HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

Trong năm 2021, sàn giao dịch chứng khoán HoSE liên tục xảy ra nhiều sự cố về hệ thống mạng, dẫn đến nhiều giao dịch bị tắc nghẽn, gây nhiều bức xúc đến nhà đầu tư. Thậm chí, có những lúc sàn phải tạm ngưng giao dịch để khắc phục lỗi.

Sự việc diễn ra sáng 8/6/2021, chỉ số VN-Index treo cứng hơn 2 giờ đồng hồ và được trở lại vào cuối phiên sáng cùng ngày. Hậu quả dẫn đến, chỉ số VN-Index đang tăng 6 điểm lại trả kết quả giảm đi 11 điểm.

Không những vậy, khi thị trường đang lao dốc thì nhiều nhà đầu tư rơi vào trạng thái hoảng loạn tâm lý, mọi ý định sửa hoặc hủy lệnh giao dịch đều không được phép.

Chốt phiên giao dịch đó, chỉ số VN-Index chính thức rớt 38,49 điểm (2,86%), thanh khoản hơn 30.000 tỷ đồng. Không những vậy, sắc đỏ đang lan sang các sàn HNX và rổ HNX30 khi hai sàn này giảm lần lượt là 12,25 điểm và 25,75 điểm.

Theo nhận xét của một số chuyên gia, thì việc nghẽn mạng HoSE sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài e ngại bởi nguy cơ mua nhưng không bán được.

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM 

Sự  cố tương tự cũng liên quan đến hệ thống mạng lặp lại vào phiên ngày 10/1/2022. Giải thích về sự cố này, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cho rằng đó là do hệ thống Gateway - UDP (hệ thống trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán) của sở có hiện tượng mất ổn định. 

Ở phiên giao dịch đó, thị trường chứng khoán giảm sâu, các cổ phiếu đầu cơ bị bán ra mạnh, nhiều nhà đầu tư có tâm lý hoang mang khi hàng loạt bảng giá của các công ty chứng khoán bị "đơ", tái "nghẽn lệnh" mua bán cổ phiếu trên sàn HoSE.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/1, chỉ số VN-Index giảm gần 25 điểm xuống 1.503,71 điểm, với hơn 1,38 tỷ cổ phiếu được khớp lệnh trên HoSE.

 Ông Lê Hải Trà

Trước tình trạng HoSE nghẽn lệnh kéo dài và gây nhiều tai tiếng, ngày 10/6/2021, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã đã yêu cầu Thanh tra Bộ này khẩn trương thực hiện thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Không chì làm xùm liên quan đến các hoạt động giao dịch trên sàn HoSE trong năm 2021, tháng 3/2022, UBKT Trung ương kết luận ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và một số cá nhân khác thuộc Đảng ủy Cơ quan UBCKNN do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số tổ chức, cá nhân thuộc Ủy ban có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu xây dựng thể chế, chính sách và thực hiện công tác quản lý nhà nước về hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán, để một số tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, thao túng thị trường, thu lợi bất chính. 

Ngày 18/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, nguyên nhân chưa được công bố chính thức.

Thị trường chứng khoán năm 2021 là một năm sôi động nhất trong suốt 21 lịch sử chứng khoán Việt Nam. Chỉ số VN-Index lần đầu càn mốc đạt trên 1.500 điểm.

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa thông tin, đơn vị này đạt mức lợi nhuận trên 2.500 tỷ đồng trong năm 2021 và doanh thu hơn 3.237 tỷ đồng, cao gấp 3 lần so với thực hiện năm 2020 và đạt 187% so với kế hoạch đã đề ra.

Cụ thể, doanh thu từ hoạt động nghiệp vụ đạt 92,23%, đạt hơn 2.985 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, doanh thu từ hoạt động cung cấp dịch vụ đạt 110,7 tỷ đồng, tăng trưởng 30,87%.

Trong khi đó, mức chi phí được HoSE hạch toán tăng gấp 2 lần so với năm 2020 ử mức 701,3 tỷ đồng, trong đó chi phí giám sát thị trường chiếm 70,6%. Tuy vậy, đây là chi phí có sự biến động tăng theo tỷ lệ thuận với doanh thu trong giao dịch chứng khoán.

Năm 2021 ghi nhận sự sôi động mạnh chưa từng có của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index chinh phục thành công mức trên 1.500 điểm, cao nhất trong lịch sử 21 năm hoạt động.   

Nhờ sự sôi động chưa từng có, các công ty chứng khoán trải qua một năm tăng trưởng mạnh về  doanh thu và lợi nhuận.

Công ty chứng khoán Kỹ thương (TCBS) ghi nhận doanh thu quý IV/2021 đạt 1.495 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 963 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng 94% và 73% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu cả năm đạt 5.195 tỷ đồng, tăng 59%, lợi nhuận trước thuế đạt  3.810 tỷ đồng, tăng 42% so với năm 2020 

Ông lớn SSI cũng ghi nhận lợi nhuận quý IV/2021 trước thuế tăng 112,6% đạt mức 1.264,3 tỷ đồng trên tổng doanh thu  7.772,6. Lợi nhuận trước thuế cả năm 2021 ước đạt vợt xa so với kế hoạch đề là 1.870 tỷ đồng và vượt gấp đôi kết quả lợi nhuận của năm 2020 là 1.558 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận cao nhất của SSI trong suốt 21 năm hoạt động.

