở sắt, đầu máy tàu hỏa bị hư hỏng nặng và phải chờ tàu khác đến cứu hộ.

Độc đáo lễ rước người thượng thọ lên miếu Tiên Công ở đảo Hà Nam

Các cụ ông, bà thọ từ 80 đến 100 tuổi sinh sống tại vùng đảo Hà Nam, TX Quảng Yên, Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên miếu Tiên Công để báo ơn lập đảo.

Dòng người từ miền Tây đi TP.HCM kẹt cứng ở cầu Mỹ Thuận

Sáng 28/1 (mùng 7 Tết), hàng nghìn người từ các tỉnh miền Tây quay lại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến nhiều đoạn trên quốc lộ 1 kẹt cứng.

Đóng vai vua đi cày trong lễ hội Tịch điền sáng mùng 7 Tết

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn (thị xã Duy Tiên, Hà Nam) được tổ chức sáng 28/1 với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Xe ô tô đi đăng kiểm ở Hà Nội đông, TP.HCM 'hạ nhiệt'

Báo cáo nhanh từ các Trung tâm đăng kiểm cho thấy, những ngày đầu năm tại Hà Nội lượng xe đến đăng kiểm vẫn đông trong khi ở TP.HCM giảm đáng kể.

Ôtô chở 18 người đi đám cưới rơi xuống vực, 3 người tử vong

Xe ô tô rơi xuống vực sâu khoảng 50 mét tại dốc Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) vào sáng 28/1. Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong, 4 người bị thương.

Đề xuất Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác

Bộ Công an đề xuất, sĩ quan được xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác, trường hợp không đủ ba năm công tác do Chủ tịch nước quyết định.

Khi nào tài xế bị yêu cầu thổi đo nồng độ cồn?

Khi lực lượng cảnh sát thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát theo kế hoạch hoặc theo chuyên đề thì có quyền dừng bất kỳ phương tiện nào đang tham gia giao thông.

Cảnh sát giao thông Đắk Nông phát nước uống, bánh mì cho người dân trở lại sau Tết

Trước việc hàng ngàn người ở khu vực Tây Nguyên đồng loạt trở lại các tỉnh phía Nam làm việc sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết, lực lượng CSGT Đắk Nông đã bố trí phân luồng, hỗ trợ miễn phí nước uống, khăn lạnh, bánh mì...cho người dân

Cho lợn ăn 10 loại dược liệu quý, nông dân Bắc Giang thu về cả triệu USD

Những sản phẩm được làm từ thịt lợn tại xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã tạo ra doanh thu hơn 24 tỷ đồng cho nông dân nơi đây.

Hai tàu cá đang neo đậu ở Đà Nẵng bốc cháy dữ dội

Ngày 28/1, UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết, 2 tàu cá đang neo đậu ở âu thuyền Thọ Quang bất ngờ bốc cháy trong đêm.

Chuyện về những người lính lao vào 'tâm bão' cứu ngư dân

Bên cạnh nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng chống tội phạm trên vùng biển, lực lượng Hải đội 2 (BĐBP Nghệ An) thường xuyên ứng trực, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.