- Nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, Ngày sách Việt Nam tới đây sẽ được mở với quy mô lớn chưa từng có

30 hội thảo về sách

Ngày sách Việt Nam lần thứ 2 sẽ được thiết kế theo từng chủ đề riêng, tạo thành một không gian văn hóa phong phú, đa dạng, nhằm tôn vinh sách, tôn vinh tinh thần hiếu học của dân tộc.

Đồng thời, Ban Tổ chức cũng xây dựng nhiều chương trình hoạt động phong phú, đa dạng nhằm tạo không khí sôi động cho ngày hội sách và trở thành những điểm nhấn trong Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 với 4 nhóm chủ đề:

- Nhóm chủ đề giới thiệu sách chào mừng kỷ niệm: 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

- Nhóm chủ đề giao lưu, tọa đàm: Với sự tham gia diễn thuyết của các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa; giao lưu tác giả, tác phẩm, người đọc; giới thiệu các hình thức, kỹ năng đọc sách trong đời sống hiện đại… Trên cơ sở các chương trình do các đơn vị đăng ký, để phù hợp với chương trình tổng thể của Hội sách, Ban Tổ chức đã thống nhất sẽ có 30 chương trình hội thảo, tọa đàm, giao lưu tại Hội sách tại các không gian được thiết kế phù hợp.

- Nhóm chủ đề giới thiệu các di sản văn hóa, nghệ thuật, Ban Tổ chức cũng phối hợp Trung tâm Văn hóa Người Cao tuổi Việt Nam tạo khu trưng bày, giới thiệu về chữ Việt cổ.

- Nhóm chủ đề về các hoạt động giao dịch, thương thảo, hợp tác liên kết xuất bản và mua bán, trao đổi bản quyền…

{keywords}

Hàng vạn bản sách hay gửi tới bạn đọc

Bên cạnh phần trưng bày và các hoạt động phụ trợ, Hội sách lần thứ 2 này sẽ là nơi hội tụ giới thiệu và bán sách, ấn phẩm với 150 gian hàng của 100 đơn vị nhà xuất bản, công ty sách trên cả nước với hàng nghìn tên sách, hàng vạn bản sách gồm nhiều thể loại phong phú, đa dạng: sách thiếu nhi; sách văn học, văn hóa xã hội; sách kinh tế, khoa học kỹ thuật; sách ngoại văn; sách điện tử và thiết bị số…

Để tri ân bạn đọc đã đồng hành cùng ngành xuất bản trong thời gian qua, trong những ngày diễn ra Hội sách, các đơn vị tham gia sẽ thực hiện chương trình bán sách ưu đãi, giảm giá, khuyến mại trên các loại xuất bản phẩm và các chương trình từ thiện như Bạn đọc mua 01 cuốn sách của Nhà xuất bản là đóng góp từ 5.000 - 10.000 đồng cho Quỹ học trò nghèo vùng cao, Trương Thị Hoàng Yến, tác giả cuốn sách “Truyện thơ cổ tích” ủng hộ toàn bộ số tiền bán sách để đóng góp xây dựng nhà nội trú cho học sinh tiểu học xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhìn, Lai Châu (Nhà Xuất bản Văn học); Bạn đọc mua 01 cuốn sách ảnh “Đến với Trường Sa” là đóng góp 5.000 đồng cho đồng bào, cán bộ chiến sỹ ở Trường Sa (Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông)

Với mục đích tạo ra một không gian văn hóa ấn tượng, hấp dẫn và phong phú phục vụ mọi đối tượng bạn đọc, Hội sách còn tổ chức các hoạt động bên lề như: bố trí khu vực Cafe sách, khu vui chơi của trẻ em…

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động của cả nước chào mừng Ngày Sách Việt Nam, từ ngày 1/4-1/5/2015, tại các địa phương cũng tưng bừng nhiều hoạt động hưởng ứng ngày sách rất sôi nổi với việc tổ chức “Tháng phát hành sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam”; “Tuần lễ phát hành sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam” trên toàn quốc và nhiều chương trình như Tổ chức các gian hàng trưng bày, triển lãm, giới thiệu theo nội dung, Giao lưu ký tặng sách, Quyên góp sách cho trẻ em nghèo, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách VN trong các trường học, thư viện, trung tâm văn hóa …

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 là một ngày hội của cộng đồng, một sự kiện văn hoá được mọi tầng lớp nhân dân tham gia, không bó hẹp trong phạm vi của một bộ, ngành, một cơ quan, tổ chức hay của một địa phương. Ngày Sách Việt Nam tiếp tục khẳng định, tôn vinh những giá trị của sách; khẳng định giá trị, ý nghĩa văn hóa, sự cần thiết của Ngày Sách Việt Nam trong đời sống tinh thần của cộng đồng. Qua đó, tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ và quảng bá sách.

Một trong những điểm hấp dẫn nhất của Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 là loạt chương trình ưu đãi, từ thiện dành cho độc giả và khách tham quan. Như: Tặng bạn đọc 5.000 cuốn sách tại gian hàng của Công ty Cổ phần Tri thức Vì dân; Giảm 10% giá sách tại gian hàng của Công ty Cổ phần sách MCBooks; Bạn đọc mua 1 cuốn sách là đóng góp từ 5.000 - 10.000 đồng cho Quỹ học trò nghèo vùng cao tại gian hàng của NXB Văn học; Sách cũ đổi sách mới tại gian hàng của NXB Khoa học và kỹ thuật (mỗi khách hàng đổi 1 cuốn cũ lấy 1 cuốn mới - chỉ áp dụng trong 1 ngày duy nhất)...

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 17 - 21/4 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội. Thời gian đóng mở cửa hoạt động Hội sách từ 8- 21h hàng ngày.

- Sáng 19/4, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức chương trình Làm quen với văn học dân gian qua câu đối. Tối 19/4, Công ty Cổ phần Sách Thái Hà tổ chức Chung kết cuộc thi "Tôi đọc sách 2015" với sự tham dự của nhiều khách mời như GS. Nguyễn Lân Dũng, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, TS. Lê Thị Bích Hồng, Th.S.Trịnh Lê Anh, Đinh Tiến Dũng (GS Cù Trọng Xoay)...

- Chiều 20/4 công bố chương trình hợp tác xuất bản cuốn sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” đồng thời mời khách uống sữa miễn phí khi tham gia giao lưu với chủ đề "Mẹ đọc sách – Con uống sữa".

- Chiều tối 21/4 có Chương trình “Sách hóa nông thôn Việt Nam” với các hoạt động như: Hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm về cách xây dựng và khai thác các mô hình tủ sách phụ huynh, tủ sách dòng họ; Giao lưu với các giáo viên đến từ tỉnh Thái Bình, những đơn vị đã thành công với mô hình Tủ sách phụ huynh; Tọa đàm về vai trò của sách khoa học đối với học sinh, văn hóa đọc của học sinh.

T.Lê