Dù mới lớp 10, nhưng trong giới cờ vua, Nguyễn Thiên Ngân (học sinh Trường THPT Chu Văn An, Thái Nguyên) gây ấn tượng mạnh bởi từng giành được cú đúp huy chương Vàng ở nội dung Cờ nhanh và Cờ chớp nhoáng tại Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới do Hiệp Hội Cờ vua quốc tế (FIDE) tổ chức vào tháng 9/2019.

Tại giải này, Thiên Ngân được Liên đoàn Cờ Việt Nam đánh giá là đã có đóng góp quan trọng giúp đoàn Việt Nam giành vị trí nhất toàn đoàn. Đây cũng là lần đầu tiên có kỳ thủ Việt Nam giành được vị trí cao nhất về bộ môn Cờ vua trên thế giới.

Mới đây nhất, ngày 21/3, Nguyễn Thiên Ngân tiếp tục thi đấu xuất sắc, giành huy chương Vàng ở thể thức cờ chớp (3’+) tại giải Vô địch Cờ vua quốc gia năm 2021.

Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Thái Nguyên có nhà vô địch quốc gia bộ môn cờ vua.

Tổng cộng, Nguyễn Thiên Ngân đã giành được gần 190 huy chương cờ vua các loại.

Bóng dáng người cha sau kỳ tích của nhà vô địch

{keywords}
Anh Nguyễn Thành Công và con gái - Kiện tướng Nguyễn Thiên Ngân.

Anh Công kể, con đến với cờ vua một cách tình cờ khi mới 5 tuổi rưỡi. Thậm chí, khi đó bản thân anh cũng như cô con gái đều chưa biết gì về cờ vua.

Thế nhưng năng lực nổi trội của Ngân sớm được các thầy cô giáo chú ý. Hành trình của anh Công và con gái cũng bắt đầu từ đó. Cứ mỗi buổi chiều, anh Công lại nhẫn nại đưa đón cô con gái đi tập cờ.

Không phụ lòng bố, Thiên Ngân lần lượt giành giải Nhất thành phố ở khối 1-3, rồi giành luôn giải Nhất cấp tỉnh để vào vòng toàn quốc.

Thấy con thích và cũng có khả năng về cờ vua, anh Công quyết định lên kế hoạch và đầu tư cho Ngân theo đuổi bộ môn này.

{keywords}

Nguyễn Thiên Ngân cùng bố và đại kiện tướng Bùi Vinh - thầy trực tiếp luyện cho em (ngoài cùng bên phải) và "Mr. Index" Đỗ Hoàng Sơn (cổ động viên âm thầm dõi theo ủng hộ em nhiều năm qua, ngoài cùng bên trái).

Thế nhưng, khoảng chục năm trước đây, phong trào cờ vua ở Thái Nguyên khi đó còn rất yếu. Để nuôi dưỡng niềm đam mê của cô con gái, anh Công mò mẫm xuống Hà Nội để tìm cách giúp con được học hỏi, luyện tập và cọ xát.

Nhà ở TP Thái Nguyên, cách Hà Nội gần 100km. Thế nhưng suốt từ lớp 1 đến lớp 3, đều đặn cứ cuối tuần, anh Công lại cùng con vượt quãng đường gần 200km cả đi lẫn về. 

“Những lần 2 bố con rong ruổi trên xe máy trên đường đi về Thái Nguyên - Hà Nội, Ngân còn bé nhưng cũng “biết” động viên tôi bằng cách nói đi xe máy sướng hơn đi xe ô tô”, anh Công kể,

Sau này thì anh Công để cho con tự lập hơn khi học cách tự đi xe khách để đến nơi tập luyện một mình. Để hỗ trợ con, anh nhờ các phụ huynh, người thân hoặc bạn bè ở Hà Nội đón và đưa con đến điểm học.

