MV “Trách ông Nguyệt Lão”:

Những ngày đầu năm mới 2020, nhóm Xẩm Hà Thành với 3 thành viên Nguyễn Quang Long, Mai Tuyết Hoa và Nguyễn Shan đã phát hành MV “Trách ông Nguyệt Lão”. Với phần biên tập âm nhạc Hồ Điệp Thanh Thanh, MV được thực hiện với ekip lên tới hơn 50 người, quay tại hai địa phương là Bắc Ninh và Hà Nội. Toàn bộ phần kinh phí do cá nhân nghệ sĩ Nguyễn Quang Long tự đầu tư. Đặc biệt, “Trách ông Nguyệt Lão” còn là sản phẩm đón chào 1010 năm Thăng Long - Hà Nội của nhóm xẩm gắn với mảnh đất 36 phố phường.

Tuy nhiên thay vì chọn nhóm xẩm làm trung tâm, đạo diễn Nhật Giang đã chọn Kiều Anh - Hoa khôi Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Tuấn Khanh, một trong những hotboy đình đám của ĐH Điện Lực tham gia diễn xuất chính. MV giống như một phim âm nhạc ngắn về tình yêu.

{keywords}
Hoa khôi Kiều Anh ‘dè chừng’ khi làm việc với nhiếp ảnh gia chụp nude

Nhiếp ảnh gia Lê Đức cho biết MV được quay tại hai bối cảnh Bắc Ninh và Hà Nội. "Dịp Tết, công việc của tôi cũng hơi bận, đúng lúc hỏng 4 fly cam nên ngày mai bấm máy MV hôm trước tôi mới đi mua fly cam mới vì không muốn mượn bạn bè. Tôi đã làm nghệ thuật nhiều năm nên biết rằng nghệ thuật không thể đo được bằng tiền, mình thích thì mình sẽ làm thôi" - anh nói.

Cũng theo nhiếp ảnh gia Lê Đức có lẽ vì nghe danh anh hay chụp ảnh nude nên Hoa khôi Kiều Anh khá dè chừng khi tiếp xúc. "Tôi là dân chụp nude mà gặp Kiều Anh thấy cô mặc kín mít, chưa kể anh em ngồi uống nước cô ấy sợ tôi soi hay sao mà ngại bỏ đi chỗ khác ngồi. Tôi lúng túng không biết phải làm sao mãi mới biết tìm cách anh em gần gũi để cùng thoải mái làm việc'' - nhiếp ảnh gia Lê Đức nói.

{keywords}
Hoa khôi Kiều Anh. 

Gắn bó với xẩm nhưng quê gốc lại là vùng quan họ Bắc Ninh, phát hành những sản phẩm giới thiệu những làn điệu quan họ cổ đã bao giờ anh nghĩ tới?, trước thắc mắc của VietNamNet, nghệ sĩ Quang Long nói: ‘’Bố mẹ của NSND Tự Long là bạn của bố tôi. Ngày xưa, nhà tôi ở Bắc Giang mỗi lần về quê Từ Sơn bố lại đưa tôi vào nhà anh Tự Long nên tôi từng được ngồi nói chuyện với bố mẹ anh Tự Long - những kho tàng các làn điệu quan họ cổ.

Tôi thực hiện các album hay MV cũng mong muốn giữ lại âm nhạc truyền thống chứ không phải mục đích kiếm tìm cơ hội có show nhiều vì nếu muốn điều này ngày xưa tôi đã học thanh nhạc chứ không học lý luận phê bình âm nhạc. Giống như duyên phận đưa đẩy, tôi với các nghệ sĩ như Mai Tuyết Hoa làm dần các sản phẩm âm nhạc truyền thống với tư cách những nhà nghiên cứu, phục hồi nghệ thuật bằng chính tình yêu không mục đích, không vụ lợi nhiều’’ - nghệ sĩ Nguyễn Quang Long nói.

Anh Phương

Thú vị với album xẩm 'Trách ông Nguyệt Lão' của Nguyễn Quang Long

Thú vị với album xẩm 'Trách ông Nguyệt Lão' của Nguyễn Quang Long

"Trách ông Nguyệt Lão" album xẩm mới của nhạc sĩ Quang Long chủ yếu nói về đề tài tình yêu, cũng là tính trữ tình nội tâm đồng thời pha chút dí dỏm.