Hồi sinh những cánh đồng chết ở Quảng Trị đoạt giải nhất 'Tự hào nông dân VN'

Loạt phóng sự “Hồi sinh những cánh đồng chết ở Quảng Trị" của báo VietNamNet đoạt giải nhất giải báo chí toàn quốc Tự hào nông dân Việt Nam 2018-2019.

XEM CLIP:

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam hôm nay tổ chức họp báo công bố danh sách 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc” và lễ trao giải báo chí toàn quốc "Tự hào nông dân Việt Nam 2018-2019".

Sau 1 năm phát động, giải báo chí toàn quốc Tự hào nông dân Việt Nam 2018-2019 đã nhận được 938 tác phẩm. Ban giám khảo đã lựa chọn 11 tác phẩm xuất sắc nhất để trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích.

Báo VietNamNet đoạt giải nhất với loạt bài "Hồi sinh những cánh đồng chết ở Quảng Trị" của 2 tác giả Bạch Hân - Trần Thường.

{keywords}
Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi

Tại buổi trao giải, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức giải cho biết, từ sáng kiến của báo Nông thôn ngày nay, giải báo chí Tự hào nông dân Việt Nam đã phát triển thành giải uy tín, được báo chí trong cả nước đặc biệt quan tâm.

Cuộc thi thành công không chỉ ở việc tìm ra những bài báo, những tác giả xứng đáng nhất để trao giải mà còn là dịp tôn vinh những tấm gương nông dân tiêu biểu luôn vượt khó vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

{keywords}
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng và Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao giải cho nhóm PV báo VietNamNet

Nét mới của giải là nhiều bài viết có tính phát hiện cao, giới thiệu những mô hình sản xuất hiệu quả mà ở đó vai trò của mối liên kết giữa các nhà được thể hiện rõ như tác phẩm: Hồi sinh những cánh đồng chết (Bảo Hân - Trần Thường); HTX đất thép chơi lớn, xây nhà máy tiền tỷ (Thanh Nguyễn)…

Đặc biệt, mô hình liên kết trồng lúa hữu cơ ở vùng đất thép Quảng Trị được đề cập đến trong loạt bài giành giải nhất không chỉ thể hiện hiệu quả về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa về mặt môi trường khi góp phần làm sống lại vùng đất trước đây vốn toàn bom đạn…

Chia sẻ về chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo hữu cơ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, Quảng Trị vốn là vùng đất khó khăn, trong chiến tranh đầy bom đạn, sau này ứng phó với thiên tai khắc nghiệt, biến đổi khí hậu.

{keywords}
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng và 2 phóng viên VietNamNet 


“Chúng tôi rất trăn trở, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cũng ban hành nhiều nghị quyết để làm sao cải tạo đồng ruộng nâng cao giá trị gia tăng và nâng cao thu nhập cho người dân”. Theo ông Đồng, tỉnh đã ra nhiều báo cáo, mời gọi, có chính sách để thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Quá trình đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, đưa sản phẩm thân thiện với môi trường, đẩy lùi thuốc bảo vệ thực vật, tỉnh Quảng Trị đã mời công ty Đại Nam (Vũng Tàu) về với Quảng Trị liên kết, xây dựng cánh đồng hữu cơ trên ruộng đồng bạc màu, đem phân bón hữu cơ xây dựng cánh đồng hữu cơ.

“Lúa gạo hữu cơ rất thân thiện, có những giá trị mà chúng tôi rất bất ngờ”. Ông Đồng cho biết, sau khi loạt phóng sự Hồi sinh những cánh đồng chết được báo VietNamNet đăng tải, GS Trần Đăng Xuân (ĐH Hiroshima) đã đem mẫu gạo đi Nhật xét nghiệm. Kết quả, cả 545 chỉ tiêu đều đạt và vượt các tiêu chuẩn, thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, trong đó có 2 hợp chất MA và MB giá trị gấp 30 lần của vàng.

