- Con cá voi nặng khoảng 100kg dạt vào bờ biển xã Phú Hải (huyện Phú Vang, TT - Huế) trong tình trạng kiệt sức nên được người dân cố gắng đẩy ra biển. Thế nhưng, chỉ một lúc sau, người dân phát hiện cá voi chết trôi trên biển cách điểm ban đầu khoảng 1km.

UBND xã Phú Hải cho biết chiều tối 23/4, một số người dân ven biển hai thôn Cự Lại Nam và Cự Lại Bắc phát hiện một cá thể cá voi nặng khoảng 100kg chết trôi dạt vào bờ biển trong tình trạng kiệt sức.

Tưởng cá bị mắc cạn, người dân nhanh chóng cùng nhau đẩy cá voi trở lại biển. Tuy nhiên, một lúc sau, con cá voi này được phát hiện đã chết và bị sóng đánh vào bờ biển thôn Cự Lại Nam (xã Phú Hải), cách nơi phát hiện ban đầu khoảng 1km.

{keywords}
Cá voi chết dạt vào bờ biển ở Huế

Một số ngư dân địa phương cho biết, trước đây thi thoảng họ cũng phát hiện cá voi chết trôi dạt vào bờ biển xã Phú Hải, tuy nhiên hầu hết là cá có trọng lượng lớn, đã sống lâu năm nên chết. Còn đối với con cá voi này, trọng lượng chỉ 100 kg nên hiện tượng này rất lạ, xảy ra cùng lúc lần đầu tiên tại bãi biển này có một số cá liệt và cá nục bị chết, trôi dạt vào bờ khiến người dân lo lắng.

Nhiều người cũng cho rằng, nguyên nhân dẫn đến con cá voi này bị chết có thể xuất phát từ việc nước biển bị nhiễm độc, gây hiện tượng cá biển chết hàng loạt trong thời gian qua trên địa bàn một số tỉnh miền Trung.

Sau khi phát hiện cá voi chết dạt vào bờ, ngư dân miền biển đã nhanh chóng cùng nhau chôn cất.

Quang Thành