Thời buổi kinh tế khó khăn, nhân sự của nhiều công ty bị cắt giảm liên tục. Chị em văn phòng cũng sôi sùng sục, tìm đủ mọi chiêu trò để “né” nằm trong bảng danh sách… đen.

Cứ bụng vượt mặt là được ở lại

Nhấp một ngụm café đen, cậu bạn từng là đồng nghiệp của tôi, làm việc ở ngân hàng tại Hà Nội ngán ngẩm kể: “chưa lúc nào mình thấy làm phụ nữ, nhất là phụ nữ có chồng lại hạnh phúc như lúc này”. Tôi suýt… sặc café cho câu ca thán của cậu bạn. Hỏi rõ mới biết, cậu ta vừa mới nghỉ làm do bị cắt giảm nhân sự.

“Đáng lẽ ra mình cũng chẳng phải nằm trong danh sách đó đâu, nhưng phải chấp nhận về làm chi nhánh tít ngoại thành, chấp nhận hưởng lương thấp đi một chút thì có khi vẫn trụ lại. Nhưng vì muốn bám trụ ở thành phố với lại là đàn ông, có cố thì cũng… chẳng có bầu mà được ở lại”, cậu bạn tôi kể tiếp.

Lan man câu chuyện, thì ra, thời gian qua, việc tái cơ cấu các ngân hàng khiến hàng loạt nhân viên làm ngành “sang chảnh” này phải nghỉ việc. Cơ quan cậu bạn cũng tái cơ cấu, thanh lọc bộ máy. Xét từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, xét đủ các mối quan hệ, rồi tới năng lực làm việc, rồi thì nhân sự nam, nhân sự nữ, người khỏe mạnh, ốm yếu… để đưa vào bảng danh sách… đen.

{keywords}

“Khi mình vào làm ngân hàng đúng đợt 'sốt' nên chẳng cần thân thế gì cũng được nhận làm ngay. Mình năng lực cũng bình thường nhưng tính ra, nếu so với nhiều chị tuổi trung trung và vài em mới vào thì cũng nằm ở tốp trên. Cứ đinh ninh mình thoát vòng hiểm nguy thì đùng một cái, anh trưởng phòng gọi vào thông báo là sẽ bị nghỉ việc. Thì ra trong danh sách đen kia tự nhiên xuất hiện tới ba bà bầu. Theo luật lao động, họ sẽ không bị nghỉ. Thôi thì thân trai tráng, chẳng bầu bí được, lại chẳng có ai nâng đỡ thì ra đi vậy!”, cậu bạn tâm sự với giọng chua chát.

Quả thực, thời buổi kinh tế khó khăn, nhiều gia đình cũng rơi vào cảnh dở khóc dở mếu nếu chẳng may vợ hoặc chồng thất nghiệp, bởi đơn giản, thu nhập hàng tháng của cả hai vợ chồng mới gọi là tạm đủ để lo cho gia đình chi tiêu ở mức trung bình. Vì thế, nhiều chị em phải tìm cách thoát khỏi danh sách cắt giảm bằng... cái bụng bầu.

Để "bụng vượt mặt" thế này với chị Trần Thu T. - nhân viên của một công ty bất động sản đúng là việc cực chẳng đã. Nhớ lại thời gian "chạy nước rút" để mang bầu của chị T. đúng là cười ra nước mắt. Chẳng là đứa đầu mới 16 tháng, đau ốm quặt quẹo, chị T. ngày nào lên công ty cũng giãi bày nỗi khiếp đảm phải chăm con. Ấy nhưng vì lý do sợ rơi vào bảng danh sách cho nghỉ nên chị bàn với chồng kiểu gì cũng phải "sản xuất" tiếp "tập 2". Khổ nỗi, chồng chị thường xuyên phải công tác vắng nhà, nên để "rình" được "quả bầu" này cũng không dễ dàng.

"Vào tháng 3, công ty chốt danh sách những nhân viên phải nghỉ, mình làm hành chính, rất có nguy cơ, cũng nghĩ đủ cách rồi, giờ chỉ thấy cách bầu vào là yên tâm nhất. Thế mà giữa tháng 2 thì mình mới lên... hai vạch. Xong rồi phải đi siêu âm, bác sĩ chứng nhận cho tờ giấy "đã có thai" đến cơ quan mới thở phào", chị T. kể lại

Hoãn cưới để né danh sách đen

Nếu việc bầu bí khá chỗ phổ biến với những chị em đã có thâm niên công tác ít nhất trên 2 năm để có hợp đồng công việc vô thời hạn thì với nhiều “ma mới” chốn công sở, muốn giữ việc, họ lại tính chiêu... hoãn cưới..

Nguyễn Ngọc Quỳnh – 27 tuổi, phụ trách truyền thông của một công ty xây dựng được hơn 1 năm. Kinh tế khó khăn, việc ít, nhiều bộ phận bị thu hẹp lại. Mặc dù có năng lực nhưng vì là “ma mới” nên Quỳnh nơm nớp lo bị nghỉ việc.

Năm nay, đáng lẽ cô sẽ lấy chồng vì được tuổi, hai bên gia đình giục ời ời, Quỳnh và bạn trai cũng sốt ruột lắm nhưng cô vẫn năm lần bảy lượt... hoãn binh. “Hiện tại, mình vẫn nằm trong nhóm an toàn, nhưng vẫn phải giữ đúng cam kết với công ty trong 2 năm đầu không được sinh con. Tất nhiên, lấy chồng thì được nhưng như thế cũng khiến ban giám đốc lo lắng và dễ rơi vào danh sách đen lắm. Thôi thì giờ vì công việc nên phải tính chuyện chồng con sau vậy”, Quỳnh chia sẻ.

