Các tin liên quan |
Hôm nay, ngày 4/4, ông Cao Vĩnh Văn, Cục trưởng Cục Vệ sinh và Thực phẩm Hồng Kông cho biết, để phòng ngừa sự tấn công của cúm gia cầm, Hồng Kông phải sẵn sàng cho tất cả các tình huống có thể xảy ra ngay từ lúc này chứ không thể đợi tới khi phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh.
Hồng Kông tăng cường các biện pháp kiểm tra do lo ngại H7N9 lây lan. |
Ông Cao cho biết, hiện tại nhiệm vụ quan trọng nhất là làm tốt công tác tại cửa khẩu, bất kể là du khách hay gia cầm sống đều phải được kiểm tra một cách kỹ lưỡng.
Hiện tại, Hồng Kông đã tăng cường các biện pháp giám sát tại các cửa khẩu đối với các du khách tới Hồng Kông. Tất cả các du khách làm thủ tục xuất nhập cảnh sẽ được do nhiệt độ cơ thể bằng máy dò hồng ngoại. Một khi phát hiện thấy dấu hiệu bất thường, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra lại một lần nữa để xác minh liệu du khách đó có phải nhiễm virus cúm gia cầm hay không.
Chính quyền Hồng Kông cho biết, họ có thể không loại trừ khả năng yêu cầu các du khách viết các bản khai tình trạng sức khỏe.
Các hãng hàng không của Hồng Kông sáng nay cũng cho hay, nếu như nhân viên phục vụ trên các chuyên bay phát hiện có hành khách nào có dấu hiệu bất thường sẽ ngay lập tức tiến hành các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, đổi vị trí chỗ ngồi cũng như sự trợ giúp của các nhân viên y tế.
Đối với việc nhập khẩu gia cầm sống, chính quyền Hồng Kông cũng khẳng định họ cũng đã tăng cường các biện pháp giám sát lên mức cao nhất mặc dù theo nhận định thì khả năng Hồng Kông nhập khẩu thịt gia cầm có nhiễm chủng cúm H7N9 là không cao.
Cho tới hiện tại, tại khu vực đại lục Trung Quốc đã phát hiện 9 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H7N9, trong đó có 3 trường hợp đã tử vong. Chính quyền Trung Quốc khẳng định vẫn chưa có bằng chứng cho thấy virus cúm H7N9 có thể lây từ người sang người.
Lê Văn (Theo Chinanews)