Hơn 200 nghiên cứu gửi tới hội thảo toàn quốc đầu tiên về ngôn ngữ học ứng dụng

Hơn 200 công trình nghiên cứu, từ 115 đơn vị thuộc 28 địa phương trong cả nước, được gửi đến Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc năm 2022.

Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc 2022 với chủ đề “Ngôn ngữ học ứng dụng trong xu hướng hội nhập quốc tế” diễn ra ngày hôm nay (23/10) tại Hà Nội, được đồng tổ chức bởi Hội Ngôn ngữ học Việt Nam và Trường Ngoại ngữ - Du lịch Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Hội thảo được tổ chức sau 2 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19.

Đây được coi là hội thảo đầu tiên về Ngôn ngữ học ứng dụng, sự tiếp nối các hội thảo ngữ học toàn quốc của Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, cũng là hội thảo mở đầu nhiệm kỳ khóa VII của Ban chấp hành Hội Ngôn ngữ học Việt Nam. 

Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam - PGS.TS Nguyễn Lân Trung bày tỏ sự vui mừng vì hội thảo được tái khởi động sau hai năm gián đoạn do đại dịch Covid-19.

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Trung, hội thảo năm nay nhận được hơn 200 tham luận được lựa chọn từ trong rất nhiều các công trình nghiên cứu gửi từ 115 đơn vị thuộc 28 địa phương trong cả nước. Trong đó có 192 tác giả đến từ các trường đại học, cao đẳng; 39 tác giả đến từ các học viện và viện nghiên cứu; 17 tác giả đến từ khu vực giáo dục phổ thông.

PGS.TS Nguyễn Lân Trung, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo được chia làm 7 tiểu ban, thảo luận những khía cạnh lý thuyết và định hướng ứng dụng ngôn ngữ học bao gồm: (1) Giáo dục ngôn ngữ; Dạy-học tiếng Việt; Dạy học các ngôn ngữ dân tộc thiểu số ở Việt Nam; (2) Dạy học Ngoại ngữ; (3) Dịch thuật và Đối chiếu ngôn ngữ; (4) Ngôn ngữ-Văn hóa; Ngôn ngữ học tri nhận; (5) Giao tiếp ngôn ngữ; Ngôn ngữ trong đời sống xã hội; (6) Ngôn ngữ với văn chương; (7) Ngôn ngữ học lý thuyết; Ngữ âm, Ngữ pháp, Từ vựng - Ngữ nghĩa. 

Đồng thời, Hội thảo cũng ra mắt cuốn kỷ yếu dày gần 1.600 trang, tập hợp 201 báo cáo khoa học nghiên cứu những chủ đề mang tính thời sự của ngành ngôn ngữ học.

Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc là một hoạt động được tổ chức 2 năm 1 lần của Hội Ngôn ngữ học Việt Nam. Tính đến nay, 22 hội thảo đã diễn ra tại Hà Nội và các địa phương. Hai năm qua, vì lý do dịch bệnh Covid-19, hội thảo đã không được tổ chức. 

 Bảo Huy

tin nổi bật

5 cựu cán bộ Sở Giáo dục Thanh Hóa bị khai trừ khỏi Đảng

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã thi hành kỷ luật khai trừ 6 đảng viên là cựu cán bộ, lãnh đạo phòng thuộc Sở GD-ĐT.

Ý chí vượt khó của thủ khoa Đại học Xây dựng Hà Nội

Từng mắc bệnh động kinh thuở bé, song với tinh thần quyết tâm, ý chí vượt khó, Nguyễn Xuân Bách (quê xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã trở thành thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội năm 2022.

Vào Huế thực tế, nam sinh viên Học viện Báo chí bị sóng biển cuốn mất tích

Từ Hà Nội đi thực tế tại Huế, đoàn sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền về biển Thuận An chơi thì 1 người bị sóng cuốn ra xa.

Niềm vui bất ngờ của nữ sinh từng khóc nhiều đêm sau khi đỗ đại học

Nỗi lo không có tiền để học đại học của nữ sinh Phạm Thị Tú Nguyên (Bến Tre) đã vơi bớt nhờ suất học bổng “Nâng bước thủ khoa 2022” do báo Tiền Phong và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam trao tặng hôm nay.

Loạt sai sót của trường bị phụ huynh tố vận động xã hội hóa hơn 300 triệu

Nguồn tin của VietNamNet cho biết, Sở GD-ĐT Cà Mau đã có thông báo kết quả xác minh nội dung đơn yêu cầu từ phụ huynh học sinh Trường THCS-THPT Tân Lộc (huyện Thới Bình) liên quan đến vụ vận động thu tiền xã hội hóa.

Nữ sinh lớp 11 bị nhóm bạn đánh tụ máu mắt

Trường THPT Cao Thắng (xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang phối hợp với công an làm rõ việc một nữ sinh lớp 11 bị nhóm bạn đánh tụ máu mắt.

Phụ cấp giáo viên có thể tăng 100%, riêng chi cho mầm non thêm 4 nghìn tỉ/năm

Bộ GD-ĐT đề xuất phụ cấp nhà giáo ở mức 25-100% tùy đối tượng, trong đó riêng đối với 200 nghìn giáo viên mầm non ở vùng khó, mức hỗ trợ dự kiến tăng thêm 4.032 tỉ đồng/năm.

TP.HCM có 91 cơ sở giáo dục có gói thầu, dự án liên quan AIC

Thực hiện chỉ đạo của Thanh tra TP.HCM, Sở GD-ĐT đang rà soát, kiểm tra các dự án, gói thầu mua sắm trang thiết bị ở các cơ sở giáo dục liên quan đến công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC).

Nam sinh cứu người khỏi đường ray tàu hỏa được Bộ trưởng Giáo dục tặng bằng khen

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có quyết định tặng bằng khen cho em Hoàng Mạnh Chiến (học sinh lớp 7A2, Trường THCS Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) vì đã có hành động dũng cảm cứu người.

Nữ sinh lớp 10 hẹn nhau đánh hội đồng bạn cùng lớp

Do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm riêng và từ phát ngôn trên mạng xã hội, nữ sinh lớp 10 ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã hẹn gặp bạn cùng lớp giải quyết, sau đó dùng mũ bảo hiểm đánh hội đồng người này.

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày

LG trao học bổng ‘Chung tay sẻ chia’ cho sinh viên tài năng

LG đồng hành với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (Kocham) tổ chức chương trình trao học bổng “Chung tay chia sẻ” năm 2022 nhằm tiếp sức và tạo động lực cho sinh viên Việt Nam tài năng.

'Thành tựu của tôi sau 2 tháng độc thoại với nữ sinh trầm cảm'

Đối với một giáo viên, điều đầu tiên cần làm là tiếp xúc để tìm hiểu học sinh, từ đó có đánh giá ban đầu về khả năng học tập của các em. Câu chuyện của nữ sinh bị trầm cảm ở lớp tôi là một ví dụ.

Lương giáo viên trên thế giới: Cao nhất 3 tỷ đồng/năm

Giáo viên không phải là người kiếm nhiều tiền nhất ở các nước, nhưng hầu hết trang trải đủ cho cuộc sống thường nhật bằng tiền lương nhận được.

Thầy giáo Toán được mệnh danh 'quyến rũ nhất thế giới' hiện làm gì?

Một khoảnh khắc chụp lén thầy giáo Pietro Boselli đã tạo bước ngoặt cuộc đời Boselli, khiến thầy được mệnh danh là giáo viên "quyến rũ nhất thế giới".