Hồi âm đơn thư bạn đọc cuối tháng 1/2021

Nửa cuối tháng 1/2021, các đơn thư tập trung chủ yếu về việc đất đai bị chiếm đoạt do lừa đảo hoặc không làm được sổ đỏ. Ngoài ra phản ánh hiện tượng bè phái trong công tác cán bộ, ô dù, tham nhũng...

1- Những người lao động thuộc BHXH Việt Nam gửi đơn tố cáo ông Hiệu trưởng Trường đào tạo nghiệp vụ BHXH trên các mặt sau: Công tác đào tạo, bồi dưỡng, quản lý tài chính; về công tác đảng; về công tác cán bộ… Đơn kiến nghị đã nêu cụ thể các vi phạm và kiến nghị lãnh đạo bảo hiểm Việt Nam và các cơ quan có thẩm quyền cần điều tra làm rõ và kết luận để ngăn chặn kịp thời những hành vi lợi dụng chức quyền. Đơn của các ông bà đã gửi đến Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng; Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các cơ quan báo chí.

2- Bà Nguyễn Thị Xuân Minh, Thôn Kim Đâu, xã Cam An, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, làm đơn kêu cứu về việc bà có mảnh đất mua từ năm 2004 diện tích là 1945 m2, đã ở lâu dài và được chính quyền trước đó xác nhận không có tranh chấp, phù hợp với luật đất đai và đã được cơ quan địa chính huyện Cam Lộ ký, đóng dấu xác nhận về hồ sơ đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Tuy nhiên Hội đồng đăng ký đất đai xã Cam An lại chỉ xét cấp có 633m2, gạch đi 1312m2 đất mà không có lý do.

3- Bà Trần Thị Bích Chi hiện ở 169, tổ 6, khu 3, thị trấn Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. tố cáo bà Lê Thanh Tâm ở thị trấn Tân Phú đã lừa đảo chiếm đoạt 942,7m2 đất do sự tiếp tay của cán bộ có trách nhiệm ở tỉnh Đồng Nai. Vụ việc bắt đầu bằng việc bà vay 50 triệu đồng và bà Tâm đã lập hợp đồng chuyển nhượng giả để cầm giữ CN QSDĐ là 942,7m2 của gia đình bà. Sau đó được cán bộ cơ quan nhà nước tiếp tay để làm quyền sở hữu. Bà đã khởi kiện và đã được Tòa án thụ lý. Tuy nhiên các cấp sơ thẩm vẫn chưa xử đúng người đúng tội, bà đã khởi kiện lên Tòa án nhân dân tối cao. Bà mong các cấp điều tra công minh, xử đúng người đúng tội, trả lại CN QSDĐ cho bà.

4- Tập thể giáo viên, người lao động trường Đại học Hàng hải (Hải Phòng), gửi đơn phản ánh về Hiệu trưởng nhà trường có nhiều sai phạm trong việc bổ nhiệm cán bộ. Cụ thể đưa những cán bộ không đủ năng lực trình độ lên các chức vụ Trưởng khoa và Phó hiệu trưởng, những người thuộc ekip của mình. Quản lý tài sản của nhà trường yêu kém, làm thiệt hại cho nhà trường...

5- Ông Nguyễn Thế Nam ở Phùng Khoang, Nam Từ Liêm, Hà Nội, tiếp tục gửi 2 đơn thư về việc ông bị hành hung nhưng công an quận Thanh Xuân không xử lý. Chúng tôi đã đăng tải nhiều lần và vụ việc này không có tình tiết gì mới.

{keywords}
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đất đai

6- Bà Phạm Thị Quỳnh Lan, 127 Lạc Trung B, Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội, phản ánh việc gia đình có căn nhà tại 1021 Ngô Gia Tự, tổ 11, phường Đức Giang, quận Long Biên, HN, tháng 12 năm 2020 ông Lê Đăng Quân có hành vi xâm phạm và bà đã làm đơn gửi công an quận Long Biên giải quyết. Trong khi quận chưa giải quyết thì 1 số cán bộ công an phường có đến nhà và nói gia đình bà nên trả lại nhà đất cho ông Quân. Quá trình giải quyết bà cho rằng công an phường đã không khách quan.

7- Bà Nguyễn Thị Hà, thôn Ngọc Động, xã Phương Tú, huyện Ứng hòa, HN, làm đơn tố cáo việc gia đình bà có nhà và sinh sống tại khu xóm Lẻ, ngõ 214/55 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội. Mảnh đất này ở từ lâu có khai báo. Gần đây chủ tịch xã Tân Triều chỉ đạo 1 nhóm người đến phá nhà đánh người. Gia đình đã điện báo công an và được hòa giải. Tuy nhiên gia đình bà đã không có nhà ở và đi ở nhờ. Bà yêu cầu điều tra xử lý.

