Hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án B6 Giảng Võ

 Ngày 3/6/2015, Tòa án nhân dân huyện (TAND) Đông Anh – Hà Nội đã có phán quyết sau khi xét xử vụ kiện giữa Tổng Công ty 36 (Bộ Quốc phòng) và CTCP Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex.

 Ngày 3/6/2015, Tòa án nhân dân huyện (TAND) Đông Anh – Hà Nội đã có phán quyết sau khi xét xử vụ kiện giữa Tổng Công ty 36 (Bộ Quốc phòng) và CTCP Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex. Hai DN này tranh chấp nhau việc thực hiện Hợp đồng chuyển nhượng Dự án Nhà B6 Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) và xây dựng nhà B7 Giảng Võ.

Năm 2007, hai DN này đã có thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án Nhà B6 Giảng Võ. Đến năm 2012, Tổng công ty 36 muốn chuyển nhượng lại cho Mefrimex. Sau khi được UBND TP Hà Nội chấp thuận hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án vào tháng 1/2014.

Thế nhưng từ đây, tranh chấp giữa hai bên đã phát sinh. Tổng công ty 36 đã khởi kiện dân sự Công ty Mefrimex tại TAND huyện Đông Anh – Hà Nội.

{keywords}

Theo đơn khởi kiện, Tổng công ty 36 đề nghị Tòa án buộc Công ty Mefrimex phải trả hơn 156 tỷ đồng giá trị chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư và văn phòng cho thuê B6 Giảng Võ, Hà Nội. Tổng công ty 36 cũng đòi khoản tiền lãi khoảng 24 tỷ đồng và tiền xây dựng công trình B7 Giảng Võ. Tổng số tiền mà Tổng Công ty 36 đòi Mefrimex trả cho doanh nghiệp này là hơn 319 tỷ đồng.

Trong khi đó, Mefrimex đề nghị hủy bỏ và chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng dự án nhà B6 Giảng Võ, trả lại cho Tổng Công ty 36. Đồng thời yêu cầu Tổng Công ty 36 phải trả lại số tiền mà Mefrimex đã đầu tư vào dự án B6 Giảng Võ là hơn 109 tỷ đồng. Ngoài ra còn các khoản tiền phạt hợp đồng và tiến độ khác.

Phía Mefrimex cho hay, DN rất muốn sớm thực hiện dự án nhưng không thể được. Bởi Giấy phép đầu tư cho TCty 36 đã hết hạn từ năm 2012, sau khi Mefrimex nhận chuyển nhượng, dự án vẫn chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấyphép xây dựng. Hơn nữa, toàn bộ mặt bằng của dự án hiện nay vẫn do Tổng công ty 36 quản lý, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép đầu tư vẫn đứng tên Tổng công ty 36.

Đến nay, do việc chuyển nhượng không thực hiện được, Mefrimex đã “xin trả” lại dự án nhà B6 Giảng Võ cho Tổng công ty 36.

Tại phiên tòa, sáng ngày 3/6/2015 TAND huyện Đông Anh (Hà Nội) quyết định: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Tcty 36 đối với Mefrimex: Buộc Cty Mefrimex phải thanh toán cho Tcty 36 theo hợp đồng thi công xây dựng số 24/2011/HĐXD/B7 số tiền là hơn 39,3 tỷ đồng.

Chấp nhận yêu cầu của Mefrimex, buộc Tcty 36 bàn giao mặt bằng của dự án nhà B7 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội và hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu công trình để giao cho Cty Mefrimex. HĐXX.

TAND huyện Đông Anh cũng tuyên bố hợp đồng thi công xây dựng số 15/2012/HĐXD-B6 vô hiệu. Chấp nhận việc Cty Mefrimex đơn phương chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư và văn phòng cho thuê B6 Giảng Võ. Đồng thời TAND huyện Đông Anh (Hà Nội) buộc Tcty 36 hoàn trả số tiền mà Cty Mefrimex đã đầu tư vào dự án B6 Giảng Võ là hơn 78,9 tỷ đồng.

Liên quan đến số phận nhà B6 - Giảng Võ với cả trăm hộ dân phải đi ở nhà thuê 6 năm nay, ngày 16/4/2015, Sở Xây Dựng Hà Nội chủ trì cuộc họp bàn về biện pháp tháo gỡ, thúc đẩy tiến độ xây dựng Nhà B6 Giảng Võ tuy nhiên vẫn chưa giải quyết được vấn đề. Trong khi đó, nhiều người dân nhà B6 Giảng Võ đề nghị các cơ quan chức năng và Tổng công ty 36 cần sớm xây nhà, thực thi thỏa thuận mà doanh nghiệp này đã ký với người dân.

Hải Minh

tin nổi bật

Giá vàng miếng và vàng nhẫn tăng, giảm trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trong khi đó, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Trung Quốc mạnh tay gom hàng dịp Tết, lại lo ùn ứ tại cửa khẩu

Vào dịp Tết, nhu cầu trái cây của thị trường Trung Quốc chiếm tới hơn 50% lượng trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam. Chuyên gia cảnh báo sẽ có hiện tượng ùn ứ tại biên giới.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

HDBank chuẩn bị phát hành 500 triệu USD trái phiếu quốc tế

Theo công bố trên website, ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) lấy ý kiến cổ đông phát hành 500 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho nhà đầu tư quốc tế. Bên cạnh đó ngân hàng này cũng xin điều chỉnh room ngoại từ 18% lên 20%.

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ hai

Giá xăng dầu hôm nay (1/12) giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, lên tới trên 1.000 đồng/lít. Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.

Traphaco nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 30/11/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Công ty cổ phần Traphaco tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống (28/11/1972 - 28/11/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

3 ‘điểm sáng’ đưa Suntory PepsiCo vào Top 5 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Với tinh thần “Unleash your spirit - Bùng đam mê, tỏa khí chất”, Suntory PepsiCo tạo môi trường làm việc cởi mở, thân thiện, là nơi lý tưởng để nhân tài Việt Nam phát triển sự nghiệp.

Giá xăng trong nước sẽ giảm chiều nay bất chấp giá dầu thế giới tăng vọt?

Giá xăng trong nước được dự báo sẽ giảm mạnh trong kỳ điều chỉnh giá vào chiều nay (1/12) bất chấp giá dầu thế giới có xu hướng tăng nhanh.

Giá gas tăng lần thứ 2 liên tiếp từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước tăng lần thứ hai liên tiếp kể từ hôm nay (1/12). Mỗi bình gas loại 12kg đến tay người tiêu dùng tăng 13.000-14.000 đồng.

Bán tôm cá thu về 10 tỷ USD, hàng loạt kỷ lục lịch sử được thiết lập

Xuất khẩu tôm cá chính thức vượt qua cột mốc 10 tỷ USD. Đây là mức cao nhất trong lịch sử của ngành thuỷ sản, vượt xa mục tiêu đề ra hồi đầu năm nay.

30 tuổi thừa kế 16 tỷ USD

Thừa kế 49% cổ phần Red Bull, Mark Mateschitz trở thành người giàu thứ 90 trên thế giới, với tổng tài sản 16,4 tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.