Hoàn toàn bất ngờ biết bà Nguyệt Hường có quốc tịch Malta

Không ai biết việc bà Nguyệt Hường đăng ký quốc tịch nước ngoài cho đến khi có kết quả bầu cử - Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho hay.

- Không ai biết việc bà Nguyệt Hường đăng ký quốc tịch nước ngoài cho đến khi có kết quả bầu cử - Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho hay.

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị tổng kết bầu cử hôm nay, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Thông tin bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường có hai quốc tịch là do cơ quan chức năng cung cấp cho HĐ Bầu cử quốc gia sau phiên họp thứ 7 của HĐ.

{keywords}
Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Hoàng Long

"Thông tin này là hoàn toàn bất ngờ. Việc bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đăng ký một quốc tịch nước ngoài, không ai biết cho đến khi đã hoàn thành bầu cử, có kết quả", ông Hạnh Phúc cho biết.

Ngoài ra, bà Nguyệt Hường cũng có đơn xin rút gửi ngay sau phiên họp thứ 7. Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, đơn chỉ ghi lý do xin rút là tự nhận thấy không có đủ điều kiện thực hiện trách nhiệm của ĐBQH.

Cho đến giờ phút này, việc vi phạm luật Quốc tịch là nguyên nhân duy nhất khiến bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị mất tư cách ĐBQH.

Tổng thư ký QH nhận định có thể do hiểu chưa đúng về quy định trong luật Quốc tịch mà một số người cho rằng việc có một quốc tịch khác sau khi đã có quốc tịch VN không phải là vi phạm.

Trong hồ sơ ứng cử ĐBQH cũng không có mục kê khai quốc tịch nên không thể nói là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã kê khai không trung thực.

Được biết, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là ứng viên ĐBQH do MTTQ giới thiệu, thuộc cơ cấu doanh nghiệp, ứng cử tại thành phố Hà Nội.  

Cũng giống trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, việc xem xét không công nhận tư cách ĐBQH của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là do những phát sinh trong vòng 35 ngày sau khi công bố danh sách trúng cử theo luật Bầu cử.

"Khác nhau ở chỗ ông Trịnh Xuân Thanh là có đơn thư khiếu nại và do báo chí nêu sai phạm. Còn bà Nguyệt Hường là do cơ quan chức năng phát hiện vi phạm", ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Sau hai trường hợp này, việc rà soát sẽ được tiếp tục cho đến khi hết nhiệm kỳ. Nếu phát hiện vi phạm sẽ tiến hành miễn nhiệm như các trường hợp ĐB Đặng Thị Hoàng Yến và Châu Thị Thu Nga ở khóa 13.

Chung Hoàng (ghi)

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.