HTC đã cấp tập tung ra dòng smartphone đầu bảng HTC One M8 cũng như phiên bản mini của nó - với tên gọi One Mini 2 - ngay trong quý 2, với hy vọng có thể đảo ngược tình thế và cải thiện kết quả kinh doanh trong thời gian còn lại của năm.
![]() |
Tuy nhiên, kinh nghiệm của thị trường cũng như của chính bản thân HTC năm ngoái đã cho thấy, việc thu nhỏ các smartphone đầu bảng không giúp ích quá nhiều trong việc tăng lợi nhuận hay thị phần cho nhà sản xuất.
Thay vào đó, giới phân tích tin rằng HTC nên tập trung nhiều hơn vào phân khúc smartphone tầm trung cũng như smartphone cao cấp cỡ lớn. Với thế mạnh về thiết kế, HTC cần thật nhiều sản phẩm giống như One M8 hoặc có thể rẻ hơn một chút, nhưng phải mạnh mẽ để chinh phục lại người dùng, sau nhiều năm quên bẵng chuyện quảng cáo và quản lý chuỗi cung ứng một cách sai lầm. Thị phần của HTC từng đạt tới 10.7% vào năm 2011 nhưng tụt xuống chỉ còn chưa đầy 4% tại thời điểm hiện tại, ngậm ngùi đứng sau Samsung, Apple và thậm chí là nhiều thương hiệu Trung Quốc.
"Thị hiếu của người dùng đã thay đổi, nhất là về kích cỡ màn hình", chuyên gia CK Lu của hãng nghiên cứu Gartner tại Đài Bắc bình luận. Với những người thích smartphone nhỏ gọn, tất nhiên thị trường rồi cũng đáp ứng thôi. Nhưng nếu như muốn tái xuất hoặc tạo cú hích mạnh cho doanh thu thì HTC cần đi theo hướng của One hay những "bom tấn tầm trung" như HTC Desire 816 mà hãng này giới thiệu gần đây, Lu nhấn mạnh.
Mặc dù vậy, HTC vẫn rất tự tin vào One Mini 2. Con dế này sở hữu camera mặt trước 5MP, vi xử lý lõi tứ Snapdragon 800 của Qualcomm, RAM 2GB cùng camera chính 13MP. "Kích cỡ của nó nằm vừa vặn trong lòng bàn tay, túi áo hoặc xắc tay, khiến cho việc sử dụng rất thoải mái và dễ chịu", Tổng giám đốc Peter Chou hứa hẹn. "One mini 2 là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích thiết kế mang tính biểu tượng của One M8 nhưng lại muốn một sản phẩm gọn gàng, nhỏ nhắn hơn".
Thế nhưng giới phân tích lo ngại camera và khung máy bằng plastic của One mini 2 chỉ ở "trên mức trung bình", tuy có thể giúp hạ thấp giá bán sản phẩm nhưng chưa chắc đã tạo ra giá trị kinh tế cao cho người dùng. Theo chuyên gia Sophia Chen, con dế Xiaomi 3 có cấu hình tương đương trong khi giá bán hấp dẫn hơn nhiều. "Chắc chắn, One mini 2 sẽ giúp HTC tăng doanh số, song sự cải thiện không đủ lớn để tạo ra một bước ngoặt thay đổi cuộc chơi cho cả HTC lẫn thị trường", bà Chen kết luận.
Y Lam
Tin liên quan
