Trong phiên xử mới nhất, Merve Buyuksara lĩnh án 14 tháng tù treo cùng lời cảnh cáo sẽ phải ngồi tù nếu tiếp tục có hành động tương tự.

Tờ The Guardian đưa tin, hôm 31/5, hoa hậu Thổ Nhĩ Kỳ 2006 bị tòa án Istanbul tuyên 14 tháng tù treo vì tội danh xúc phạm Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Sự việc xảy ra vào năm 2014, Merve Buyuksarac chia sẻ một bài thơ châm biếm trên nền nhạc Quốc ca qua trang Instagram cá nhân. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đây là sự chế nhạo của người đẹp 27 tuổi đối với lãnh đạo tối cao của quốc gia này.

{keywords}

Hoa hậu Thổ Nhĩ Kỳ lĩnh án 14 tháng tù treo vì chia sẻ bài thơ chế nhạo Tổng thống đương nhiệm. Ảnh: DM.

"Tôi chia sẻ bài thơ đó vì cảm thấy hài hước. Tôi không hề có ý định xúc phạm ngài Tổng thống Recep Tayyip Erdogan", Merve nói trong phiên điều trần tại tòa. Cô cho biết đã xóa bài thơ trên trang cá nhân sau khi bạn bè nhắc nhở.

Luật sư biện hộ của cựu hoa hậu cho rằng bản án là sự vô lý. "Cô ấy chỉ chia sẻ những lời thơ trên mạng, không phải cô ấy tự sáng tác. Chúng tôi sẽ kháng án lên Tòa án Công lý châu Âu", luật sư Emre Telci nói.

{keywords}

Vụ việc của Merve đang gây bất bình với dư luận quốc tế. Ảnh: The Guardian.

Merve Buyuksarac chỉ là một trong 2.000 người phải ra tòa vì xúc phạm Tổng thống kể từ khi ông Erdogan lên nắm quyền từ năm 2014. Trước đó, một nghệ sĩ hài người Đức cũng bị ông cảnh cáo sau khi đọc một bài thơ chế nhạo ông trên sóng truyền hình. Truyền thông quốc tế cho rằng, những vụ án này đánh dấu bước lùi trong tự do ngôn luận tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Merve Buyuksarac là hoa hậu Thổ Nhĩ Kỳ năm 2006, cũng là người mẫu có tiếng của nước này. Sự nghiệp cô bị gián đoạn sau vụ cáo buộc nói xấu Tổng thống.

Theo Zing