Hoa hậu Ngọc Hân: Muốn là người hoạt ngôn, phải đọc nhiều sách!

"Người bạn này sẽ kể những câu chuyện khác nhau, dẫn dắt chúng ta vào hành trình mới lạ, tới vùng đất mà mình chưa từng đặt chân" - Hoa hậu Ngọc Hân bộc bạch.

{keywords}
Hoa hậu Ngọc Hân nổi tiếng là người yêu đọc sách. Cô dành hẳn 1 album ảnh trên mạng xã hội để chia sẻ về những cuốn sách hay. 

Muốn thành người hoạt ngôn, phải đọc thật nhiều sách

 - Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ về những đầu sách yêu thích?

Từ nhỏ, tôi là một người rất mê đọc sách. Tôi thích những cuốn sách mang tính trải nghiệm, đem lại kiến thức thực tế chứ không thích loại sách thiên về lý thuyết. Ví dụ như: Làm thế nào để một cô gái trở nên tự tin hơn, hay cách đối nhân xử thế trong cuộc sống,... Những cuốn sách này dễ hiểu, ngắn gọn. Nó thường có nhân vật cụ thể hay được viết từ chính trải nghiệm của tác giả, đi sâu vào những ví dụ thực tế để mình hiểu rõ và dễ dàng ghi nhớ.

Ngoài ra, tôi còn thích đọc sách về những chuyến đi, khám phá văn hoá thế giới. Dù mình chưa được trực tiếp quan sát nhưng qua cuốn sách mình đã hiểu và yêu những con người, văn hoá và phong cảnh ở nơi đó.

Những cuốn sách được Ngọc Hân chia sẻ trên mạng xã hội

- Là một hoa hậu và doanh nhân bận rộn, chị đọc sách vào khoảng thời gian nào?

Tôi dành 15-30 phút vào mỗi buổi sáng để đọc sách. Đây là một thói quen của tôi trừ những lúc có lịch đột xuất. Thậm chí, có nhiều cuốn sách hay quá khiến tôi bị cuốn vào, tôi dành hẳn một ngày để đọc hết nó. Sách đối với tôi như một người bạn để tâm tình, chia sẻ. Hàng ngày, người bạn này sẽ kể những câu chuyện khác nhau, dẫn dắt chúng ta vào hành trình mới lạ, tới vùng đất mà mình chưa từng đặt chân. Có thể nói, sách đem lại trải nghiệm mới mẻ cho tâm hồn mỗi người.

 - Ai là người truyền cảm hứng khiến chị có thói quen đọc sách?

Ông nội tôi là giáo viên nên khuyên tôi phải chăm đọc sách. Tuy nhiên, tôi không sống cùng thành phố với ông nên ít gần gũi. Bố mẹ mới thực sự những người truyền cảm hứng cho tôi. Bố mẹ tôi rất thích đọc sách, đặc biệt về văn học của nước Nga.

Từ khi còn bé, bố mẹ đã thường xuyên kể cho tôi những câu chuyện văn học của Nga và giúp tôi tìm hiểu về văn hoá, con người ở đây. Họ luôn khuyến khích tôi phải đọc thật nhiều sách để thu nạp cho mình nguồn kiến thức, cách ứng xử hay bí quyết để thành người tự tin trước đám đông. Mình muốn trở thành người hoạt ngôn phải đọc thật nhiều sách.

{keywords}
Hoa hậu Việt Nam 2010 được bố mẹ rèn luyện thói quen đọc sách từ nhỏ

Internet không thể thay thế sách đọc

 - Chị đánh giá thế nào về chất lượng sách ở Việt Nam?

Hiện tại ở Việt Nam chúng ta có rất nhiều đầu sách hay, từ trong nước đến quốc tế. Chúng ta đã mở cửa và tích cực đem những cuốn sách hay từ nước ngoài về, bất cứ đầu sách best seller nào ở nước ngoài cũng đều có ở Việt Nam. Chất lượng sách được cải thiện và trở nên đa dạng, thú vị hơn. Không giống như ngày xưa, khi chúng ta muốn tìm kiếm một cuốn sách hay gần như rất khó.

