Hơn 10 ngàn tấm bằng cử nhân, thạc sĩ mắc lỗi

Dù đã qua nhiều khâu kiểm duyệt và trình lên Bộ GD-ĐT phê duyệt nhưng vẫn không phát hiện ra sai sót dẫn đến hơn 10 ngàn tấm bằng cử nhân, thạc sĩ do ĐH Huế cấp có lỗi ở Quốc huy, Quốc hiệu.
- Dù đã qua nhiều khâu kiểm duyệt và trình lên Bộ GD-ĐT phê duyệt nhưng vẫn không phát hiện ra sai sót dẫn đến hơn 10 ngàn tấm bằng cử nhân, thạc sĩ do ĐH Huế cấp có lỗi ở Quốc huy, Quốc hiệu.

Ngày 15/6, ĐH Huế xác nhận thông tin có gần 11.000 tấm bằng cử nhân và thạc sĩ do ĐH Huế cấp vào khóa tốt nghiệp năm 2010 bị mắc một số lỗi ở Quốc huy và Quốc hiệu. Cụ thể là hơn 10.000 bằng cử nhân và hơn 700 bằng thạc sĩ được cấp mắc các lỗi kể trên.

Trên tấm bằng cử nhân, Quốc huy ngoài dòng chữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” được in hoa, cỡ chữ nhỏ, phía dưới còn in thêm hai chữ “Việt Nam” in hoa có cỡ chữ lớn .
Hơn 10 ngàn tấm bằng cử nhân, thạc sĩ do ĐH Huế cấp mắc lỗi. Ảnh: Trường Hà.
Còn ở bằng thạc sĩ ngoài phần sai sót như ở bằng cử nhân thì có thêm lỗi chính tả. Cụ thể, Quốc hiệu trên tấm bằng thạc sĩ được cấp ghi: “Độc Lập – Tự do – Hạnh Phúc”. Như vậy, chữ “Lập” và “Phúc” viết sai chính tả.

Trong khi tại điều 142 Hiến pháp 1992 ghi rõ: “ Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình tròn nền đỏ, giữa có ngôi sao vàng 5 cánh, chung quanh có bông lúa, ở dưới có nữa bánh xe răng và dòng chữ “ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam “

Tiếp xúc với chúng tôi, PGS.TS Nguyễn Hoàng, Trưởng ban Đào tạo Đại học (ĐH Huế), cho biết năm 2010 Bộ GD-ĐT phân cấp cho ĐH Huế in phôi bằng, chứng chỉ để cấp cho các đơn vị đào tạo trực thuộc.

Mẫu phôi bằng của ĐH Huế đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt tại quyết định số 9040/QĐ-BGDĐT ngày 30/12/2009 theo mẫu thiết kế của Công ty F.A Design.

Đến tháng 5/2011, khi tiến hành họp bàn in văn bằng tốt nghiệp cho hệ CĐ và trung học chuyên nghiệp thì ĐH Huế đã phát hiện thừa hai chữ “Việt Nam” trong Quốc huy nên đã dừng in bằng tốt nghiệp hệ CĐ, trung học chuyên nghiệp theo mẫu thiết kế của Công ty F.A Desing. Vấn đề này ĐH Huế báo cáo với Bộ GD-ĐT nhưng chưa nhận được hồi âm.

Theo lời ông Nguyễn Hoàng: “Mặc dù qua rất nhiều khâu kiểm duyệt, trình lên Bộ GD-ĐT phê duyệt nhưng vẫn không phát hiện ra sai sót này vì Quốc huy đã trở thành quen thuộc trong các giấy tờ pháp lý nên ít ai để ý tới. Lỗi sai là do công ty thiết kế”.

Ông Hoàng cũng cho rằng, các văn bằng, chứng chỉ của ĐH Huế mắc lỗi đã cấp vẫn có đầy đủ tính pháp lý. Lý do là ĐH Huế đã phát hành văn bằng, chứng chỉ hiện theo đúng các mẫu phôi được Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Tuy nhiên, nếu có trường hợp sinh viên nào thắc mắc vì sự sai sót đó thì ĐH Huế sẽ xem xét để có thể cấp, đổi lại bằng khác. ĐH Huế cũng đã có thông báo về các trường, khoa trực thuộc xác nhận các bằng bị mắc lỗi.
Trong đợt cấp bằng tốt nghiệp năm 2011, theo quy định mới của Bộ GD-ĐT tại Thông tư số 19/2011/TT-BGDĐT thì ĐH Huế đã điều chỉnh Quốc huy phù hợp với mẫu thông dụng hiện hành.

