- Trên mặt, ngực và vùng da ở tay của hàng chục học sinh ở Quảng Ngãi nổi từng mảng bầm đen khiến người dân hoang mang và ngành y tế ở địa phương lo lắng. Tính đến thời điểm này đã có 19 em học sinh mắc bệnh lạ.
 
Ông Phạm Hồng Phương, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, thông tin sơ bộ của Bộ Y tế cho biết qua bước đầu xác định dương tính với virus Rícketsia “sốt mò do bọ chét” gây nên bệnh viêm da bàn tay, bàn chân tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi). Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh cũng như phát đồ điều trị bệnh này đến nay vẫn chưa có.
 
Trong số 26 mẫu máu lấy từ bệnh nhân viêm da bàn tay, bàn chân chưa rõ nguyên nhân ở xã Ba Điền, huyện Ba Tơ thì có đến 14 mẫu máu dương tính với virus Rícketsia. Trong số mẫu xét nghiệm có 30% mẫu của bệnh nhân hồng cầu nhỏ, dễ vỡ dẫn đến tử vong.
 
Tính từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 172 người mắc bệnh viêm da bàn tay bàn chân, đã có 8 bệnh nhân tử vong tại các cơ sở y tế và 11 bệnh nhân chết tại nhà.
 
Các bác sĩ khám bệnh cho học sinh xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà

Theo kế hoạch, ngày 26-27/4, đoàn công tác của Bộ Y tế sẽ tiếp tục về lại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, để truy tìm rõ nguyên nhân gây nên hội chứng viêm da bàn tay, bàn chân (thường gọi là bệnh lạ).
 
Trong khi bệnh viêm da bàn tay, bàn chân xuất hiện ở huyện Ba Tơ chưa lắng xuống thì những ngày qua, lại xuất hiện thêm căn bệnh lạ mới ở các xã Sơn Ba, Sơn Hải và Sơn Linh (huyện Sơn Hà).Có hàng chục học sinh mắc triệu chứng nổi từng mảng bầm đen ở mặt, ngực và nhất là vùng da ở tay… khiến người dân hoang mang và ngành y tế ở địa phương hết sức lo lắng.
 
Thầy giáo Đặng Văn Cương- Hiệu trưởng Trường tiểu học Sơn Ba cho biết: Bệnh bắt đầu xuất hiện từ ngày 9/4, có 2 em học sinh mắc bệnh. Từ đó đến nay, đã có 10 trường hợp học sinh mắc bệnh, trường hợp gần nhất là vào ngày 23/4.
 
Tuy mỗi trường hợp vị trí xuất hiện trên thân thể khác nhau. Thế nhưng dù ở tay, chân, mặt hay toàn thân thì vùng da bị tổn thương của các em đều có biểu hiện khá giống nhau đó là có màu đỏ, hoặc tím tái; không gây ngứa, lở loét. Số bị mắc bệnh tập trung ở học sinh lớp 4 và lớp 5. Bệnh lạ này đang gây hoang mang lo lắng cho toàn bộ học sinh, đa số các em chưa mắc bệnh có hiện tượng xa lánh hoặc không dám ngồi gần các bạn bị mắc bệnh.
 
Thầy Cương cho biết thêm: Ngay sau khi phát hiện, nhà trường yêu cầu giáo viên tiến hành kiểm tra lại toàn bộ học sinh, đồng thời báo cáo với chính quyền địa phương và Trạm y tế để kịp thời đưa học sinh đến Trung tâm y tế huyện Sơn Hà khám và điều trị; trong đó có 2 trường hợp là bị nặng nhất là em Đinh Thị Hiền và em Đinh Thị Nhưng lớp 4A phải chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi điều trị và đến sáng ngày 24/4, hai em này đã xuất viện, các vết bầm đen đã mờ dần và các em đã đi học lại bình thường.
 
Những vết thâm tím da xuất hiện trên tay các em học sinh.

Còn tại Trường THCS Sơn Ba, nơi có 9 em học sinh mắc căn bệnh lạ, thầy Đặng Văn Việt- Hiệu phó Trường THCS Sơn Ba cho biết: Sáng ngày 24/4, đã phát hiện thêm 1 trường hợp mắc bệnh mới, đó là em Đinh Thị Hiền, học lớp 6B, nâng tổng số học sinh đã mắc bệnh của trường đến nay lên 9 em. Tình hình bệnh ngày càng diễn biến khá phức tạp khiến thầy cô và học sinh hết sức lo lắng khi kỳ thi học kỳ 2 đang đến gần.
 
Qua lời kể của những em bị bệnh và đến tìm hiểu tại gia đình, hầu hết các em bị bệnh đều gián tiếp, hoặc trực tiếp sử dụng thuốc trừ sâu, như: Theo bố, mẹ đi phun thuốc; sử dụng nguồn nước ở các sông, suối mà người dân có sử dụng thuốc trừ sâu. Do nghi ngờ ảnh hưởng của thuốc trừ sâu nên nhà trường đã thông báo, nhắc nhở học sinh không nên uống nước, tắm hoặc rửa mặt ở các sông, suối và tránh xa nơi những người dân mới phun thuốc sâu, thuốc diệt cỏ.
 
Bác sĩ Phạm Văn Trường, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Sơn Ba bày tỏ: Bệnh lạ này lần đầu xuất hiện, không giống như biểu hiện của hội chứng viêm dày sừng da bàn tay, bàn chân đang hoành hành tại Ba Tơ. Người mắc bệnh lạ mới này có những biểu hiện như, mặt, ngực và nhất là vùng da ở tay nổi từng mảng bầm đen và người mắc bệnh không hề có biểu hiện ngứa hay đau đớn.
 
Tại Trung tâm y tế huyện Sơn Hà chỉ tính riêng trong ngày 24/4, đã khám và cấp thuốc cho 12 trường hợp, trong đó nhiều nhất là ở xã Sơn Cao với 6 trường hợp còn lại là ở xã Sơn Hải và xã Sơn Ba.
 
Theo ông Đinh Văn Triên- Phó giám đốc TTYT Sơn Hà, trước tình hình trên, cùng với chỉ đạo cho y tế xã bám sát và theo dõi, ngày 26/4, trung tâm sẽ tổ chức đoàn công tác xuống các địa phương để khám bệnh cho người dân. Trên cơ sở đó sẽ có kiến nghị với Sở Y tế về tình hình căn bệnh trên.
 
Minh Bảo