Khổ hơn là Lan Thanh - nhân viên một ngân hàng thương mại ở phố Tây Sơn (Hà Nội), theo đúng lịch trình, vào tháng 4 vừa qua cô sẽ lên xe hoa với mối tình 7 năm có lẻ của mình. Ngày cưới đã định, ảnh cưới giăng đầy khắp facebook, lời chúc phúc nhiều vô kể, thiếp mời cũng viết sẵn để chuẩn bị phân phát. Đùng một cái cô nàng kêu hoãn hết năm nay vì nếu cưới cô sẽ bị mất việc vì vi phạm cam kết trong hợp đồng làm việc. "Cũng may chồng sắp cưới ủng hộ mình, nhưng để thuyết phục được bố mẹ hai bên, rồi thì trăm thứ hệ quả phải giải quyết khiến mình mệt mất mấy ngày".

Yêu tạm con... sếp

Với Hương Lan, để tránh nguy cơ nghỉ việc, cô nàng một thời là "ngôi sao" của công ty chứng khoán này chẳng còn cách nào khác là chấp nhận lời yêu của con sếp. Nghe thì có vẻ vô lý, yêu con của sếp mình thì sướng quá, lời trăm thứ, lại còn "yêu tạm". Nhưng nếu là người cùng công ty, ai cũng hiểu vì sao Lan chấp nhận "đánh đổi" như thế.

Chẳng là con của sếp làm cùng công ty dáng dấp lùn tịt, tướng mạo chẳng ai ưa, thêm vào đó là cái tính ki bo nổi tiếng, hay khoe khoang dù tuổi đời chưa chạm mốc 30. Hương Lan là nhân viên trẻ có ngoại hình ưa nhìn, nên đã sớm lọt vào "mắt xanh" của chàng quý tử. Trong thời buổi mà đi đâu cũng thấy người ta lắc đầu ngao ngán vì thất nghiệp thành ra cô nàng cũng lo lây. Mà không lo không được khi vốn nàng là người thấp cổ bé họng, con nhà thuần nông, nặng lực trung bình, xin được việc ở thành phố đã khó, giờ nghĩ đến cảnh lại đi rải hồ sơ trong suốt một thời gian dài thất nghiệp, quả là khó như đi lên trời vậy.

Công việc ở công ty chứng khoán này dù ở thời giá chứng khoán còn rẻ hơn mớ rau nhưng vẫn giúp nàng trụ lại chốn đô thị phồn hoa, tiết kiệm được vài đồng gửi về cho bố mẹ.

"Anh ta để ý tôi đã lâu, tôi vốn không ưa gì. Nhưng trong thời buổi kinh tế khó khăn, người người thất nghiệp thì tôi cũng phải tính toán. Nhiều lúc đành tặc lưỡi, tự an ủi mình rằng, thôi thì mình yêu chứ có lấy đâu mà sợ. Ít nhất trong lúc này cũng không lo bị rơi vào cảnh thất nghiệp", Lan thành thật chia sẻ.

Đừng đánh đổi hạnh phúc của chính mình

Tình yêu, gia đình, con cái đó là những thứ khó thể đánh đổi. Tuy nhiên, vì những lý do tức thời, nhiều người hay làm liều, tất nhiên, lợi thì có lợi nhưng nhiều khi bạn phải trả giá khá đắt!

Bạn Nguyễn Trang Nhung – chuyên viên của một công ty nước ngoài nằm trên đường Phạm Hùng chia sẻ: “Đừng mang đứa con ra làm công cụ để đánh đổi công việc, vì việc thì còn nhiều cơ hội, không làm việc này thì làm việc khác, chẳng công ty này thì công ty khác nhưng còn con cái là trách nhiệm của cả đời mình. Việc cố tình có bầu để được ở lại có lẽ chỉ xuất hiện đối với các công ty trong nước, như công ty của mình có yếu tố nước ngoài, người lãnh đạo rất “khéo” để nếu bạn ở trong tầm ngắm buộc phải nghỉ việc thì kiểu gì bạn cũng “vui vẻ” nghỉ chứ đừng hòng giở chiêu trò để được ở lại.

Có chị ở công ty mình cũng dùng bài có bầu để ở lại, nhưng lúc đó sếp vẫn giao việc như bình thường, lại hay sai chạy ra ngoài. Khổ là chị này bị nghén ghê lắm, nhưng cũng không thể kêu ca. Đến khoảng tháng thứ 5, do không đảm bảo được sức khỏe, chính chị đã phải tự động xin nghỉ. Như vậy thì lúc đó mình sẽ bị thiệt thòi, có con lại không trong kế hoạch nên sẽ có phần bị ức chế”.

Nguyễn P.A – Công tác tại một công ty quảng cáo trên phố Nhân Chính cho hay: “Công ty mình thì chưa có hiện tượng bầu bí hay hoãn cưới để được ở lại làm việc. Suy cho cùng mình nghĩ chẳng có gì bằng năng lực làm việc cả. Vì có nghĩ ra chiêu trò thì chỉ càng làm cho sếp khó chịu hơn và họ còn muốn… tống mình đi nhanh hơn nữa. Nếu xin ở lại được thì mình cũng là cái gai trong mắt họ. Như vậy công việc không thuận lợi, bạn bè đồng nghiệp cũng mất cảm tình. Thử hỏi, nếu cứ giữ một công việc như thế thì có hay không?”.

(Theo Tri thức trẻ)