Ngọc Cương

'Sập sàn' chứng khoán: Thiệt hại trăm tỷ chưa phải là đáng sợ nhất

Sự cố sập sàn chứng khoán HOSE có thể gây thiệt hại khá lớn về cả tiền bạc và niềm tin. Thực tế sự cố là gì, nguyên nhân tại sao và cách khắc phục hậu quả như thế nào là điều mà các NĐT đang chờ đợi.

tin nổi bật

Có khoản phòng thân hơn 400 tỷ, ông lớn 'mở kho' chia tiền thưởng trăm tỷ

Với doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến, các doanh nghiệp gia tăng sức ảnh hường với tỷ lệ chia thưởng cổ phiếu khủng

Thua lỗ chứng khoán thật chuyển sang chứng khoán “ảo”: Nhà đầu tư mất cả “chì lẫn chài”

Thị trường chứng khoán gần đây liên tục giảm điểm, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ.

Giá vàng hôm nay 26/6: Tuần thứ 2 liên tục giảm giá

Giá vàng thế giới kết thúc tuần thứ hai giảm giá trong bối cảnh những lo ngại về kinh tế tác động xấu đến chính sách của Fed, USD tăng giá.

Sau tín hiệu của Fed, vàng kết thúc một tuần đen tối

Sau phiên điều trần của Fed trước thượng viện Mỹ, sự giằng co giữa vàng và USD khiến động lực đồng bạc xanh kém đi, trong khi vàng giảm xuống mức kháng cự 1.830 USD/ounce

Hiện tượng 'kỳ lân', chào sàn tăng giá mạnh, đại gia mới lộ khối tiền nghìn tỷ

Với giá tham chiếu khủng, ấn tượng ngay sau chào sàn khi tăng trần liên tiếp, đưa các cổ phiếu này thuộc hàng đắt đỏ nhất trên sàn chứng khoán.

Nỗi khổ ngư dân: Tốn thêm 3.776 tỷ/tháng, quá nửa tàu cá nằm bờ

Giá xăng dầu tăng mạnh, ngư dân mỗi tháng tốn thêm khoảng 3.776 tỷ đồng/tháng. Bộ NN-PTNN vừa đề nghị hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng.

Giá vàng hôm nay 25/6: Thời kỳ giảm giá kéo dài

Giá vàng thế giới giảm do USD mạnh lên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell củng cố kế hoạch thắt chặt chính sách nhằm kiểm soát lạm phát.

Ngược dòng giữa 'biến lửa, cổ phiếu lạ, giá trà đá tăng sốc

Trong bối cảnh chứng khoán tràn ngập sắc đỏ, có những cổ phiếu trà đá dường như miễn nhiễm với biến động thị trường, âm thầm tăng giá gấp hàng chục lần.

VietinBank nhận giải Trung tâm Dịch vụ khách hàng dẫn đầu Việt Nam 5 năm liên tiếp

Ngày 8/6 vừa qua, VietinBank được Tạp chí tài chính Global Banking & Finance Review (Anh) tặng giải thưởng Leading Contact Center Vietnam 2022. Đây là năm thứ 5 liên tiếp (2018 - 2022) VietinBank vinh dự nhận giải thưởng uy tín này.

Thị trường tiền mã hóa đối diện nỗi ám ảnh lịch sử

"Mùa đông tiền mã hóa" có những dấu hiệu tương tự khủng hoảng kinh tế 2008. Cách tỷ phú Sam Bankman-Fried của FTX cứu trợ khẩn cấp giống một ngân hàng trung ương.

Top 5 cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất

Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh và là trụ cột giúp thị trường chứng khoán hồi phục. Tuy nhiên, thanh khoản còn thấp và nền kinh tế còn đối mặt với nhiều rủi ro.

Giá vàng hôm nay 24/6: Áp lực suy thoái kinh tế, vàng giảm giá mạnh

Giá vàng hôm nay 24/6 trên thị trường quốc tế treo ở mức cao và nhấp nhổm tăng tiếp khi các nhà đầu tư lo ngại kinh tế suy thoái.

Nhảy vào bắt đáy, giá cổ phiếu tăng vọt, VN-Index hồi phục

Áp lực bán giảm mạnh sau khi thị trường chứng khoán về mức đáy xác lập giữa tháng trước. Sức cầu bắt đáy không thực sự lớn nhưng cũng đủ giúp nhiều cổ phiếu bật tăng và VN-Index tăng khá mạnh.

Thay 3 lãnh đạo vẫn chưa xong, cổ phiếu nằm trong diện kiểm soát

Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa có quyết định chuyển cổ phiếu TDH của Công ty Phát triển nhà Thủ Đức từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát.

Thị trường tiền số lao dốc, nhà đầu tư đạp lên nhau để tồn tại

Trong bối cảnh thị trường sụt giảm, các "cá mập" tiền mã hóa đang có xu hướng đẩy những nhà đầu tư khác đến tình trạng thanh lý, nhằm kiếm những khoản phí.