- Có ý kiến cho rằng Internet có thể thay thế sách, quan điểm của chị như thế nào?

Internet hoàn toàn không thể thay thế sách đọc. Kiến thức trên Internet có thể nhanh nhưng không thể đạt đến độ sâu, uyên thâm như sách. Hơn nữa, so về độ chính xác sách đáng tin cậy hơn Internet rất nhiều. Trên mạng thường có nhiều nguồn tin không được kiểm chứng đôi khi làm sai lệch đi sự hiểu biết của chúng ta.

Khi tác giả viết một cuốn sách, họ trải qua rất nhiều sự tìm hiểu, sửa đi sửa lại để đem đến kiến thức chân thực, chính xác nhất. Sau đó cuốn sách đi qua rất nhiều công đoạn kiểm duyệt mới được xuất bản tới bạn đọc. Chính vì vậy, bất kể văn hoá hay một lĩnh vực nào, chúng ta phải đọc sách mới thu nạp được sâu nhất, chính xác nhất những kiến thức và trải nghiệm giá trị.

{keywords}
Ngọc Hân khẳng định Internet không thể thay thế sách đọc. 

 - Các bạn trẻ ngày nay thường hiếm có thói quen đọc sách, theo chị là vì sao?

Theo tôi, chắc chắn không thể đổ lỗi cho chất lượng sách ở Việt Nam bị hạn chế hay chưa đủ tốt. Tôi nghĩ là do định hướng từ các bậc cha mẹ đối với con mình. Từ nhỏ, các bạn ấy có thể chưa được cha mẹ rèn luyện, tập cho thói quen đọc sách. Quá trình này cần phải có vài năm để thực hiện, trau dồi tạo thành thói quen. Chính vì vậy, cha mẹ cần thay đổi tư duy và tạo lập một môi trường sống tốt hơn, định hướng cho con có văn hoá đọc từ nhỏ.

- Chúng ta cần làm thế nào để luyện cho trẻ có thói quen đọc sách?

Gần đây Ngọc Hân thấy các bậc cha mẹ có xu hướng tập cho con đọc sách và sử dụng đồ chơi thông minh thay vì gắn liền với tivi, điện thoại... Điều này là rất tốt và đáng hoan nghênh. Tôi là một trong những người ủng hộ xu hướng như vậy. Mặc dù chưa có con nhưng tôi đã bắt đầu áp dụng phương pháp này với các cháu của mình. Tôi thường xuyên mua sách và đồ chơi thông minh cho các bạn ấy, khuyến khích chúng đọc sách nhiều hơn. Thay vì “ném” cho các bạn nhỏ một chiếc ipad hay điện thoại để mình được rảnh tay, thoải mái, cha mẹ nên rèn cho con những thói quen tốt hơn.

Ngọc Hân đánh đàn ca khúc 'Sau tất cả' bên MC Phan Anh 

Mỹ Duyên

Hoa hậu Ngọc Hân và 14 nhà thiết kế cùng tôn vinh áo dài

Hoa hậu Ngọc Hân và 14 nhà thiết kế cùng tôn vinh áo dài

Sự kiện Áo dài của chúng ta giới thiệu hơn 600 bộ trang phục áo dài từ 15 bộ sưu tập của 15 nhà thiết kế, trong đó có những nhà thiết kế nổi tiếng như: Minh Hạnh, Ngọc Hân, Lan Hương,..

 

 

tin nổi bật

Mặt trăng của tôi

Tôi luôn thắc mắc sao lại là “Ông Trăng” mà không phải “Bà Trăng” và trăng có đang nhìn tôi giống tôi nhìn trăng hay không?

Bách khoa thư về làng Việt

“Bách khoa thư làng Việt cổ truyền” của Bùi Xuân Bính là một cuốn sách tra cứu khá đồ sộ tập hợp lại những thông tin, khái niệm hết sức toàn diện về mọi mặt trong những khía cạnh đa dạng, sống động của đời sống làng Việt.