{keywords}
 

Anh Công cho hay, khi cho con theo cờ vua, anh muốn con được rèn về tư duy, bản lĩnh và tính tự lập, tự giác trong tất cả mọi việc và đặc biệt kỷ luật.

Bên cạnh đó, điều mà anh tâm đắc là cờ vua giúp con học được cách giữ được cảm xúc.

Đó cũng là điều mà anh Công thường chia sẻ với các phụ huynh có mong muốn con theo học cờ vua.

"Giữ và điều tiết được cảm xúc có lẽ đã là thành công với cờ vua chứ tôi không nghĩ phải được huy chương mới là thành công. Khi kiềm chế cảm xúc để suy nghĩ, con sẽ biết sẽ làm gì để tìm ra nguyên nhân của thất bại để tiếp tục đứng lên”, anh Công nói.

{keywords}
 

Học để đồng hành cùng con

Nói về hành trình 10 năm ròng rã cùng con, anh Công cho hay, anh đều ghi chép lại tất cả những cột mốc đáng nhớ. 

Từ một người không biết gì về cờ vua, tranh thủ mò mẫm tự học cùng con, giờ đây anh Công cũng trở thành một huấn luyện viên, trưởng ban tổ chức và là trọng tài của nhiều giải cờ vua lớn.

Anh kể, những lần đưa con đi luyện rồi thi đấu, qua những câu chuyện của giới cờ vua, anh cũng xem, nghe ngóng và tìm thêm tài liệu để nghiên cứu.

“Khi con đi học về có mang theo tài liệu về thì mình cũng học với con. Ban đầu tôi nghĩ đơn giản để đồng hành được với con thì mình cũng phải học để hiểu thì mới có thể trao đổi”.

{keywords}
 

Qua kèm con đi thi đấu, tranh thủ những lớp tập huấn của Liên đoàn Cờ Việt Nam, tham dự các lớp tập huấn của huấn luyện viên, trọng tài,... sau 10 năm, anh Công đã là huấn luyện viên quốc gia, thành viên tổ trọng tài của nhiều giải đấu trên toàn quốc. Năm 2019, anh được bầu làm ủy viên Liên đoàn Cờ Thái Nguyên và có chứng nhận trọng tài của Liên đoàn Cờ vua quốc tế.

Tất cả các giải cờ vua của Liên đoàn Cờ Việt Nam 2 năm trở lại đây, anh Công đều góp mặt với tư cách ít nhất là phó tổ trọng tài.

{keywords}
 

Mục tiêu của Ngân là trở thành đại kiện tướng quốc tế trước năm 20 tuổi. Còn anh Nguyễn Thành Công cũng đặt ra mục tiêu cho mình là tiếp tục nâng tầm bản thân và gây dựng phong trào cờ vua ở Thái Nguyên nói riêng ngày một phát triển hơn.

“Tôi muốn học để có thể kèm cặp, hỗ trợ cho con và có thể gây dựng phong trào cờ vua cho tỉnh Thái Nguyên”, anh Công nói

Thanh Hùng

Nữ sinh vô địch cờ vua trẻ châu Á giành học bổng 3,3 tỷ đồng

Nữ sinh vô địch cờ vua trẻ châu Á giành học bổng 3,3 tỷ đồng

Nhà vô địch trẻ cờ vua châu Á 2019 - Nghiêm Thảo Tâm (sinh năm 2003) đã đạt điểm tuyệt đối 800/800 ở bài thi SAT Math II và IELTS 7.0. Nữ sinh còn từng 2 lần giành giải Ba trong kì thi học sinh giỏi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đường đi học 200km của nữ sinh lớp 10 vô địch cờ vua thế giới

Đường đi học 200km của nữ sinh lớp 10 vô địch cờ vua thế giới

Nguyễn Thiên Ngân (học sinh lớp 10 Trường THPT Chu Văn An, Thái Nguyên) khiến nhiều người nể phục bởi đã giành gần 180 huy chương trong suốt 9 năm thi đấu.