Hồi âm đơn thư bạn đọc đầu tháng 3/2020

Đầu tháng 3/2020, Báo VietNamNet tiếp tục nhận được nhiều đơn thư và email của bạn đọc.

1. Bạn đọc Vũ Hưu Đàm (Phú Xuyên, Hà Nội) tiếp tục gửi đơn tố cáo một số vấn đề liên quan đến việc tuyển dụng, điều động, luân chuyển, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ công chức trái quy định tại huyện Phú Xuyên; tố cáo những hành động trái quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước của cá nhân trong công tác. Xin chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến UBND huyện Phú Xuyên xem xét.

2. Bạn đọc Vũ Thị Minh Thủy thường trú số 9 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nhiều lần gửi đơn, mới nhất đề ngày 5/4/2020. Nội dung: BĐ Minh Thủy tiếp tục khiếu nại Văn bản số 848/TB-UBND ngày 24/7/2017 của UBND TP Hà Nội thông báo cho BĐ Minh Thủy về việc không thụ lý giải quyết tố cáo do “nội dung tố cáo trên không đủ điều kiện để thụ lý giải quyết”. BĐ Minh Thủy cũng khiếu nại một số văn bản của Thanh tra, Sở Xây dựng, Xí nghiệp QL và PT nhà quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội về việc quản lý, sử dụng nhà số 9 Hàng Trống. Đề nghị các cơ quan chức năng Thanh tra TP và CT TNHH Một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội khẩn trương xem xét giải quyết vấn đề này như UBND TP đã giao tại Văn bản số 9643/VP-ĐT ngày 10/12/2018.

{keywords}
Ảnh minh hoạ

3. Bạn đọc Đặng Minh Hiếu cư dân P8. 33 (số 1, đường 2B) KDC 6B-Intresco, Phạm Hùng, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh tiếp tục gửi đơn đề ngày 3/3/2020 phản ánh tình trạng “kéo dài giải quyết đơn thư về CSHT- ANTT” tại đây gần 10 năm qua! BĐ Minh Hiếu kiến nghị giải quyết triệt để 3 nội dung: 1/ Hoàn thành việc đầu tư toàn bộ các hạng mục CSHT như cam kết và luật định. 2/ Giải quyết việc gây mất ANTT từ các tổ chức và cá nhân có liên quan. 3/ Làm rõ và xử lý các tổ chức hay cá nhân liên quan đã tham gia phá hoại vườn cây-rau-trái nhà P8.33. Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền TP. HCM nơi BĐ Minh Hiếu đồng gửi đơn này xem xét.

4. Bạn đọc Trần Văn Hải Giám đốc Công ty TNHH Thương mại vận tải Hải Anh gửi đơn phản ảnh người đại diện công ty TNHH MTV Hưng Nghiệp (đều ở TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) về việc sau khi ký kết hợp đồng kinh tế số 110/HĐKT/HA-HN ngày 01.07.2018 với nội dung Công ty Hải Anh cung cấp cho Công ty Hưng Nghiệp xi măng, sắt thép các loại theo quy cách, chủng loại, đơn giá, phương thức giao hàng đã thoả thuận trong hợp đồng thì mặc dù Công ty Hải Anh đã làm đúng trách nhiệm, giao hàng tổng trị giá hơn 3,9 tỷ nhưng công ty Hưng Nghiệp mới chỉ thanh toán 2,9 tỷ. Số còn lại có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt thời gian gần đây người đại diện không có mặt tại Hà Tĩnh để giải quyết, có dấu hiệu bỏ trốn. Xin chuyển đơn tố giác của bạn đọc đến Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Tĩnh xác minh, làm rõ.

5. BĐ là người dân thôn Trung, xã Yên Trung, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định gửi đơn kêu cứu, phản ánh việc "hệ thống mương chính có tên gọi là mương Năm Chín... phục vụ sản xuất nông nghiệp cho 3 thôn là thôn Văn Minh, thôn Phương Hưng và thôn Trung" có vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất. Tuy nhiên ông N.T.B, Chủ tịch hội đồng quản trị hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Q.T đã "ngang nhiên đào phá bờ mương Năm Chín này để lấy đất đem bán". Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến con đường sản xuất của người dân thôn Trung, gây khó khăn khiến người dân vừa mất đường đi lại, vừa thiệt hại khi "mất nước đổ ải (vì bờ thấp nước tràn qua chảy xuống mương Năm Chín)". Người dân thôn Trung khẩn thiết xin cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc giải quyết, xử lý.

