"Học ăn, học nói..." với giáo trình của Hoàng gia Anh

 Mọi thành viên trong hoàng gia Anh ngay từ khi sinh ra phải học những quy tắc đúng chuẩn mực, từ việc đi đứng, chào hỏi, ăn uống, lên xuống ô tô hay ngay cả cách cầm áo khoác... 

“Người muốn đội chiếc vương miện thì phải chịu được sức nặng nó.” Mọi thành viên trong hoàng gia Anh ngay từ khi sinh ra phải học những quy tắc đúng chuẩn mực, từ việc đi đứng, chào hỏi, ăn uống, lên xuống ô tô hay ngay cả cách cầm áo khoác... Những bài học cơ bản của các thành viên trong hoàng gia Anh dưới đây sẽ giúp bạn có được phong thái quý tộc trong mắt mọi người.

Bài học số 1: Lời chào 

Trong một cuộc gặp gỡ, lời chào là điều đầu tiên người đối diện dùng để đánh giá nhận thức và cách ứng xử của bạn. Điều này càng trở nên quan trọng hơn nếu bạn là một thành viên của hoàng gia.

Điều đầu tiên cần nhớ, chỉ có Nữ hoàng có quyền đưa tay ra bắt trong các cuộc gặp gỡ. Thêm vào đó, trong việc bắt tay, bạn nên để người lớn tuổi hay những người quan trọng hơn chủ động.

{keywords}

Khi chào hỏi những người lớn, chúng ta nên có hành động cúi người để thể hiện sự kính trọng. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa cúi càng thấp càng tốt.

Trong nghi lễ hoàng gia Anh, việc cúi thấp người chào chỉ nên thực hiện khi bạn là con gái và mặc váy xòe rộng và đuôi dài. Đặc biệt, ngay cả khi cúi chào, bạn luôn phải giữ cho lưng mình thật thẳng.

Bài học số 2: Đứng và Ngồi

Nếu bạn nghĩ mình có những tư thế đứng hay ngồi khá “chuẩn”, thì bạn sẽ phải xem lại, ngay bây giờ.

Thành viên của hoàng gia, đặc biệt là các công chúa luôn phải trau chuốt dáng đứng, dáng ngồi sao cho thật đúng quy chuẩn. Khi đứng, họ cần để một chân lên phía trước, mũi bàn chân hơi chếch ra ngoài, vai thẳng và đầu hơi ngẩng lên.

{keywords}

Chuyên gia nghi thức Jean Broke – Smith cho biết, cách đứng này là dáng đứng cơ bản thứ ba trong môn nghệ thuật múa ballet. Để thực hiện được động tác này, bà khuyên mọi người hãy tưởng tượng có một sợi dây nối từ đầu xuống chân và động tác này giúp chúng ta giữ căng sợi dây đó.

Còn khi ngồi, các thành viên hoàng gia luôn được dạy rằng bao giờ cũng để bắp chân sau của mình chạm vào ghế trước khi ngồi xuống. Điều này giúp họ không bao giờ ngồi trượt hay bị ngã.

{keywords}

Khi ngồi xuống, các công chúa thường chỉ được vắt hai mắt cá chân lại với nhau và tuyệt đối không vắt chéo chân. Trong khi các hoàng tử thì có thể vắt chéo chân vì động tác này là thể hiện sự nam tính.

Còn khi muốn đứng lên, bạn sẽ phải hướng người về phía trước và từ từ nâng người lên rồi đứng thẳng. Tư thế này đòi hỏi sự thăng bằng rất lớn. Nếu không cẩn thận, bạn có thể bị ngã.

Bài học số 3: Đi bộ

Đối với hoàng gia Anh, kiểu đi bộ chuẩn mực của một công chúa thậm chí còn được đặt tên là The Glide.

