Học sinh Lào Cai dẫn đầu về số dự án đạt giải Nhất khoa học kỹ thuật 2019

Trong 15 giải Nhất của cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018-2019 khu vực phía Bắc, Lào Cai có đến 4 dự án.

Đây là một điều khá đặc biệt khi địa phương vốn có truyền thống học sinh mạnh về nghiên cứu khoa học kỹ thuật như Hà Nội chỉ xếp ở vị trí thứ 2 với 3 dự án. Hải Phòng cũng chỉ xếp ở vị trí thứ 3 về số lượng giải Nhất (2 dự án).

{keywords}
 

Ngày 12/3, Bộ GD-ĐT đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018-2019 khu vực phía Bắc.

Sau 3 ngày diễn ra cuộc thi với sự tham gia của 252 dự án của 487 học sinh đến từ 34 đơn vị, ban tổ chức đã lựa chọn ra và trao 15 giải Nhất, 27 giải Nhì, 43 giải Ba và 51 giải Tư.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT trao bằng khen cho các dự án đạt giải Nhất cuộc thi.

Ban giám khảo đánh giá nhiều đề tài năm nay có nội dung và phương pháp nghiên cứu phù hợp, thực hiện tiến trình nghiên cứu, ghi chép nhật trình và trình bày báo cáo khoa học theo đúng yêu cầu của một công trình khoa học.

Một số đề tài đã tiếp cận những vấn đề có tính khái quát cao hoặc cần những kỹ thuật được thực hiện trong các phòng thí nghiệm hiện đại, giúp rèn luyện và nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học.

Hàm lượng khoa học trong nhiều dự án đã được nâng lên, nhiều đề tài có sự đầu tư đáng kể cả về hình thức và nội dung. Nhiều học sinh có sự hiểu biết khá tốt về lĩnh vực mình nghiên cứu, chịu khó tìm tòi, học hỏi các tài liệu khoa học trong và ngoài nước.

{keywords}
Ông Vũ Đình Chuẩn (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT) và ông Bùi Quang Huy (Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam) trao bằng khen cho các dự án đạt giải Nhì cuộc thi.

Năm nay, Lào Cai dẫn đầu khu vực phía Bắc với 4 dự án đạt giải Nhất gồm:

Nghiên cứu chỉ số hạnh phúc học đường của học sinh trung học phổ thông (dự án thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi của Nguyễn Tường Duy và Hồ Thiên Nga, Trường THPT Chuyên Lào Cai).

Nâng cao nhận thức cho học sinh THPT trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia tỉnh Lào Cai (dự án thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi của Thái Bá Minh và Nguyễn Phó Huyền Trang, Trường THPT số 1 TP Lào Cai).

Thiết bị cảnh báo nguy hiểm ở các khúc cua và giao lộ (dự án thuộc lĩnh vực Kĩ thuật cơ khí của Nguyễn Quang Huy và Lê Văn Hưng, Trường THPT Chuyên Lào Cai).

Robot  hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh (dự án thuộc lĩnh vực Rô bốt và máy thông minh của Vũ Hoàng Long, Trường THPT số 1 TP Lào Cai).

{keywords}
Ban tổ chức trao bằng khen cho các dự án đạt giải Ba. 

 

{keywords}
Các học sinh và dự án đạt giải Tư cuộc thi.

Sau Lào Cai, Hà Nội và Hải Phòng xếp ở vị trí thứ 2 và thứ 3 lần lượt với 3 và 2 dự án đạt giải Nhất. Trường ĐH Khoa học tự nhiên cũng có 2 dự án được giải Nhất.

Các giải Nhất còn lại thuộc về Nghệ An, Hưng Yên, Quảng Ninh, Quảng Bình.

Các dự án được giải Nhất của các nhóm lĩnh vực đã tham gia phần thi bằng tiếng Anh để chọn đội tuyển dự thi cấp quốc tế diễn ra tại Mỹ.