Ban Bạn đọc

Bố mẹ đẻ muốn tặng cho riêng con gái tiền mua đất

Bố mẹ đẻ muốn tặng cho riêng con gái tiền mua đất

Do muốn tặng cho riêng con gái đã đi lấy chồng, bố mẹ đẻ đang sinh sống ở nước ngoài cho con gái tiền để mua một mảnh đất đã có sổ đỏ .Vậy thủ tục nên làm thế nào?

tin nổi bật

Đất thế chấp bất ngờ bị sang tên, đổi chủ

Tôi vay tiền, thế chấp sổ đỏ nhưng không có giấy tờ. Khi mang tiền đi chuộc thì chủ nợ không chịu.

Sang tên đất cho nhà hàng xóm

Nhà tôi và nhà hàng xóm muốn sang tên đổi đất cho nhau, diện tích trên sổ của hai bên có chênh lệch một ít, bên tôi là 125m2 còn bên kia 122m2. Hai thửa không gần nhau. Vậy hai bên có thể làm chuyển đổi theo hình thức nào?

Đất đã cho cháu trai có đòi lại được không?

Ông nội tôi mất không để lại di chúc. Bà cho anh trai tôi (cháu của bà) đất, anh tôi đã xây nhà ở được 3 năm. Nay bà nghe lời các cô (con gái bà), kiện đòi lại anh tôi đất. Như vậy anh tôi có phải phá nhà không?

Tranh chấp khiếu kiện đất đai vẫn nóng

Nửa cuối tháng 6 tình hình khiếu kiện đất đai, nhà cửa vẫn nóng. Ngoài ra, hiện tượng các cơ quan chức năng chậm giải quyết kiến nghị của người dân vẫn thường xuyên xẩy ra

Thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa

Xin hỏi Luật sư, thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa (Hà Nội) như thế nào?

Con đường có nhiều tấm chắn rác bị mất

Báo VietNamNet vừa nhận được phản ánh của bạn đọc Đặng Đức về việc một đoạn đường trên địa bàn phường Linh Trung, TP Thủ Đức bị mất nhiều tấm chắn rác, gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu thoát nước.

Thời hiệu chia thừa kế

Trường hợp hai vợ chồng lần lượt qua đời năm 1987 và 2010 để lại một mảnh đất không có di chúc, con gái cả hiện sống trên mảnh đất đó. Nay 3 người con còn lại muốn khởi kiện để chia đất có được không? Thời hiệu khởi kiện được tính thế nào?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận tặng cho đất nông nghiệp

Vợ chồng tôi có 1 người con hiện đang định cư ở nước ngoài, cháu hiện tại mang quốc tịch Đức. Chúng tôi muốn tặng cho cháu một mảnh đất vườn thì cần làm thủ tục gì thưa Luật sư?

Một công trình để dân chờ khiếu kiện nhiều lần

Công trình khu cao ốc căn hộ tại phân khu 11 B, Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiến, huyện Nhà bè, không thực hiện cam kết để người dân khiếu nại kéo dài…

Mua bán nhà hai giá

Xin hỏi luật sư, mua bán nhà hai giá là gì? Những rủi ro khi tiến hành giao dịch này?

Rủi ro khi mua đất lúa chờ lên thổ

Tôi có 1 miếng đất ONT (đất ở tại nông thôn) có diện tích 260m2 tại Xuân Lộc, Đồng Nai. Trong đó có 100m2 đất thổ cư và 160m2 đất CLN (đất trồng cây lâu năm) đã được cấp giấy chứng nhận QSD.

Con rể tặng cho bố mẹ vợ nhà đất được miễn lệ phí trước bạ

Con rể tặng cho bố mẹ vợ nhà đất thì có phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ hay không?

Thủ tục mua đất đang thế chấp tại ngân hàng

Chủ sử dụng đất nói đến ngày hai bên ra công chứng thì tôi đưa họ hết số tiền còn lại để họ lấy bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra, khi ấy hai bên sẽ ra ngay VPCC để ký hợp đồng chuyển nhượng.

Khiếu kiện đất đai vẫn nóng

Trong tháng, khiếu kiện về đất đai nhà cửa vẫn nổi lên. Có những trường hợp vô cớ cắt đất cho người khác khi gia đình họ có đầy đủ giấy tờ, đất đai hợp pháp không tranh chấp.

Trường hợp tạm hoãn xuất cảnh

Tôi không còn là người đại diện pháp luật cho công ty, tôi có bị cấm xuất cảnh không?