Đấu trường Toán học là sân chơi do Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu khởi xướng trên phạm vi toàn quốc. Ngay từ năm học 2020 - 2021, với sự đồng hành của Sở GD&ĐT TP.HCM. Sân chơi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh, phụ huynh và giáo viên khi giúp các em học sinh ứng dụng được công nghệ số trong học tập, cọ xát và củng cố kiến thức một cách chủ động.

Đặc biệt, với format mới lần đầu tiên được triển khai từ mùa hè năm 2021, Đấu trường Toán học VioEdu đã đưa thêm phần Thuyết trình trực tuyến vào vòng chung kết. Thay vì chỉ có các vòng giải toán độc lập thuần túy thử thách năng lực cá nhân, các em được ghép nhóm, giải các bài toán do chương trình đưa ra và trình bày dưới dạng các video.

{keywords}
Bên cạnh tư duy toán học, học sinh có thêm trải nghiệm làm việc nhóm, ứng dụng thực tế, kỹ năng thuyết trình khi tham gia sân chơi.

Diễn ra từ tháng 11/2021, Đấu trường Toán học VioEdu TP.HCM năm học 2021 - 2022 đã thu hút hơn 200.000 học sinh tranh tài. Trải qua 12 vòng thi đấu trường, sân chơi đã tìm ra 95 em đứng đầu mỗi khối lớp, đại diện cho 19 quận huyện và thành phố Thủ Đức để bước vào phần thi thuyết trình trực tuyến.

“Nếu các phép tính biến mất khỏi cuộc sống của chúng ta, điều gì sẽ xảy ra?”, “Tại sao các siêu thị có thể giảm giá đến 50% mà vẫn không lỗ?” hay “Làm sao con người có thể tính được khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng?” là những câu hỏi thú vị của học sinh các đội Quận 12 và Quận 7 tại TP.HCM đã dùng để bắt đầu phần thi thuyết trình trực tuyến của mình ở vòng chung kết Đấu trường toán học VioEdu TP.HCM diễn ra mới đây.

Bằng cách lật ngược vấn đề và đặt ra những câu hỏi đầy thực tế, những học sinh này đã thuyết phục người xem một cách hiệu quả và đầy ấn tượng về tầm quan trọng của các phép toán cộng trừ nhân chia trong cuộc sống, công việc, chi tiêu, mua bán...

Mỗi đội một vẻ, 19 bài dự thi là 19 cách thức thể hiện sáng tạo của các học sinh tiểu học TP.HCM để giải quyết đề bài mà Đấu trường toán học VioEdu đặt ra cho các em. 

Các học sinh đã tìm hiểu về Toán học trong rất nhiều lĩnh vực, từ những hoạt động đời thường như tính gói mua hàng online ra sao để được miễn phí vận chuyển, chi tiêu thế nào cho hợp lý, nấu ăn cho gia đình, tiết kiệm tiền… cho đến thông điệp kinh doanh cần quan tâm đến chất lượng sản phẩm chứ không chỉ lợi nhuận hay kể cả ứng dụng của Toán trong âm nhạc.

{keywords}
Các thí sinh nhí tự tin thuyết trình trong chung kết Đấu trường Toán học VioEdu TP.HCM.

Ở phần thi này, các học sinh còn sáng tạo “không giới hạn” khi đưa người xem ghé thăm từng địa danh của địa phương mình, như cách đội Quận 1 đã lồng ghép Bến Bạch Đằng, Chợ Bến Thành, Bảo tàng lịch sử Hồ Chí Minh; thành viên các đội huyện Hóc Môn, Quận 8 hay đội thành phố Thủ Đức lại chú trọng những cảnh quay thực tế, tạo những hiệu ứng đồ họa vui nhộn.

Thông qua các bài thi, học sinh TP.HCM đã lan tỏa được tình yêu dành cho Toán học, truyền đi những thông điệp giàu nhân văn về tình đoàn kết khi ví các phép tính như anh em một nhà. Sự đầu tư về ý tưởng và nội dung, những cảnh quay và hiệu ứng đẹp mắt, kỹ năng thuyết trình và tinh thần đồng đội… đã gây ấn tượng mạnh mẽ không chỉ với Ban tổ chức, Ban giám khảo mà cả người xem.

{keywords}
Các sản phẩm dự vòng chung kết được đầu tư về ý tưởng, cảnh quay, hiệu ứng, gây ấn tượng rõ nét cho người xem.

Theo chia sẻ của Bùi Mạnh Tùng, Thạc sĩ Toán học, Tổ trưởng tổ Toán - Tin trường THCS Trưng Vương, Ủy viên Hội đồng bộ môn Toán, Sở GD&ĐT Hà Nội, về năng lực toán học, học sinh Việt Nam không thua kém bất kỳ quốc gia nào nhưng chúng ta chưa mạnh ở phần ứng dụng Toán học. “Qua những sân chơi như Đấu trường Toán học, các em sẽ được thực hành, trải nghiệm, hiểu mối liên hệ hai chiều cũng như vai trò của Toán học và cuộc sống”, ông Bùi Mạnh Tùng nhận xét.

Không chỉ vậy, học sinh còn có cơ hội phát triển kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình, thể hiện tinh thần đồng đội từ khâu lên ý tưởng đến hoàn thiện sản phẩm, được giao lưu học hỏi với các bạn cùng sở thích, từ đó trở nên tự tin hơn với hoạt động học tập trên lớp. 

Trung tuần tháng 5, 19 bài dự thi của các đội đã được Ban tổ chức đăng tải trên fanpage cuộc thi để khán giả bình chọn ra 8 bài dự thi có điểm tương tác (like, share, comment) cao nhất. Dự kiến ngày 24/5, Ban tổ chức sẽ công bố phần đánh giá, cho điểm từ Ban giám khảo, đồng thời tìm ra chủ nhân các giải thưởng chung cuộc.

Vân Anh

Ứng dụng AI, hệ thống học tập trực tuyến VioEdu sẽ giúp học sinh giảm tới 50% thời gian học

Ứng dụng AI, hệ thống học tập trực tuyến VioEdu sẽ giúp học sinh giảm tới 50% thời gian học

ictnews VioEdu là hệ thống học tập trực tuyến dành cho học sinh phổ thông, giúp cá nhân hóa việc học của mỗi học sinh, tiết kiệm 30-50% thời gian và tăng hiệu quả học tập nhờ ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn…