Giữa hàng ngàn thông tin về thương hiệu cũng như chất lượng tự công bố không rõ nguồn gốc của các sản phẩm vật liệu xây dựng, đặc biệt là tôn thép, người tiêu dùng (NTD) thường gặp khó khăn trong việc chọn lựa các sản phẩm có chất lượng.

Nhập nhằng chất lượng tự công bố

Hiện nay trong thị trường tôn thép Việt Nam, các doanh nghiệp uy tín không những phải chịu sức ép đến từ các hành vi gian lận thương mại như hàng giả, hàng nhái mà còn phải đối phó với tình trạng trạng không trung thực của một số nhà sản xuất khi công bố thông tin về chất lượng và thời gian bảo hành các sản phẩm tôn thép.

{keywords}
Những nhà sản xuất uy tín với kinh nghiệm và khả năng thực hiện các phương pháp phơi mẫu thực tế để đảm bảo chất lượng và những công bố bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

Hệ thống chuẩn trong đo lường chất lượng tôn thép đã có từ lâu, nhưng nước ta hiện vẫn chưa có đủ công nghệ, thiết bị để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Vậy nên mặc dù thị trường tôn thép có nhiều cơ quan quản lý, nhưng lại không có cơ quan nào chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát chất lượng cũng như hạn bảo hành của hàng triệu tấn tôn thép tung ra thị trường hàng năm.

Theo tính toán, trong xây dựng và sửa chữa nhà cửa, vật liệu xây dựng thường chiếm đến 50-70% chi phí. Nếu đặt nặng tiêu chí tiết kiệm, thường người ta không quan tâm lắm đến thương hiệu và chất lượng được kiểm chứng của sản phẩm, chỉ chọn những sản phẩm giá rẻ, sao cho giá thành sản phẩm của công trình giảm xuống.

Hệ quả là công trình - dù là dân dụng hay công nghiệp - sẽ nhanh chóng xuống cấp sau khi đưa vào sử dụng, có thể gây nguy hiểm cho con người. Điều này càng dễ xảy ra nếu nhà thầu làm ăn không minh bạch, đưa vào công trình các vật liệu bê tông, tôn thép không đúng quy chuẩn. Nếu giám sát thi công không đủ chuyên môn hoặc tắc trách thì hậu quả thật khó lường, cuối cùng mối nguy tiềm tàng này người sử dụng phải gánh chịu.

Những cách chọn sản phẩm uy tín, chất lượng cao

Muốn tìm được những sản phẩm tôn thép tốt nhất cho công trình, dù là ngôi nhà dân dụng hay các công trình xây dựng quy mô lớn, đầu tiên, chủ đầu tư xây dựng nên lựa chọn những sản phẩm từ nhà sản xuất uy tín, kinh nghiệm và có giấy chứng nhận độc lập của cơ quan thẩm quyền, hay những sản phẩm được chứng nhận bởi các cơ quan quốc tế, được trui rèn qua các kiểm nghiệm thực tế.

Chẳng hạn, một sản phẩm thép mạ màu tốt sử dụng công nghệ phản xạ nhiệt như một vật liệu bền vững sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn công trình xanh (LEED) của Mỹ, có thể giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị và đạt hiệu quả về năng lượng. Do độ bền của sản phẩm đã được kiểm chứng, nên sẽ giảm thiểu thay mới và bảo trì bớt tiêu thụ năng lượng. Việc phản xạ nhiệt lượng ánh nắng mặt trời có thể làm giảm nhiệt độ tới 5-70C, giúp giảm năng lượng làm mát cho công trình…

Để đạt được tiêu chuẩn này, những sản phẩm thép mạ màu ấy phải trải qua nhiều lần cải tiến để chống chọi được thời tiết khắc nghiệt tại các trung tâm nghiên cứu của nhà sản xuất. Không những thế, nhà sản xuất còn phải sử dụng các phương pháp kiểm tra mô phỏng hiện đại để kiểm chứng ban đầu các tính năng sản phẩm, ví dụ như phương pháp phun muối kiểm tra độ bền chống ăn mòn, kiểm tra độ bền màu, khả năng chống bám bụi...

{keywords}
Nhà máy Coca-Cola tại Malaysia

Theo các nhà sản xuất có uy tín, phơi mẫu thực tế là việc làm rất quan trọng để xác định chính xác tính năng sản phẩm, nhưng do tốn kém nên không nhiều nhà sản xuất áp dụng, đa phần chỉ dựa vào số liệu các phương pháp kiểm tra mô phỏng được tiến hành trong phòng thí nghiệm để bảo hành sản phẩm.

Hiện nay, trong thị trường Việt Nam, mới chỉ có những nhà sản xuất uy tín từ nước ngoài mới đủ kinh nghiệm và khả năng thực hiện các thử nghiệm thực tế, vượt ra khỏi phạm vi của phòng thí nghiệm.

{keywords}
DHL tại Thái Lan - Chứng nhận quốc tế và thực tế sử dụng tại các công trình trên thế giới đảm bảo yên tâm về chất lượng tôn thép cho công trình của bạn được bền vững với thời gian

Kết quả thu được từ việc sử dụng 100% số liệu của phơi mẫu thực tế rất đáng kể, nhờ đó nhà sản xuất có thể đưa ra chế độ bảo hành hoàn toàn vượt trội so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, việc bảo hành thường từ 8-10 năm, có khi lên đến 20 năm tùy vào tính năng. Bởi vậy, có thể nói, dựa vào những nhà sản xuất có thực hiện kiểm nghiệm thực tế để xác định số năm bảo hành sản phẩm trong những môi trường khắc nghiệt, người tiêu dùng cũng có thể “hình dung” được chất lượng của sản phẩm. Đó cũng là cách mà chủ những công trình xây dựng có thể tham khảo để chọn được sản phẩm tốt nhất cho công trình của mình.

Ngoài ra, một sản phẩm có được chứng nhận quốc tế như BIEC (Hiệp hội mạ nhôm kẽm toàn cầu), hệ sơn dành cho tôn lạnh màu đạt chứng nhận theo công thức Kynar 500 và Hylar 5000 - những tiêu chuẩn mang tầm quốc tế này cũng là một cách để người tiêu dùng chọn được “người bạn đồng hành” thực sự uy tín, chất lượng. Đây chính là một minh chứng không thể thuyết phục hơn để khẳng định uy tín của nhà sản xuất trong thời buổi “loạn” thông tin chất lượng tôn thép hiện nay.

Thi Anh