Đầu hè, trời nắng nóng, nhiều người dân sắm điều hòa nhiệt độ, quạt. Lượng điện tiêu thụ ở Hà Nội tăng đáng kể.

Điều hòa, máy hút ẩm hút khách

Những ngày giữa tháng 3/2015, trời chuyển gió mùa, mưa phùn liên tục khiến độ ẩm không khí khu vực Hà Nội dao động từ 97 - 98%, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và đời sống người dân. Đây là thời điểm máy hút ẩm, máy sấy quần áo bán rất tốt. Theo chị Phan Thu Hà, chủ cửa hàng điện máy tại phố Phùng Hưng, cao điểm mỗi ngày chị bán được 4 máy hút ẩm. Các thương hiệu thông dụng có giá từ 3,5 - 5 triệu đồng.

Tại các siêu thị điện máy, điều hòa đã bắt đầu bán chạy từ đầu tháng 3 đến nay. Các gia đình mua điều hòa để chống ẩm và chuẩn bị cho mùa hè nắng nóng sắp tới. “Đa số có tâm lý mua sớm vì sợ vào hè giá điều hòa đắt hơn”, nhân viên một siêu thị điện máy nhận định

Tiêu thụ điện tăng 16-20%

Đại diện Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) cho biết, ngoài việc người dân sử dụng nhiều điện cho máy hút ẩm, máy sấy quần áo, từ ngày 15 - 21/3 thời tiết có đợt nắng nóng gần 30 độ C, nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ của nhiều gia đình, cơ quan, doanh nghiệp tăng lên đã khiến lượng điện trung bình toàn thành phố tăng 16-20%. EVN HANOI dự báo, do tháng 3 có 31 ngày, nhiều hơn 3 ngày so với tháng liền kề (tháng 2 có 28 ngày), cùng giá bán điện thay đổi từ 16/3 sẽ khiến hóa đơn tiền điện tháng 4 của khách hàng tăng cao.

{keywords}

Để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, EVN HANOI khuyến cáo người dân không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn giờ cao điểm: Sáng từ 9h30 đến 11h30, tối từ 17h đến 20h; Rút phích cắm ra khỏi ổ điện khi không sử dụng; Sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng được dán nhãn ngôi sao của Bộ Công Thương; Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lý, ban ngày từ 25 độ C trở lên, ban đêm từ 27- 28 độ C.

Ngoài ra, để thuận tiện trong việc kiểm tra, theo dõi hóa đơn tiền điện, EVN HANOI có hướng dẫn cụ thể để khách hàng tính tiền điện, tra cứu hóa đơn điện của gia đình mình hoặc đăng ký nhận tin nhắn miễn phí tại trang web: www.evnhanoi.com.vn.

(Theo Tiền Phong)