Ngày 6/7, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Võ Minh Thành (sinh năm 1994, trú tại huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an thị xã Phú Mỹ nhận được tin tố giác tội phạm của bà L.H. (trú tại phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ) về việc bị các đối tượng không rõ nhân thân lai lịch có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

vay 1 ty dong qua mang anh 1

Hình ảnh biên lai gửi tiền giả và chào mời người vay trên mạng Internet của Võ Minh Thành.

Công an thị xã Phú Mỹ đã phối hợp Phòng An ninh và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp điều tra, xác định Võ Minh Thành có dấu hiệu nghi vấn. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Thành, cơ quan công an thu giữ nhiều tài liệu gồm sổ sách, thẻ sim điện thoại, máy vi tính, điện thoại di động, thẻ ngân hàng có liên quan đến hoạt động cho vay tiền online.

Tại cơ quan công an, Thành đã khai được hướng dẫn cách thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu vay tiền trong các nhóm chuyên vay tiền, hỗ trợ vốn trên mạng xã hội Facebook.

Tháng 1/2022, Thành đã sử dụng tài khoản Facebook có tên "Nguyễn Minh Thắng" để đăng bài có nội dung "Công ty cầm đồ Toàn Phát cho vay tiền nhanh" trên một trang chuyên cho vay tiền online.

Khi bà L.H. trao đổi có nhu cầu vay tiền, Thành đã sử dụng các tài khoản Facebook khác nhau và 3 số điện thoại di động để gọi, nhắn tin. Bị can đã lập hợp đồng giả về việc vay 1 tỷ đồng và gửi cho bà H, đồng thời yêu cầu nạn nhân phải chuyển trước cho Thành một khoản tiền để trả phí bảo hiểm khoản vay và phí giải ngân. Thành cam kết số tiền này sẽ được thanh toán cộng dồn với khoản vay 1 tỷ đồng.

Với thủ đoạn này, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2022, Thành đã nhiều lần yêu cầu bà H. chuyển tiền. Vì lo sợ mất số tiền phí đã gửi của những lần trước, bà H. chấp nhận chuyển tiền cho Thành tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng vào 2 tài khoản của Thành và nhiều tài khoản khác do một người tên Tín (chưa xác định nhân thân). Trong số tiền lừa đảo chiếm đoạt được, Thành nhận được 400 triệu đồng.

(Theo Zing)