Sản phẩm gạo hữu cơ Quảng Trị đã được nhiều nước trên thế giới đặt hàng: Mỹ, Nhật, châu Âu…, ông Đồng cho hay.

Hạt ngọc trên cánh đồng chết, kỳ tích người Nhật cũng ngả mũ khâm phục

Hạt ngọc trên cánh đồng chết, kỳ tích người Nhật cũng ngả mũ khâm phục

Trên thế giới hiện nay chưa có loại gạo nào đạt cả 545 chỉ tiêu về chất lượng như gạo hữu cơ Quảng Trị, hai hợp chất tìm thấy còn quý và đắt hơn vàng 30.000 lần.

Bảo Phương - Clip: Xuân Quý

tin nổi bật

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Bí thư xã bỏ nhiệm sở vì vướng nợ nần bị khai trừ khỏi Đảng

Ban Thường vụ Huyện ủy Tuyên Hóa, Quảng Bình đã tổ chức kiểm điểm cá nhân sai phạm và thống nhất kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Lương Thanh Tấn, Bí thư Đảng ủy xã Văn Hóa.

Điểm đặc biệt bên trong hộ chiếu mẫu mới

Bên trong hộ chiếu mẫu mới in hình ảnh về cảnh đẹp đất nước, các di sản gắn với giá trị truyền thống của Việt Nam.

Bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an Hà Nội

Công an TP.Hà Nội tổ chức lễ công bố, trao quyết định của Bộ trưởng Công an bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an Thành phố.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong làm Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội Thượng tá Nguyễn Hồng Phong vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 1/7.

Diễn biến mới vụ phó giám đốc sở 'đòi' nhuận bút mới cung cấp thông tin

Tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã chấn chỉnh, rút kinh nghiệm vụ "ông Văn Hữu Huệ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu phóng viên phải “chia” nhuận bút cho người cung cấp, soạn thảo thông tin".

Hà Nội khuyết Chủ tịch UBND TP sẽ có ảnh hưởng đến kỳ họp HĐND

HĐND TP Hà Nội sáng nay (1/7) tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khoá XVI.

Mẹ chồng và con dâu tử vong trong căn nhà bốc cháy

Lửa bùng lên tại căn nhà ở TP Long Xuyên, An Giang, khiến mẹ chồng và con dâu chết cháy vào sáng nay.

Bảo hiểm y tế - hỗ trợ giảm nhẹ gánh lo chi phí khám chữa bệnh

Tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) mọi người dân có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản đồng thời giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật, kể cả những bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an Đồng Nai

Lãnh đạo Bộ Công an công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công TP.HCM làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Hà Nội đề xuất di dời trụ sở báo Lao Động, nêu hiện trạng 'đóng cửa' có đúng thực tế?

Trước việc UBND TP Hà Nội có tờ trình danh mục nhà đất phải di dời, trong đó nêu rằng trụ sở báo Lao Động tại số 51 Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm) "đóng cửa bỏ không", đại diện tờ báo này đã lên tiếng phản hồi.

Bộ TT&TT tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Việc bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho các phóng viên, biên tập viên…nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng nhận thức đúng đắn của xã hội về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo và các chính sách, pháp luật về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo.

Thủ tướng chủ trì hội nghị tổng kết sau 20 năm phát triển vùng Tây Nguyên

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, đánh giá thực trạng việc tổ chức triển khai và kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW đối với vùng Tây Nguyên.

Lý do Bộ Công an đề xuất bổ sung ADN vào dữ liệu căn cước công dân

Đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) lên tiếng lý giải việc đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân.

Bão số 1 liên tục tăng cấp, miền Bắc mưa lớn 5 ngày

Sáng nay bão số 1 (CHABA) đã tăng thêm một cấp so với tối qua với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 13. Trong khi đó trên đất liền ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng từ đêm 2/7 đến 7/7.