Một cách dễ hiểu, Hospice là một tựa game indie có phong cách phiêu lưu, và nó nói về sự ra đi của những người bạn yêu thương nhất. Được phát triển bởi Miko Charbonneau, tựa game xoay quanh câu chuyện của những con người đang phải cố gắng chăm sóc cho người thân, những người cao tuổi chẳng may bị tai biến mạch máu não. Bản thân cốt truyện của tựa game này cũng được dựa trên đời thực, khi bà nội của nhà làm game indie này cũng đã bị tai biến cách đây chưa lâu.

Cô chia sẻ trong những dòng chữ đầu tiên khi game bắt đầu: "Tôi đã trở thành một trong số hơn 700.000 gia đình phải sống chung với lũ, phải chịu đựng những khó khăn và thử thách khi người thân gặp phải cảnh liệt giường. Nó giống như việc bị mắc vào một cái bẫy không có lối thoát, không biết người thân của mình sẽ hồi phục một cách thần kỳ để trở về cuộc sống thường ngày, hay đơn giản sẽ từ giã cõi đời, bỏ lại con cháu dù đã cố gắng hết sức."

Bản thân tựa game cũng không dài. Bạn sẽ nói chuyện với bà mẹ trong xe trên đường đến bệnh viện thăm bà: "Mẹ có cảm giác bà sẽ nghe thấy giọng của con và tỉnh giấc". Khi đến nơi, bạn được nói chuyện với bà nội, người đang liệt giường với một đống thiết bị hỗ trợ xung quanh. Bạn nghe được tiếng thở khò khè của người bà yêu dấu, và có những lựa chọn nói chuyện với người thân cho đến khi bạn cảm thấy muốn rời khỏi căn phòng ngột ngạt này, game sẽ kết thúc.

Chính sự đơn giản và ngắn gọn, súc tích của game đã khiến nó kịp đem tới cho người chơi một cảm giác đau đớn đến thắt lòng. Dù nhân vật được vẽ trong game kia không phải ruột thịt gì với chính bản thân người ngồi trước màn hình máy tính, nhưng ngay cả những game thủ cứng rắn nhất cũng thấu hiểu được cảm giác của nhân vật chính, không nỡ từ giã người thân của mình. Hy vọng, tuyệt vọng, nỗ lực, tất cả đều có trong vài chục phút đồng hồ bạn thưởng thức trò chơi ngắn này.

Nó không khác gì một phiên bản đơn giản hơn của That Dragon, Cancer, một tựa game khác cũng khiến cho cả làng game xúc động với câu chuyện của gia đình khi cậu con trai 2 tuổi bị chẩn đoán ung thư. Bản thân That Dragon, Cancer cũng đã giành được rất nhiều giải thưởng lớn vào năm ngoái. Đó là câu chuyện có thật của cậu bé Joel Green. Cậu bé bị chẩn đoán ung thư ngay khi mới vừa tròn 1 tuổi. Và That Dragon, Cancer là tác phẩm của cha mẹ Joel, Ryan và Amy Green phát triển, mô tả lại những khó khăn và những đau khổ trong khi họ phải đối mặt với sự thật không thể nào chối bỏ: Con trai họ sắp từ giã cõi trần.

Theo GameK