{keywords}

Theo đó, các quý cô phải đi bộ gần giống như các người mẫu trên sàn catwalk. Họ bước chân không quá dài và hơi vắt chéo trên một đường thẳng. Chân bước cần hơi chạm nhẹ vào chân trụ nhằm tạo cảm giác liền mạch cho tư thế đi.

Đặc biệt, trong suốt quá trình đi bộ, lưng người luôn phải thẳng và thứ tự các bộ phận tiếp đất lần lượt là: gót chân, lòng bàn chân rồi mới tới các ngón chân.

Bài học số 4: Tác phong trong bữa ăn

Những tác phong khi ngồi trên bàn ăn cũng vô cùng quan trọng. Trong một bữa tiệc của hoàng gia, mọi người luôn để cốc của mình ở bên tay trái, không dựa vào bàn để nhoài người lấy đồ ăn, cầm chắc dao dĩa trong tay và khi đặt dao dĩa xuống bàn, phải đặt chúng thẳng hàng, hướng ra phía trước.

{keywords}

Điện thoại di động sẽ không bao giờ được phép xuất hiện trên bàn ăn của hoàng gia. Khi dùng bữa với Nữ hoàng, mọi người luôn đợi Nữ hoàng ngồi vào bàn và bắt đầu dùng bữa trước. Còn khi uống trà với Nữ hoàng, sẽ luôn là Nữ hoàng rót trà cho bạn. Dù bạn có muốn bạn sẽ không được phép cầm vào ấm trà để rót trà cho Nữ hoàng.

Bài học số 5: Cầm và cởi áo khoác

Không ngạc nhiên nếu biết rằng, các thành viên hoàng gia Anh phải học cả những điều vô cùng nhỏ nhặt, chẳng hạn như cầm và cởi áo khoác.

{keywords}

Theo đó, để cởi một chiếc áo khoác vừa gọn, vừa đẹp, hãy bắt đầu bằng cách hơi đẩy cổ áo khỏi vai một chút. Sau đó, dùng tay phải túm và kéo tay áo bên trái. Khi ấy, bạn đã cởi được một nửa chiếc áo.

Làm điều tương tự với tay còn lại rồi xoay áo ra phía trước, vậy là bạn đã thành công trong việc cởi áo đúng theo quy chuẩn của hoàng gia Anh.

Chuyên gia Jean Broke – Smith cũng bật mí thêm một mẹo nhỏ khi cầm áo khoác trên tay. Đó là, chỉ cần để áo sát một tay, kéo cổ áo lên ngang cổ và gập đôi xuống. Kết quả thu được chắc chắn là một chiếc áo gọn gàng và cân đối nằm trên tay của bạn.

Bài học số 6: Lên xuống ô tô

Rất nhiều người thường xuyên phải lên xuống xe ô tô sang trọng, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết lên xuống xe đúng cách. Thậm chí, không ít người hay bị cộc đầu hoặc các sự cố khi lên xuống ô tô.

Nguyên tắc quan trọng nhất mà các thành viên hoàng gia Anh phải học trong tình huống này, đó là luôn sử dụng phần dưới của cơ thể đầu tiên.

{keywords}

Khi lên xe, cần cúi người thấp, đưa phần dưới cơ thể vào trong rồi lựa phần thân trên vào sau. Cách này giúp họ không bao giờ bị cộc đầu vào thành xe.

Khi xuống xe, thay vì bước chân xuống đầu tiên, hãy ngồi im và xoay cả thân dưới ra ngoài. Tiếp đó, bạn đưa người ra và đứng dậy hết sức từ tốn.

Tuân thủ theo nguyên tắc này, bạn có thể ra khỏi tất cả các loại xe mà không sợ gặp sự cố với các loại váy hay quần áo đặc biệt.

Thu Phương (Theo Daily Mail)

tin nổi bật

Nữ giáo viên đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm từ lá bồ đề

Tạo ra những sản phẩm độc đáo từ lá bồ đề, nữ giáo viên xứ Quảng có thể đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Sửa quy định bổ nhiệm và xếp lương, giáo viên trót 'tụt hạng' sẽ ra sao?