  • Trường Hà

tin nổi bật

Mức tăng học phí Trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội 4 năm tới

Điểm chuẩn các ngành của Trường Đại học Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội đã có sự biến động lớn giữa 2 năm 2020 và 2021. Trong khi đó, với khóa sinh viên mới 2022 - 2025, học phí dự kiến sẽ tăng 2 triệu đồng/năm

Giải trình của cô giáo nghi ngoại tình ở Thái Bình đang gây xôn xao

Cô giáo của Trường Mầm non Thanh Nê (huyện Kiến Xương, Thái Bình) đã giải trình về nghi vấn có mối quan hệ bất chính với một người đã có gia đình.

Một người Việt được bổ nhiệm Giáo sư Luật ở ĐH Oxford

Khoa Luật - Đại học Oxford vừa thông báo về việc phong hàm Giáo sư cho ông Bùi Ngọc Sơn, chuyên ngành Luật Châu Á. Ông Sơn từng là sinh viên và giảng viên Khoa Luật của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Học phí các trường Y Dược phía Nam cao nhất 250 triệu/năm

Năm 2022, học phí ngành y, dược ở các trường công lập ở phía Nam cao nhất gần 100 triệu đồng; các trường tư thục cao nhất 250 triệu đồng.

Nữ sinh lớp 6 ở Hà Nội bị xé áo, đạp vào mặt

Mới đây, trên mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một nữ sinh quỳ trên nền đất và bị một nhóm nam nữ thanh niên tát, đánh hội đồng.

170 thí sinh tranh tài tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2022

Tối nay (19/8), Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam cho hay, vòng Chung kết hội thi Tin học trẻ toàn quốc diễn ra tại TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), từ ngày 19-21/8 với sự hiện diện của 170 thí sinh đến từ 38 tỉnh, thành trong cả nước.

Hiệu trưởng nói gì về cô giáo nghi ngoại tình ở Thái Bình?

Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Nê (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) cho hay bất ngờ trước thông tin cô giáo Trương Thị L. có mối quan hệ bất chính.

Cô giáo nghi ngoại tình ở Thái Bình tạm dừng đứng lớp

Một nữ giáo viên ở Thái Bình bị tạm dừng đứng lớp để làm rõ thông tin liên quan đến ngoại tình đang lan truyền trên mạng xã hội.

3 đợt thanh toán lệ phí đăng ký xét tuyển đại học trực tuyến năm 2022

Bộ GD-ĐT cho biết sẽ phân chia lịch mở hệ thống thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học năm 2022 theo các tỉnh/thành phố. Do đó khuyến cáo các thí sinh cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi.

Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.

Quảng Trị: 30% trường tiểu học không có giáo viên môn Tin

Quảng Trị dự kiến điều động luân phiên giáo viên tiếng Anh và Tin học để tạm đáp ứng điều kiện dạy học theo chương trình phổ thông 2018.

Nhận bằng cử nhân truyền thông chứng nhận quốc tế ở Đại học Văn Lang

Chương trình đào tạo quốc tế 2+2 ngành Truyền thông, chuyên ngành Quan hệ Công chúng ở Đại học Văn Lang mang đến cơ hội nhận bằng Cử nhân Truyền thông được chứng nhận bởi Hiệp hội Quan hệ Công chúng Hoa Kỳ (PRSA).

Ngành công nghệ thông tin tiếp tục khan hiếm nhân lực

Được xem là lĩnh vực “xương sống” kết nối ở tất cả lĩnh vực trong đời sống, công nghệ thông tin được dự đoán sẽ là ngành lên ngôi trong nhiều năm tới nhưng đang phải đối diện với tình trạng khan hiếm nhân lực nghiêm trọng.

Hành trình hè phiêu lưu kỳ thú cùng VUS Super Summer 2022 - Amazing Adventures

Chuỗi hoạt động hè tại VUS đã khép lại với buổi lễ trao thưởng Super Summer Awards Gala, đánh dấu cột mốc cho những trải nghiệm, bài học mới và hành trang quý giá trên bước đường trưởng thành, giúp các em vững bước khơi mở hành trình tương lai.

Học phí ĐH Y Dược Cần Thơ tăng thêm 20 triệu/năm

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ vừa công bố mức học phí năm 2022-2023. Ngành có học phí cao nhất là 44,1 triệu, tăng thêm gần 20 triệu so với năm 2021.