Hội thảo về vai trò hiệu trưởng tại Vinschool

GS. Neil Quigley, Hiệu trưởng trường ĐH Waikato và GS. Roger Moltzen, Trưởng khoa Giáo dục trường ĐH Waikato chia sẻ nhiều thông tin tại Hội thảo “Vai trò của Hiệu trưởng trong thế kỷ 21” do Hệ thống giáo dục Vinschool tổ chức ngày 13/1/2016.

GS. Neil Quigley, Hiệu trưởng trường ĐH Waikato và GS. Roger Moltzen, Trưởng khoa Giáo dục trường ĐH Waikato chia sẻ nhiều thông tin tại Hội thảo “Vai trò của Hiệu trưởng trong thế kỷ 21” do Hệ thống giáo dục Vinschool tổ chức ngày 13/1/2016.

Hội thảo được Vinschool phối hợp thực hiện cùng Cơ quan Giáo dục New Zealand với sự tham gia của đại diện Bộ GD&ĐT cùng hơn 100 chuyên gia giáo dục Việt Nam và đại diện Ban giám hiệu, giáo viên tới từ các trường Đại học và các trường phổ thông tại Hà Nội như ĐH Quốc gia, ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Quản lý giáo dục, trường PTLC Vinschool, trường THPT Thăng Long, trường Đoàn Thị Điểm, trường Nguyễn Siêu, trường Olympia, trường Wellspring,…

{keywords}

Đây là một trong những hoạt động hợp tác quốc tế được Vinschool tổ chức với mong muốn đúc rút kinh nghiệm của giáo dục thế giới áp dụng vào thực tế Việt Nam nhằm sẵn sàng hội nhập trong lĩnh vực quản lý giáo dục.

{keywords}

Diễn giả chính của Hội thảo là GS. Neil Quigley, Hiệu trưởng trường ĐH Waikato và GS. Roger Moltzen, Trưởng khoa Giáo dục trường ĐH Waikato. ĐH Waikato là một trong những trường đại học hàng đầu của New Zealand và nằm trong top 2% các trường đại học tốt nhất thế giới. GS.Quigley đồng thời cũng là thành viên hội đồng Cơ quan quản lý chất lượng New Zealand (New Zealand Qualifications Authority - NZQA).

{keywords}

Nội dung Hội thảo tập trung vào tầm quan trọng và sự khác biệt của người Hiệu trưởng trong thế kỷ 21, không chỉ là một nhà quản lý giáo dục mà còn là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn và tư duy đổi mới. “Khoảng cách giữa một ngôi trường hàng đầu và một ngôi trường bình thường thể hiện năng lực của người Hiệu trưởng trong việc chỉ ra những điểm trọng tâm cần làm, kiên định với các quyết sách tạo sự khác biệt, bền bỉ xây dựng các giá trị văn hóa cốt lõi, và thực tâm ghi nhận từng thành công, khích lệ những nỗ lực dù nhỏ nhất của giáo viên học sinh trong nhà trường” - GS.Neil Quigley khẳng định.

{keywords}

Đi sâu hơn về bí quyết thành công, GS.Roger Moltzen đúc rút từ 13 năm kinh nghiệm làm hiệu trưởng: “Dù Hiệu trưởng có tham vọng đổi mới tới đâu, một ngôi trường chỉ có thể phát triển với tốc độ bằng tốc độ trung bình của đội ngũ giáo viên. Nếu người Hiệu trưởng đi quá nhanh, ông ta sẽ đơn độc một mình để lại đằng sau một đội ngũ rời rạc, thiếu kết nối và một ngôi trường trì trệ, thiếu bản sắc. Vì vậy, bí quyết thành công là phải nhận diện cho được những giáo viên sáng tạo, phát triển bồi dưỡng họ thành nhân tố chủ chốt, trao quyền và cơ hội để họ có thể phát huy năng lực cá nhân. Ai không theo kịp sẽ phải tự điều chỉnh hoặc ra khỏi tổ chức”.

Nhiều trường học Việt Nam đang tích cực chuyển mình về tư duy quản lý, đề cao yếu tố con người và trao quyền chủ động cho Hiệu trưởng. “Vinschool đang nỗ lực học tập và áp dụng kinh nghiệm quản lý theo hướng quốc tế như: tư duy lấy học sinh làm trọng tâm; quản lý theo mục tiêu KPIs; phân quyền cho Hiệu trưởng và các cấp quản lý; thiết kế “hộ chiếu đào tạo chuyên môn” và xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp cho từng giáo viên; Lãnh đạo và giáo viên của Vinschool đều ý thức được tầm quan trọng của việc không ngừng học hỏi, vừa làm vừa học, tự làm mới chính mình để đáp ứng kỳ vọng của xã hội và yêu cầu của đổi mới giáo dục.” - bà Phan Hà Thủy, Tổng Hiệu trưởng Hệ thống giáo dục Vinschool chia sẻ.