Thanh Hùng

Học sinh sáng chế nắp cống có khả năng tự động gạt rác

Học sinh sáng chế nắp cống có khả năng tự động gạt rác

Xuất phát từ thực tế ở quê khi gập nước tại các tuyến phố sau các trận mưa, cả hai ấp ủ ý tưởng giải quyết bài toán này.

tin nổi bật

Chiến thắng đặc biệt của nam sinh 'bị trừ điểm oan' trong chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Luôn cho thấy năng lượng tích cực, hóm hỉnh, đầy lạc quan ở sân chơi Đường lên đỉnh Olympia năm 2022, không nhiều người biết Bùi Anh Đức (học sinh Trường THPT Chuyên Sơn La) rất bản lĩnh trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

BTC Đường lên đỉnh Olympia nhận sai sót và đính chính đáp án câu hỏi Tiếng Anh

Ban tổ chức Chương trình Đường lên đỉnh Olympia vừa phát thông báo đính chính về sai sót trong việc không công nhận đáp án đúng của thí sinh Bùi Anh Đức ở một câu hỏi Tiếng Anh tại trận chung kết năm 2022.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 và 'bí quyết duy nhất'

Đặng Lê Nguyên Vũ (học sinh Trường THPT Bắc Duyên Hà) không chỉ trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 mà còn là học sinh đầu tiên của tỉnh Thái Bình mang về vinh dự này.

Nam sinh Thái Bình trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Đặng Lê Nguyên Vũ không chỉ là thí sinh đầu tiên mang cầu truyền hình chung kết năm về với tỉnh Thái Bình mà còn trở thành Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2022.

Quán quân thi MC tốt nghiệp đại học loại giỏi ĐH Công nghiệp Hà Nội

Không chỉ học tốt, Hoàng Thị Thu Trang (ngành Quản trị khách sạn) còn từng giành ngôi vị quán quân cuộc thi MC và trở thành một trong những sinh viên tốt nghiệp tiêu biểu của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội năm 2022.

Cô gái Sóc Trăng ‘Bắc tiến’, tốt nghiệp thủ khoa HV Ngoại giao

Bùi Trần Anh Vy (21 tuổi) sinh ra và lớn lên tại một vùng quê ở tỉnh Sóc Trăng. Năm 2018, Anh Vy “Bắc tiến” ra Hà Nội để theo đuổi hành trình học tập tại Học viện Ngoại giao với chuyên ngành Quan hệ Quốc tế.

'Chúng con biết đôi lúc sự ngang ngược của tuổi trẻ khiến cha mẹ buồn lòng'

Lễ tốt nghiệp đại học năm 2022 của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tổ chức sáng 26/9 trở nên đặc biệt xúc động bởi những chia sẻ của một nữ sinh đại diện cho hơn 5.500 tân cử nhân, kỹ sư của trường.

Điểm mặt 4 thí sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Bốn gương mặt xuất sắc nhất lọt vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 diễn ra ngày 2/10 tới đây đều là các nam sinh.

Sau chiến thắng 'nghẹt thở', nam sinh Hà Nội giành vé cuối vào chung kết năm Olympia

Chiến thắng 'nghẹt thở' ở cuộc thi Quý 4 sau phần thi câu hỏi phụ, Vũ Nguyên Sơn đã giành vòng nguyệt quế và mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thủ khoa khối B không còn chọn học y

Thủ khoa khối B năm 2022 Bùi Đức Anh (cựu học sinh lớp 12A1 Trường THPT Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã quyết định theo học ngành kinh tế thay vì ngành y như dự định ban đầu.

Lixil Talent Match - cơ hội ‘tỏa sáng’ của sinh viên ngành thiết kế - kiến trúc

Ông Uchidate Katsuaki, Tổng Giám đốc Lixil Việt Nam kì vọng Lixil Talent Match mùa mới sẽ tiếp tục mang tới nhiều cơ hội phát triển cho các sinh viên ngành Thiết kế - Kiến trúc.

Nữ sinh lớp 11 chuyên Toán trở thành kiện tướng cờ vua thế giới

Nguyễn Hồng Nhung (học sinh lớp 11 chuyên Toán 2 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành Huy chương Bạc tại Giải Vô địch Cờ vua thanh niên thế giới 2022.

Tân cử nhân ngôn ngữ giành giải Người đẹp xứ Tuyên

Vũ Phương Thảo (sinh năm 2000, quê Tuyên Quang), cùng lúc đón nhận hai niềm vui lớn trong tháng 8 vừa qua: nhận bằng tốt nghiệp đại học và trở thành Tân Người đẹp Xứ Tuyên năm 2022.

Thủ khoa các khối thi năm 2022 trúng tuyển trường đại học nào?

Sau khi điểm chuẩn của các trường đại học được công bố trong hai ngày qua, thủ khoa các khối thi của kỳ tuyển sinh năm 2022 đã xác định chắc chắn trúng tuyển vào ngành mà các bạn đã lựa chọn đăng ký xét tuyển trước đó.

Nữ sinh tốt nghiệp ĐH Ngoại thương với điểm A ở tất cả 48 môn

Đỗ Hoàng Phương Nhi vừa trở thành thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương năm 2022 với bảng điểm 48 môn toàn A.