1a.jpg
Một khách hàng thử độ bền của laptop thuộc dòng sản phẩm HP Probook 4x30s. Ảnh: Đ.H

Đánh giá về nhu cầu sử dụng máy tính xách tay “siêu bền” (có khả năng chịu nước, va đập..) tại thị trường Việt Nam hiện nay, ông Nguyễn Đức Tường – Phụ trách truyền thông Nhóm Máy tính cá nhân Công ty HP Việt Nam nhận định: Thời gian gần đây, phân khúc nhu cầu máy tính xách tay độ bền cao đang dần khẳng định chỗ đứng. Và trong xu thế đó, người tiêu dùng tại Việt Nam cũng đang ngày càng đòi hỏi cao hơn về độ bền sản phẩm cũng như tính năng thời trang của máy tính xách tay.

 “Tuy chưa cân bằng với nhóm nhu cầu máy tính xách tay thông thường nhưng dòng sản phẩm này lại đang dần thể hiện tiềm năng chiếm tỷ trọng lớn. Chính vì thế, việc các hãng máy tính xách tay như Panasonic, Toshiba… chú ý và tham gia vào thị trường này cũng không có gì lạ”, ông Tường nhận định, đồng thời cho rằng việc chống nước vô tình đổ vào máy là cần thiết, tuy nhiên chuyện có thể hỗ trợ làm việc dưới mưa thì không hẳn ai cũng cần. Hoặc như chống va đập, chống trầy xước là rất cần nhưng đủ để chịu được sức nặng xe hơi thì cũng rất hiếm xảy ra trong thực tế.

Chính vì thế, khác với nhiều doanh nghiệp khác, Công ty HP lại không theo đuổi phát triển máy tính cá nhân dòng "nồi đồng cối đá" (chịu được môi trường khắc nghiệt cao, sức đè nén của xe hơi... mà một vài hãng như Panasonic đang “mạnh tay” phát triển), mà chỉ chọn lọc một số tiêu chí về độ khắc nghiệt cần thiết (như chống nước đổ vào bàn phím, chịu sức đè nén vài chục kg…) để đưa vào dòng sản phẩm trên cơ sở vẫn đáp ứng những yêu cầu khắt khe theo Bộ tiêu chuẩn MIL-STD-810 của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đưa ra.

Trao đổi thêm với phóng viên Báo BĐVN, ông Tường tiết lộ với bề dày kinh nghiệm trong việc thiết kế, sản xuất máy tính, HP cũng đang chứng minh là một trong số ít hãng máy tính có dãy sản phẩm rộng, phục vụ nhiều loại nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng có được sản phẩm đúng với nhu cầu nhưng không phải “hy sinh” các công nghệ mới nhất cùng số tiền không nhỏ chỉ để cho một sản phẩm quá “nồi đồng cối đá” nhưng cấu hình, công nghệ lại lỗi thời.

Cũng theo đại diện công ty HP Việt Nam, các dòng sản phẩm HP Probook 4x30s như 4230s, 4430s, 4530s được HP tung ra thị trường Việt Nam hồi tháng 4 vừa qua chính là loạt sản phẩm mới đi theo chiến lược nêu trên của HP.

“Chúng tôi đánh giá đợt sản phẩm này sẽ thành công do ngoài thiết kế bắt mắt, sang trọng thoả mãn nhu cầu thời trang còn có độ bền, tuổi thọ cao với vỏ kim loại chịu lực, bàn phím chống nước đổ, không bị mờ chữ sau 1 thời gian sử dụng cũng như hệ thống chống rung sốc cho ổ cứng cùng nhiều tiêu chí công nghệ hiện đại khác (như USB 3.0, hệ thống loa SRS, cổng HDMI, sạc siêu nhanh…)".

Theo thông tin từ công ty HP, sắp tới HP Việt Nam sẽ tiếp tục giới thiệu các dòng máy tính xách tay có độ bền cao và sang trọng vào thị trường nội địa như HP Elitebook 2760p - dòng máy tính xách tay lai máy tính bảng, HP Elitebook 2560p nhỏ gọn, HP Probook 5330m được thiết kế mỏng, nhẹ, độ bền cao kết hợp công nghệ Beats Audio.

Bài viết đã đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 62 ra ngày 25/5/2011