
|
|
|
Từ một công ty tư nhân Trung Quốc, Huawei đã cung cấp các thiết bị hạ tầng viễn thông đi khắp thế giới và trở thành một tập đoàn đa quốc gia. |
Vốn rất kín tiếng và âm thầm nghiên cứu phát triển các thiết bị hạ tầng viễn thông cao cấp, nhưng thời gian gần đây, cái tên Huawei đang được nhắc đến ngày càng nhiều với vị trí hãng sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới, với mức thị phần 5% (theo số liệu của IDC). Huawei hiện cũng là công ty số 1 thế giới về công nghệ 4G không dây, giữ vai trò xương sống cho các hệ thống kết nối mạng và viễn thông trên toàn cầu.
Sự phổ biến của các thiết bị hạ tầng viễn thông Huawei trên khắp thế giới bởi chất lượng bền bỉ, hoạt động ổn định và giá thành rẻ đã khiến các nước phương Tây lo lắng về độ an toàn về bảo mật, khi các dữ liệu mật và quan trọng của các cơ quan nhà nước, chính phủ đều được truyền qua những thiết bị này. Mỗi ngày, có tới 3 tỷ cuộc gọi điện thoại trên toàn thế giới được thực hiện qua thiết bị chuyển mạch (switch) của Huawei.
Lý do khiến hầu hết mọi người không biết tới Huawei là bởi đây là một công ty Trung Quốc có mức độ bí mật cao. Công ty này đã vấp phải những rào cản không dễ vượt qua khi tiếp cận với thị trường Mỹ. Để giúp xua tan những lo ngại này, Huawei đã xây dựng một hình ảnh mới với khẩu hiệu “Open and Transparent”, (tạm dịch là Cởi mở và Trong sáng).
Năm 2012, Huawei đạt doanh thu 35,7 tỷ USD, tăng 8% so với năm 2011. Lợi nhuận đạt 2,5 tỷ USD, tăng 11%. Huawei là một công ty tư nhân thuộc quyền sở hữu của nhân viên, có 150.000 nhân viên trên toàn cầu. Hãng đã dùng 1,9 tỷ USD lợi nhuận để thưởng cho nhân viên, trong đó phần nhiều hơn được dành cho những vị trí cấp cao.
“Thị trường Việt Nam có nhiều cơ hội cho Huawei”
Trong buổi trao đổi với các nhà báo Việt Nam tại trụ sở chính của tập đoàn Huawei ở Thẩm Quyến (Trung Quốc), ông Thomas Liu, Giám đốc nhóm kinh doanh Huawei Device khu vực Đông Nam Á của Huawei nhận định rằng “thị trường smartphone Việt Nam còn tiềm năng rất lớn, và đó là cơ hội cho Huawei”.
Thị trường smartphone Việt Nam còn nhiều tiềm năng là điều dễ thấy, bởi tỉ lệ dân số sử dụng điện thoại di động đã khá cao, nhưng tỉ lệ sử dụng smartphone chưa nhiều và đang tăng trưởng mạnh. Dự kiến trong vòng 5 năm tới, số lượng người dùng smartphone tại Việt Nam có thể tăng gấp từ 7 đến 10 lần. Tỉ lệ người dân ở lứa tuổi thanh niên chiếm đa số, dễ thích nghi với các sản phẩm công nghệ cao và thường xuyên có nhu cầu nâng cấp, đổi điện thoại mới. Đến năm 2015, Huawei ước tính Việt Nam sẽ có khoảng 15 – 20 triệu người dùng smartphone.
Trong nửa sau năm 2013, Huawei dự kiến sẽ tung ra thị trường Việt Nam một số sản phẩm smartphone của hãng thông qua kênh phân phối của các nhà mạng lớn như Viettel và MobiFone. Mục tiêu trong năm 2013 của hãng tại Việt Nam là bán được 400.000 chiếc smartphone, chiếm khoảng 5% số smartphone được tiêu thụ trên thị trường.
|
|
|
Huawei Ascend P2 với màn hình Full HD 4.7 inch,kính cường lực Gorilla Glass 2, mật độ điểm ảnh 312 pixel mỗi inch, pin 2.402 mAh, chip lõi tứ tốc độ 1,5 GHz, camera 13 megapixel, hỗ trợ 4G LTE, chạy Android Jelly Bean 4.1.2. Kích thước 136.2 x 66.7 x 8.4 mm. |
Thế mạnh nhờ giá rẻ?
