Theo DailyMail, suốt một thời gian dài, cư dân trên đảo Groote Eylandt, cách vùng Northern Territory (lãnh thổ bắc Australia) khoảng 50km, nghĩ rằng họ bị nguyền rủa. 

{keywords}
 

Cư dân tại đảo này cho biết, những ai bị “lời nguyền” tác động đều bị mất dần khả năng đi lại, nói năng, ăn uống, nuốt và đi vệ sinh. Rồi sau đó, những người này sẽ chết dần một cách đau đớn.

Không ai biết nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học đã phát hiện được căn bệnh ẩn trong gene của người dân trên đảo.

Đó là bệnh thoái hoá thần kinh Machado-Joseph (MJD) song vẫn chưa tìm ra cách cứu chữa. MJD là bệnh di truyền do đột biến gen gây ra, dẫn đến mất kiểm soát và chuyển động cơ. Bệnh này thường bị nhầm với bệnh Parkinson.

Theo Tổ chức MJD, một đứt gẫy ở nhiễm sắc thể dẫn tới việc sản sinh ra một protein bất thường và nó trở thành đòn chí tử cho các tế bào thân kinh trong não. Tiếp đó, các cơ yếu dần và trở thành liệt hoàn toàn. Cuối cùng, người bệnh mất toàn bộ khả năng nói hoặc cử động trong khi vẫn tỉnh táo.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy khu vực Northern Territory ở Australia là nơi có số người mắc bệnh MJD cao nhất. Theo đó, có hơn 100 người ở vùng này đã có những triệu chứng MJD và 654 người khác sẽ phát bệnh này trong tương lai.

Tờ The Australian dẫn nghiên cứu cho thấy, thế hệ sau dường như phát bệnh sớm hơn thế hệ trước.

Hoài Linh