6. Bạn đọc Pham Van Chung (email phamvanchung001@gmaill.com) gửi nhiều bài viết đóng góp ý kiến. Cụ thể các bài: "Nên tặng tiền mặt cho người dân; Có biện pháp xử lý khẩu trang y tế đã qua sử dụng; Thông tin kịp thời, minh bạch các công trình, dự án; Triển khai các biện pháp đồng bộ để nâng cao đời sống nông dân". Bạn đọc Đỗ Văn Nhân (email ducgiangnhan@gmail.com) đóng góp ý kiến "Siết chặt việc kê khai, nộp thuế kinh doanh qua mạng; Nộp phạt trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ góp phần giảm thiểu các chi phí hành chính và ngăn ngừa tiêu cực" cùng một số bài viết khác. Xin trân trọng cảm ơn các bạn đọc và mong tiếp tục nhận được nhiều ý kiến khác.

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Người nước ngoài có được đứng tên cùng sổ hồng?

Tôi muốn mua nhà để kinh doanh chung với một người bạn nước ngoài, bạn đó chưa sang Việt Nam lần nào. Xin hỏi, người bạn đó có đứng chung sổ hồng với tôi được không? Bạn đang ở nước ngoài thì có ký được giấy tờ mua nhà không? Xin cảm ơn.

Đóng thuế khi tặng cho cổ phần công ty

Tôi muốn tặng cổ phần cho con trai thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Mức thuế thu nhập cá nhân quy định thế nào? Xin cảm ơn Luật sư.

Dự án không được thông qua vẫn thu hồi đất

Nhiều vụ việc kéo dài gây bức xúc cho bạn đọc, không giải quyết dứt điểm, kéo dài thời gian khiếu kiện là vấn đề nóng nổi lên trong tháng và đặc biệt là nửa cuối tháng 7/2022.

Căn cứ bồi thường, trợ cấp cho người bị tai nạn lao động

Xin luật sư cho tôi biết căn cứ nào để thực hiện bồi thường, trợ cấp và trả cho người lao động nghỉ việc do tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp?

Cấp lại sổ đỏ cho tài sản chung sau khi đã ly hôn

Bố mẹ tôi ly hôn cách đây 7 năm, nay có một miếng đất muốn xin cấp lại sổ đỏ và bán đi thì có cần mẹ tôi cùng ký tên?

Tranh chấp quyền sử dụng đất khi hàng xóm xây rào

Nhà tôi làm lại hàng rào nhưng hàng xóm sau khi thống nhất lại xảy ra tranh chấp về đất.

Dân chung cư bày cách phân loại rác thải tại nguồn

Thay vì nấu nhiều đồ ăn rồi bỏ đi lãng phí, ta tính toán lại để sao cho không để dư thừa. Đồ vật nào cần thiết thì mới mua, đồ không cần thiết mà vẫn còn giá trị sử dụng thì làm sạch, sửa chữa rồi đem tặng cho, từ thiện...

Nan giải vấn nạn xử lý rác thải

Chúng ta cần phải đẩy mạnh quyết tâm đầu tư vào việc xử lý vấn nạn rác thải của quốc gia, bởi nó ảnh hưởng tới rất nhiều mặt: ý thức xã hội, vệ sinh môi trường, chất lượng không khí, cảnh quan sạch đẹp, sức khỏe người dân và đẳng cấp quốc gia.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Bắc Giang

Tôi có một mảnh đất ở Bắc Giang do ông bà để lại và không có giấy tờ đất. Hiện tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Xâm lấn di tích quốc gia

Đơn thư trong tháng chủ yếu phản ánh những sai phạm của tổ chức, cá nhân trong việc thực thi những khiếu nại dân sự. Ngoài ra nhiều đơn thư tập trung vào dự án chậm tiến độ bàn giao, gây bức xúc trong dư luận, tạo khiếu kiện kéo dài.

Vợ đang ở nước ngoài, nộp đơn ly hôn ra sao?

Vợ chồng tôi ly hôn nhờ tòa giải quyết phân chia tài sản. Chúng tôi có một mảnh đất 200m2 nhưng hiện tại, vợ cũ lại ở nước ngoài. Vậy tôi cần nộp đơn ly hôn ra sao?

Con riêng vẫn được chia thừa kế

Bố mẹ tôi không có đăng ký kết hôn, tôi là con riêng của bố, mang họ bố. Xin hỏi sau này tôi có được hưởng thừa kế của bố không?

Ly hôn vì chồng bạo hành, vợ muốn được chia nhiều tài sản hơn

Hai vợ chồng có thu nhập ngang nhau, muốn ly hôn do vợ bị chồng bạo hành nhưng không thể tự thoả thuận chia tài sản. Vậy trường hợp này ra Toà vợ có được chia phần hơn không?

Quy định pháp luật về bồi thường thu hồi đất

Huyện tôi sinh sống đang có dự án xây dựng đường liên tỉnh. Trong thông báo thu hồi đất, gia đình tôi bị thu hồi gần hết diện tích căn nhà đang ở. Chúng tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp năm 2010. Xin hỏi quy định pháp luật về bồi thường

Đất thế chấp bất ngờ bị sang tên, đổi chủ

Tôi vay tiền, thế chấp sổ đỏ nhưng không có giấy tờ. Khi mang tiền đi chuộc thì chủ nợ không chịu.