Bài học nhẹ nhàng từ truyện dân gian Nhật Bản và Do Thái

Nếu như kho tàng văn học dân gian Việt Nam hướng đến sự giáo dục về phẩm chất đạo đức, lối sống; dân tộc Do Thái thể hiện niềm tin tôn giáo thì đối với người Nhật Bản, bản sắc văn hóa dân tộc lại xoay quanh sự gắn bó mật thiết với thế giới tự nhiên.

Để mỗi người là một “Công dân toàn cầu" - "Công dân vũ trụ"

Bằng những kiến thức cũng như vốn sống phong phú, GS. Phan Văn Trường đã mở cánh cửa “hội nhập” cho những người còn đang hoang mang đứng trước chọn lựa.

Nhà văn nổi tiếng Salman Rushdie bị đâm 2 nhát trên sân khấu

Sự việc diễn ra quá bất ngờ khiến nhiều người vẫn còn bàng hoàng.

Gửi một bà mẹ hạnh phúc, một thế giới tưng bừng

Câu chuyện về cô cá Taiko hết sức phi lý nhưng rất gần gũi. Tôi nghĩ mình đã bắt gặp chính những bà mẹ xung quanh trong câu chuyện này.

Vinh danh 1980Books - Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu 2022

Ngày 7/8, Công ty TNHH Văn hoá và Truyền thông 1980Books được vinh danh trong Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu năm 2022 do Viện Kinh tế và Văn hoá kết hợp với Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng tổ chức bình chọn.

Văn học châu Âu trên nền cuộc chiến

Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua là 'Hiệu sách cuối cùng ở London', 'Một thư viện ở Paris' và 'Kí họa Venice' vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.

Muốn thành công lớn, hãy dám nghĩ nhỏ

Nghĩ nhỏ, không đồng nghĩa với việc kìm hãm tham vọng của bản thân, mà là cách bạn chuyển sự tập trung vào những chi tiết nhỏ nhưng đủ sức hiện thực hóa các mục tiêu lớn.

'Tủ sách Nhân ái' trao 90 tủ sách với hơn 5.500 cuốn cho Hậu Giang

Chương trình 'Tủ sách Nhân ái' với mục tiêu 'Trao cho trẻ một cuốn sách là bạn đã thay đổi thế giới' đã trao tặng 90 tủ sách với hơn 5.500 cuốn sách mới về danh nhân, khoa học, văn học, lịch sử, địa lý, kỹ năng sống, học tiếng Anh, sách song ngữ,…

Ra mắt tủ sách Blockchain

Chiều 5/8, Alpha Books và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) ký hợp tác chiến lược và ra mắt Tủ sách Blockchain.

Trước tiên, xin lỗi nhé!

Bạn hãy cho bản thân được nhỏ lại, đồng thời mở rộng tầm mắt mình, để nhìn mọi thứ bằng cái nhìn vô tư và hồn nhiên.

Sách xoa dịu những tâm hồn xa quê của Đặng Nguyễn Đông Vy

Sau 10 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên, "Hãy tìm tôi giữa cánh đồng" vẫn được độc giả đón nhận và yêu thích.

Giải mã ngành công nghiệp âm nhạc

Cuốn sách phù hợp với những người đang sống dựa vào âm nhạc hoặc muốn xông pha vào ngành công nghiệp âm nhạc – nơi có sự kết hợp rất tự nhiên giữa nghệ thuật và kinh doanh, nơi tiền đẻ ra tiền kể cả khi ca sĩ, nhạc sĩ… đã qua đời.

Bộ truyện tranh về bóng đá Việt Nam

Thông qua bộ truyện tranh này, những người làm xuấ bản muốn truyền tải đến thế hệ trẻ em Việt Nam tầm quan trọng của tình bạn và sự nỗ lực cùng nhau phấn đấu, cũng như sự tuyệt vời của bóng đá.