{keywords}

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, ĐH Waikato và Hệ thống giáo dục Vinschool đã ký kết Biên bản ghi nhớ thống nhất hướng hợp tác cụ thể trong việc xây dựng khung năng lực sư phạm, sát hạch kỹ năng, tổ chức đào tạo và trao đổi giáo viên, đồng thời thiết kế nội dung đào tạo, các chương trình học bổng để chuẩn bị cơ hội cho các học sinh trung học Việt Nnam du học tại các trường hàng đầu của New Zealand.

Minh Tuấn

tin nổi bật

Vào Huế thực tế, nam sinh viên Học viện Báo chí bị sóng biển cuốn mất tích

Từ Hà Nội đi thực tế tại Huế, đoàn sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền về biển Thuận An chơi thì 1 người bị sóng cuốn ra xa.

Niềm vui bất ngờ của nữ sinh từng khóc nhiều đêm sau khi đỗ đại học

Nỗi lo không có tiền để học đại học của nữ sinh Phạm Thị Tú Nguyên (Bến Tre) đã vơi bớt nhờ suất học bổng “Nâng bước thủ khoa 2022” do báo Tiền Phong và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam trao tặng hôm nay.

Loạt sai sót của trường bị phụ huynh tố vận động xã hội hóa hơn 300 triệu

Nguồn tin của VietNamNet cho biết, Sở GD-ĐT Cà Mau đã có thông báo kết quả xác minh nội dung đơn yêu cầu từ phụ huynh học sinh Trường THCS-THPT Tân Lộc (huyện Thới Bình) liên quan đến vụ vận động thu tiền xã hội hóa.

Nữ sinh lớp 11 bị nhóm bạn đánh tụ máu mắt

Trường THPT Cao Thắng (xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang phối hợp với công an làm rõ việc một nữ sinh lớp 11 bị nhóm bạn đánh tụ máu mắt.

Phụ cấp giáo viên có thể tăng 100%, riêng chi cho mầm non thêm 4 nghìn tỉ/năm

Bộ GD-ĐT đề xuất phụ cấp nhà giáo ở mức 25-100% tùy đối tượng, trong đó riêng đối với 200 nghìn giáo viên mầm non ở vùng khó, mức hỗ trợ dự kiến tăng thêm 4.032 tỉ đồng/năm.

TP.HCM có 91 cơ sở giáo dục có gói thầu, dự án liên quan AIC

Thực hiện chỉ đạo của Thanh tra TP.HCM, Sở GD-ĐT đang rà soát, kiểm tra các dự án, gói thầu mua sắm trang thiết bị ở các cơ sở giáo dục liên quan đến công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC).

Nam sinh cứu người khỏi đường ray tàu hỏa được Bộ trưởng Giáo dục tặng bằng khen

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có quyết định tặng bằng khen cho em Hoàng Mạnh Chiến (học sinh lớp 7A2, Trường THCS Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) vì đã có hành động dũng cảm cứu người.

Nữ sinh lớp 10 hẹn nhau đánh hội đồng bạn cùng lớp

Do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm riêng và từ phát ngôn trên mạng xã hội, nữ sinh lớp 10 ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã hẹn gặp bạn cùng lớp giải quyết, sau đó dùng mũ bảo hiểm đánh hội đồng người này.

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày

LG trao học bổng ‘Chung tay sẻ chia’ cho sinh viên tài năng

LG đồng hành với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (Kocham) tổ chức chương trình trao học bổng “Chung tay chia sẻ” năm 2022 nhằm tiếp sức và tạo động lực cho sinh viên Việt Nam tài năng.

'Thành tựu của tôi sau 2 tháng độc thoại với nữ sinh trầm cảm'

Đối với một giáo viên, điều đầu tiên cần làm là tiếp xúc để tìm hiểu học sinh, từ đó có đánh giá ban đầu về khả năng học tập của các em. Câu chuyện của nữ sinh bị trầm cảm ở lớp tôi là một ví dụ.

Lương giáo viên trên thế giới: Cao nhất 3 tỷ đồng/năm

Giáo viên không phải là người kiếm nhiều tiền nhất ở các nước, nhưng hầu hết trang trải đủ cho cuộc sống thường nhật bằng tiền lương nhận được.

Thầy giáo Toán được mệnh danh 'quyến rũ nhất thế giới' hiện làm gì?

Một khoảnh khắc chụp lén thầy giáo Pietro Boselli đã tạo bước ngoặt cuộc đời Boselli, khiến thầy được mệnh danh là giáo viên "quyến rũ nhất thế giới".

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.