Những giáo viên bị tụt hạng vì thiếu bằng thạc sĩ hoặc bất cứ lý do gì theo chùm thông tư 01,02,03,04, liệu có được phục hồi hạng cũ khi thông tư mới mà Bộ GD-ĐT đang xây dựng được thông qua?

Con trai Hiệu trưởng làm lộ đề thi vì ‘thương bạn’

Thấy màn hình máy tính của Hiệu trưởng có đề kiểm tra học kỳ, con của vị này chụp lại rồi gửi cho các bạn xem trước khiến hàng trăm học sinh phải thi lại.

Đề nghị Bộ Giáo dục tiếp thu ý kiến, quy định Lịch sử là môn bắt buộc

Thảo luận tại Phiên họp toàn thể lần thứ 3 vào sáng nay (22/5), Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp thu ý kiến theo hướng quy định môn học Lịch sử là bắt buộc ở cấp THPT trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hiệu trưởng Sư phạm bật mí kết quả học tập của đội trưởng Huỳnh Như

GS.TS Huỳnh Văn Sơn cho hay, Huỳnh Như, hiện là đội trưởng đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam sẽ tốt nghiệp đại học trong năm 2022 với điểm tích luỹ 3,16.

Gần 4.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ

Gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội), nhưng sẽ chỉ có 360 suất trúng tuyển.

Từ nữ sinh 'nổi loạn' đến đại học danh tiếng thế giới

Hàng năm, có rất nhiều tài năng xuất chúng nhận được những lời mời tuyển thẳng tới từ những đại học danh giá nhất trên thế giới. Không ít người trong số đó có những câu chuyển riêng vô cùng thú vị.

Những người đẹp sinh viên Ngoại thương giờ ra sao?

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội thường được mệnh danh là “lò đào tạo hoa hậu” bởi nhiều người đẹp xuất thân từ đây đã giành những ngôi vị cao tại các cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng.

Giải chạy Pháp ngữ lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội

Giải chạy Pháp ngữ năm 2022 là sự kiện thể thao và văn hóa dành cho những người nói tiếng Pháp, yêu mến tiếng Pháp và yêu thích chạy bộ đã diễn ra vào ngày 21/5/2022 tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lộ đề thi học kỳ, hàng trăm học sinh phải thi lại

Sau 2 môn thi học kỳ ở trường, hàng trăm học sinh lớp 8 ở Bình Dương phải thi lại vì “sự cố” lộ đề thi.

Học sinh F0 ở TP.HCM được thi lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, thí sinh được xác định là ca bệnh Covid-19 (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi vào lớp 10 phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Cô gái người Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc ở Úc

Giải thưởng dành cho học sinh quốc tế học tại các trường công bang New South Wales (Australia) đã vinh danh những thí sinh xuất sắc tới từ nhiều quốc gia, trong đó có một nữ sinh Việt Nam.

Lý do lãnh đạo doanh nghiệp thời 4.0 chuộng lấy bằng tiến sĩ

Công nghiệp 4.0 đang phát triển nhanh chóng, giúp các doanh nghiệp trở nên “thông minh” và hiệu quả hơn. Để duy trì khả năng cạnh tranh, các nhà điều hành không thể không trang bị cho mình những kỹ năng chuyên sâu như một tiến sĩ.

Trí tuệ nhân tạo - ngành học rộng mở tương lai

Với mục tiêu tìm kiếm những tài năng trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi có thể được miễn 100% học phí khi theo học ngành AI tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU).

9X Hà Tĩnh giành hàng loạt học bổng tiến sĩ tại Mỹ

Một năm trước, Thế từng từ chối hai ngôi trường top đầu của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam “để được trải nghiệm nhiều hơn”. Một năm sau, 9X tiếp tục giành hàng loạt học bổng toàn phần tiến sĩ tại Mỹ.