Dù sở hữu nhiều dòng smartphone cao cấp, nhưng có vẻ Huawei sẽ tập trung khai thác vào smartphone tầm trung và giá rẻ ở Việt Nam, phân khúc thị trường chưa bị “cày xới” nhiều bởi các đại gia như Apple hay Samsung, Nokia… Các sản phẩm phablet (điện thoại lai tablet) của Huawei thậm chí có cấu hình nhỉnh hơn cả Galaxy Note 2, nhưng có giá chỉ tương đương 70-80%.
Dù ít nhiều sẽ gặp phải trở ngại bởi tâm lý e ngại “điện thoại Trung Quốc” của người tiêu dùng Việt Nam, nhưng ưu điểm về giá thành rẻ luôn là một lợi thế rất lớn ở một smartphone tầm trung và bình dân. Giá rẻ hơn đồng nghĩa sẽ có nhiều người tiêu dùng tiếp cận được sản phẩm hơn, nhờ vậy thị trường được mở rộng ra, chứ không bị giới hạn như ở phân khúc smartphone cao cấp.
![]() |
|
Huawei Ascend D2, hỗ trợ 2G, 3G, màn hình 5 inches, mật độ điểm ảnh 441ppi, camera 13MP, chip xử lý lõi tứ 1,5 GHz, bộ nhớ 32GB, RAM 2GB, pin 3.000 mAh, bề dày 9,4mm, hoàn toàn có thể cạnh tranh với cấu hình của iPhone 5 và Galaxy S3. |
Huawei cho biết, hiện tại, người dùng Việt Nam lựa chọn smarphone giá rẻ, với sự phát triển của kinh tế Việt Nam trong vài năm tới, người dùng sẽ lựa chọn những sản phẩm có mức giá cao hơn. Ông Thomas Liu cho biết, Huawei chưa có kế hoạch đưa ra sản phẩm dưới 50 USD tại thị trường Việt Nam, nhưng sẽ nỗ lực để có smartphone dưới 100 USD, đây là một mốc rất quan trọng.
Trước đây, khi vào thị trường Việt Nam, đối với mảng thiết bị viễn thông, Huawei đã dùng chiến lược cạnh tranh bằng giá “siêu rẻ” để “đấu” lại với nhiều nhà cung cấp thiết bị viễn thông khác trên thế giới và chiếm lĩnh thị phần. Liệu hãng có tiếp tục chiến lược này với mảng thiết bị đầu cuối, trong đó tiêu điểm là sản phẩm smartphone?
Một mặt không thừa nhận chiến lược cạnh tranh bằng giá, mặt khác ông Thomas Liu nêu ra những lợi thế khác của Huawei tại Việt Nam, trong đó có việc hợp tác với một số nhà mạng trong nước để đưa thiết bị đầu cuối, bao gồm các sản phẩm smartphone ra thị trường.
Đại diện Huawei cho rằng, Huawei là một công ty quốc tế với nguồn gốc Trung Quốc, trên thực tế, hầu hết tất cả sản phẩm đầu cuối trên thế giới đều do Trung Quốc sản xuất, ví dụ iPhone. Điều này cũng chứng minh Trung Quốc có đủ năng lực có thể sản suất sản phẩm ưu tú. Như vậy, những gì mà người tiêu dùng quan tâm nhất sẽ là sản phẩm đó có đủ tốt hay không chứ không phải nó được sản xuất ở đâu. Ai lấy người tiêu dùng làm trung tâm và cung cấp sản phẩm có cảm nhận sử dụng tốt nhất thì sẽ thành công.
H.P. (tổng hợp)
